Chủ nhật, 09/08/2020 - 10:09

Đồng Nai: Truy vết thêm nhiều ca tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19

Dân trí

Hơn 500 trường hợp F1, F2 của 2 ca bệnh 595, 669 đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Đồng Nai tiếp tục điều tra người nhà, người chăm sóc bệnh nhân có mặt tại nơi mà bệnh nhân 669 làm việc.

Ngày 8/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết đang tiếp tục tiến hành tổ chức điều tra bổ sung để xác định khả năng lây nhiễm liên quan đến nhân viên trong bệnh viện đa khoa Đồng Nai (F1, F2 của ca 669) và điều tra, lập danh sách những người nhà, người thăm bệnh, người chăm sóc bệnh nhân tại khoa Ung bướu (trong thời gian bệnh nhân 669 làm việc tại đây) để có hướng xử lý thích hợp.

Đồng Nai: Truy vết thêm nhiều ca tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 - 1
Các nhân viên y tế tiến hành phun thuốc diệt khuẩn tại khu vực cách ly

Hiện toàn tỉnh đã điều tra, quản lý, cách ly đối tượng liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng, cách ly tập trung tại các bệnh viện và Trung tâm Y tế 2 người, cộng dồn 161 người (44 ca nghi ngờ) và 67 trường hợp cách ly tại nhà, cộng dồn 5.985 người, đang theo dõi 4.395 người. Hiện tất cả đều có thân nhiệt bình thường; sức khỏe 2 ca bệnh đang điều trị ở bệnh viện Phổi ổn, không có triệu chứng bất thường.

Cũng trong hôm nay, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng thông tin về việc hơn 500 trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao của 2 ca bệnh 595, 669 và tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân của khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, 2 người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là con trai của 2 bệnh nhân 595, 669 và người giúp việc của gia đình này đã được làm xét nghiệm SARS-CoV-2 liên tục 3 lần và 2 lần. Hiện kết quả các lần xét nghiệm của 2 người này đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, trong 3 ngày tới, nếu 2 trường hợp này nếu tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì khả năng tỉnh sẽ khống chế được dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vẫn khuyến cáo người dân trên địa bàn cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan, lơ là vì tình hình dịch bệnh hiện vẫn có những diễn biến rất phức tạp.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ ra văn bản xử phạt nghiêm những trường hợp nào không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đồng thời, người dân trong tỉnh nếu phát hiện trường hợp nào lạ mặt trên địa bàn, từ nước ngoài trở về cần nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương biết để xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch tỉnh cũng nhắc nhở các đơn vị y tế và các sở, ban, nghành có liên quan cần phải tiếp tục bám sát, theo dõi chủ động phòng chống dịch. Vì vài ngày tới, tỉnh sẽ còn tiếp nhận công dân trên các chuyến bay từ nước ngoài về nên ngay sau khi tiếp nhận, ngành y tế cần khám sàng lọc, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị ngay nếu có ca nhiễm bệnh. Quá trình cách ly phải kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng trốn cách ly.

Đặc biệt, các đơn vị cần thắt chặt, theo dõi những người trở về từ Campuchia trên địa bàn.

Thanh Hóa: Thêm một trường hợp đi cùng xe với 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC) cho biết, tìm thêm được 1 trường hợp đi cùng chuyến xe với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 620 của tỉnh Hà Nam và bệnh nhân số 748, ở Sầm Sơn, Thanh Hóa. 

Đồng Nai: Truy vết thêm nhiều ca tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 - 2
Nam công dân đã đi trên xe của nhà xe Kim Chi, có 2 bệnh nhân Covid-19.

Trường hợp được giám sát là công dân nam (28 tuổi), ở thôn 4, xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn, trở về từ Đà Nẵng vào ngày 28/7, trên chuyến xe của nhà xe  Kim Chi, biển số 43B-031.26.

Đây là chuyến xe có bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 620 và 748. Sau khi có thông báo ca bệnh nhiễm Covid-19 số 748 là người ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, sáng 7/8, nam công dân này đã khai báo có đi cùng chuyến xe với 2 bệnh nhân nêu trên từ Đà Nẵng trở về.

Nam công dân xuống xe tại điểm dừng Big C Thanh Hóa, sau đó di chuyển về nhà tại xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn.

Hiện tại, trường hợp này đã được cách ly y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Triệu Sơn và lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngành y tế đã tiến hành phun tiêu độc, khử trùng khu vực gia đình của nam công dân này. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Triệu Sơn đang khẩn trương rà soát, truy vết lịch trình di chuyển và những đối tượng tiếp xúc với trường hợp này để thực hiện các biện pháp phòng dịch.

 

Khoa Nam - Trần Lê