Đường trở về đầy nước mắt của những người một thời ngập trong ma túy

Dân trí “Cuối năm này em cưới rồi. Cuối cùng cô ấy cũng đã tin em, sau nhiều năm em vật lộn cai nghiện trong nước mắt của mẹ, của người yêu mà vẫn không thành. Giờ thì em đã có được niềm tin của mọi người, chắc chắn, em sẽ không để những giọt nước mắt của mẹ, của cô ấy rơi trở lại”.

Sống lại nhờ methadone

Gặp Nguyễn Viết Cường tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đắk Lắk khi cậu đến uống thuốc cai nghiện ma túy methadone như mọi ngày, không ai nghĩ chàng trai đối diện mình lại từng có thâm niên nghiện ma túy đến 14 năm.

Tuy nhiên hơn 1 năm trở lại đây, mỗi ngày Cường đều vượt 40km đường (từ thị xã Buôn Hồ) đến Trung tâm uống thuốc cai nghiện thay thế rồi lại về. BS Lê Đình Vinh, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Đắk Lắk đánh giá Cường là một trong những bệnh nhân cai nghiện chăm chỉ nhất, dù nắng, mưa, bão tố chưa một ngày em bỏ thuốc. Chỉ duy nhất 1 ngày, khi phải đi thi bằng lái xe em mới không đến uống.


Chàng trai này đã từ bỏ không dùng ma túy và lên được 10kg trong hơn 1 năm điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế methadone. Ảnh:H.Hải

Chàng trai này đã từ bỏ không dùng ma túy và lên được 10kg trong hơn 1 năm điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế methadone. Ảnh:H.Hải

Cường nhớ lại, em nghiện từ năm 16 tuổi, tới giờ thì đã 15 năm kể từ lần đầu tiên dùng ma túy. Lúc đầu chỉ do tò mò vì chúng bạn rủ, cuối cùng cậu nghiện lúc nào không hay, tự thu mình lại, không giao tiếp với ai, cũng không nghĩ ma túy lại gây hậu quả kinh hoàng đến vậy.

Cường chỉ nhận ra hậu quả của nó, khi lần đầu tiên đi cai thất bại. “Thương mẹ em lắm, nước mắt mẹ rơi suốt ngày. Có nơi nào, có bài thuốc nào về cai nghiện mẹ đều lặn lội đi lấy về cho em uống. Khi quyết tâm đi cai, em cũng khóc, cũng hứa với mẹ, cuối cùng không nhớ nổi đã cai bao nhiêu lần, cứ đi cai một thời gian về là tái nghiện, lại chích dù đau đớn, dằn vặt thì thấy nước mắt mẹ rơi.

Đến khi được nghe giới thiệu về thuốc cai nghiện methadone, Cường cũng quyết tâm đi luôn.

“Mới đầu uống vô, em buồn ngủ lắm, ngủ suốt cả ngày à. Rồi ngày nào cũng phải ngồi xe bus 2 lượt vượt 40km đường đi uống cũng nản lắm, không biết có cai được không. Nhưng nghĩ đến nước mắt của mẹ, mình lại cố. Giờ đã hơn 1 năm rồi, nhờ có methadone tụi em có sức sống lại, giờ giấc khoa học. Cứ sáng dậy 6h sáng đi xe bus đến điểm uống, rồi về làm vườn tuợc, ruộng nương với mẹ. Trước em gầy lắm, vậy mà trong hơn 1 năm dùng methanol em đã lên được 10kg”, Cường nói.

Cường chia sẻ, cậu rất vui vì cai nghiện thành công, nhưng mẹ là người vui hơn cả. Mẹ rất mừng vì con trai giờ không còn chích ma túy. “Vui nhất là cuối năm nay em lập gia đình. Cuối cùng người yêu đã tin tưởng mình”, chàng trai trẻ chia sẻ, không giấu được niềm vui trong ánh mắt rạng ngời.

Cô gái Nguyễn Thị Dáng Thơ sinh năm 1985 nhỏ nhắn, ít nói ngồi lặng lẽ khi nghe bạn chia sẻ.

Thơ cho biết, em dùng ma túy từ năm 2013. Đến giờ em đã cai nghiện bằng methadone được 18 tháng và cô tự cảm nhận “cuộc sống đổi sang một trang mới”.

Thơ cho biết, lần đầu em biết chơi ma túy là từ năm 2005, nhưng không nghiện, chỉ thỉnh thoảng hút chích. Nhưng đến năm 2013 Thơ bắt đầu chơi ma túy liên tục.

“Trong hơn 3 năm nghiện ma túy, em đã trải qua mọi sự cùng cực, khổ đau, nhục nhã nhưng không thể bước qua được nó. Không chỉ hàng xóm láng giềng kỳ thị, mà ngay người nhà cũng cảnh giác với mình. Cứ về nhà là mọi người nghĩ về lấy trộm đồ. Thực sự thấy nhục nhã lắm, biết mình sai, muốn đi cai mà cai hoài không được. Có lần, em đã lấy trộm tiền của chị gái, thậm chí có lời nói xúc phạm chị. Nhưng chị đã không bỏ em. Khi biết có thuốc cai nghiện thay thế methadone, chị là người dắt mình đi uống. Thương chị lắm, hơn 1 năm rồi em không đụng vào ma túy”, Thơ nói.

Cô gái nhỏ nhắn này chia sẻ thêm, lúc đầu uống bản thân cũng không có niềm tin là sẽ cai được ma túy. Nhưng rồi sau khi uống thuốc, chích ma túy không còn có cảm giác gì nên tự bỏ.

Những tuyên truyền viên tích cực giúp người nghiện và người nhiễm HIV

Không chỉ cai nghiện cho bản thân, Cường, Thơ còn tham gia Câu lạc bộ niềm tin, trở thành những người thường xuyên tiếp xúc, động viên người nghiện đi cai; trở thành những người bạn tâm giao khi đến với những người nghiện nhiễm HIV, giúp họ quên đi mặc cảm, sống một cuộc sống tích cực hơn.

Hai bạn chia sẻ, trong lúc bị vướng vào con đường nghiện ngập, tiếp xúc người nghiện, bệnh nhân HIV thấy họ là những người đáng thương, cần có sự chia sẻ, quan tâm. Vì thế, khi biết có câu lạc bộ, cả hai đã đăng kí tham gia. CLB hiện có gần 60 người, chia các nhóm đi hoạt động.

“Nhiều bạn sợ không dám đi vì lần đầu đi uống methadone sẽ phải lấy máu xét nghiệm cả nguy cơ nhiễm HIV. Sợ “dính HIV” lại bị báo vào địa phương. Nhưng em nói với họ, đã nghiện rồi, nhiễm HIV hay không nhiễm thì cũng giống nhau vì không làm được việc gì hết. Thế nên mọi người lại có quyết tâm đi uống thuốc cai nghiện”, Cường kể.

Cường đã vận động được 10 người quanh khu vực mình sinh sống cai nghiện ma túy bằng thuốc methadone.

Theo BS Lê Đình Vinh, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Đắk Lắk, trong tư tưởng của nhiều người, nghiện ma túy, nhiễm HIV là ngõ cụt, là dấu chấm hết cho cuộc đời.


Bệnh nhân đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh để uống methadone. Ảnh: Dương Ngọc.

Bệnh nhân đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh để uống methadone. Ảnh: Dương Ngọc.

Chính điều đó đã khiến họ càng ngày càng lún sâu vào vòng xoáy của tệ nạn, làm cho gia đình, xã hội kiệt quệ. Tuy nhiên, nếu chấp nhận điều trị cai nghiện bằng chất thay thế methadone, điều trị HIV/AIDS bằng ARV họ có thể tái hòa nhập cộng đồng và làm lại cuộc đời.

Tại Đắk Lắk, chương trình điều trị Methadone được triển khai từ tháng 12-2015. Đến nay, chương trình đã điều trị cho 302 người nghiện trên địa bàn, đạt 76,7% so với chỉ tiêu được giao; trong đó, có 249 người nghiện được duy trì điều trị (đạt 81,1%).

Bệnh nhân đến tham gia điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh có độ tuổi trẻ nhất là 19 (sinh năm 1998), lớn nhất là 61 (sinh năm 1956). Khi đến với cơ sở điều trị Methadone, các bệnh nhân đều được tư vấn, hỗ trợ bởi các nhân viên y tế và được tạo mọi điều kiện tốt nhất để điều trị hiệu quả.

"Tuy nhiên việc ngày nào cũng phải đến điểm uống thuốc, đi lại vất vả, số bệnh nhân bỏ điều trị khá cao, 16%. Những người theo đuổi điều trị đều cho kết quả tốt”, BS Vinh cho biết.

Từ giờ đến cuối năm, Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì tốt các hoạt động tuyên truyền, phối hợp với hội lien hiệp phụ nữ và đoàn thành niên, phối hợp với địa phương mở rộng điều trị methadone cho khoảng 400 bệnh nhân; mở thêm 1 điểm ở điều trị methadone ở huyện có nhiều người nghiện cách trung tâm thành phố 90km.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
TPHCM: Vắc xin dịch vụ 5 trong 1 được cung ứng trở lại
TPHCM: Vắc xin dịch vụ 5 trong 1 được cung ứng trở lại

(Dân trí) - Sau nhiều tuần tạm thời bị gián đoạn, các đơn vị phân phối đã cung cấp nguồn vắc xin 5 trong 1 đáp ứng nhu cầu của người dân. Thiếu vắc xin trong thời gian ngắn ít ảnh hưởng đến tâm lý của các bậc phụ huynh trong việc chủng ngừa cho con.

Thứ tư, 04/10/2017 - 02:13

Vụ 3 người chết sau cỗ hỏi: Thêm 20 người nhập viện
Vụ 3 người chết sau cỗ hỏi: Thêm 20 người nhập viện

(Dân trí) - Đại diện Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, tính đến 9h sáng 4/10, đã có 48 người bị ngộ độc thực phẩm ở lễ ăn hỏi. Trong đó, có 3 người đã tử vong, 45 người đang được điều trị.

Thứ tư, 04/10/2017 - 01:11

Y tế chuyên sâu của Đà Nẵng đã phát triển đến đâu?
Y tế chuyên sâu của Đà Nẵng đã phát triển đến đâu?

(Dân trí) - “Bà Ngô Thị Kim Yến (Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng) trong chương trình hành động của mình đã nêu ý chí xây dựng hệ thống cơ sở y tế chuyên sâu tại thành phố, để người dân địa phương mắc bệnh hiểm nghèo không phải đi xa tận TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế để chữa trị, nay đã thực hiện đến đâu?”

Thứ tư, 04/10/2017 - 12:17

Dễ mất chồng vì “khô hạn” kéo dài
Dễ mất chồng vì “khô hạn” kéo dài

“Khô hạn” kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người phụ nữ mà còn dễ làm họ “mất chồng”.

Thứ tư, 04/10/2017 - 11:48

Bé 1 tuổi tử vong trong khi nằm viện theo dõi đầy hơi, chướng bụng
Bé 1 tuổi tử vong trong khi nằm viện theo dõi đầy hơi, chướng bụng

(Dân trí) - Ngày 4/10, bác sĩ Lý Minh Thái, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Gia Lai cho biết sẽ họp hội đồng chuyên môn để làm rõ cái chết của cháu P.Đ.P (13 tháng tuổi, trú phường Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai).

Thứ tư, 04/10/2017 - 10:29

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đâm xuyên từ mông lên bụng
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đâm xuyên từ mông lên bụng

(Dân trí) - Ngày 4/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa cứu sống bệnh nhân bị dao đâm đa chấn thương, đứt đại tràng xích ma, đứt trực tràng thấp và toàn bộ mạch máu ở đó.

Thứ tư, 04/10/2017 - 08:19

Phát hiện chả đòn chay sử dụng hàn the
Phát hiện chả đòn chay sử dụng hàn the

(Dân trí) - Ngày 3/10, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh An Giang cho biết, vừa phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất chả đòn dùng cho người ăn chay có sử dụng hàn the.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:26

Các con số cần lưu ý khi kiểm tra sức khoẻ
Các con số cần lưu ý khi kiểm tra sức khoẻ

(Dân trí) - Khi nói về sức khoẻ, số cân nặng không phải là điều duy nhất cần biết đến. Hãy xem các con số khác sẽ giúp chúng ta biết được sức khoẻ của mình như thế nào.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:19

40% ca ung thư là do béo phì
40% ca ung thư là do béo phì

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới nhất của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần một nửa số ca ung thư chẩn đoán mới ở Mỹ liên quan với béo phì.

Thứ tư, 04/10/2017 - 05:29

Hà Giang: 3 người chết, 25 người nhập viện do ngộ độc thức ăn
Hà Giang: 3 người chết, 25 người nhập viện do ngộ độc thức ăn

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Giang, đến ngày 3/10, đã có 3 người tử vong sau khi bị ngộ độc tập thể tại huyện Vị Xuyên.

Thứ ba, 03/10/2017 - 10:21

Nước chanh ấm không có tác dụng thải độc?
Nước chanh ấm không có tác dụng thải độc?

(Dân trí) - Từ lâu đã có niềm tin rằng nếu bắt đầu ngày mới với một cốc nước chanh nóng hay ấm sẽ là cách tuyệt vời để thải độc khỏi cơ thể nhưng theo một nhà nghiên cứu về Dược học và Độc học, cơ thể ít tích lũy độc tố và chẳng có loại nước quả nào giúp cơ thể thải những độc tố tích tụ trong mỡ.

Thứ ba, 03/10/2017 - 03:00

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua
Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tuỵ dễ bị bỏ qua

(Dân trí) - Các dấu hiệu ung thư thường không được chú ý cho đến khi ở giai đoạn cuối. Để sớm phát hiện ung thư tuyến tuỵ, đừng bỏ qua các dấu hiệu sau đây.

Thứ ba, 03/10/2017 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
"Bí kíp" chuyển hóa thói quen ăn uống xấu thành lành mạnh
"Bí kíp" chuyển hóa thói quen ăn uống xấu thành lành mạnh

(Dân trí) - Elliot Berkman, chuyên gia tâm lý ĐH Oregon, cho biết việc lựa chọn giữa thực phẩm lành mạnh hay không lành mạnh giống như một cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ. Và thật may là có cách giúp bạn thúc đẩy thói quen tốt và kiểm soát thói quen xấu trong ăn uống.

Thứ ba, 03/10/2017 - 10:32

Cứu sống sản phụ hôn mê mất máu sau cắt tử cung
Cứu sống sản phụ hôn mê mất máu sau cắt tử cung

(Dân trí) - Được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh giờ thứ 9 sau cát tử cung bán phần, sản phụ Đồng Thị T.(30 tuổi), thường trú tại Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng sốc mất máu, hôn mê, ngừng tuần hoàn, rối loạn đông máu, đe dọa tử vong.

Thứ ba, 03/10/2017 - 10:19

Nổ bóng bay, 4 chiến sĩ công an bị phỏng
Nổ bóng bay, 4 chiến sĩ công an bị phỏng

Khi tiệc sinh nhật đang diễn ra thì chùm bóng bay bất ngờ phát nổ, 4 chiến sĩ chạy không kịp đã bị phỏng.

Thứ ba, 03/10/2017 - 09:08

Cuộc chia tay xúc động của vị viện trưởng bệnh viện về hưu
Cuộc chia tay xúc động của vị viện trưởng bệnh viện về hưu

(Dân trí) - Một buổi sáng đặc biệt, tại lễ chào cờ, cũng là buổi chia tay của viện trưởng, GS.TS Nguyễn Anh Trí về hưu trong sự quyến luyến đầy nước mắt của cán bộ, nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu TW cũng như những người bệnh vốn đã coi viện máu là ngôi nhà thứ 2 của mình.

Thứ ba, 03/10/2017 - 08:54

Sinh viên ngành y nghiện phim khiêu dâm?
Sinh viên ngành y nghiện phim khiêu dâm?

Nghiên cứu mới đây tại Trường Đại học Y Dược Huế cho thấy tỉ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân trong sinh viên y dược là 15,3% và gần 50% SV sử dụng internet để tìm kiếm các sản phẩm khiêu dâm.

Thứ ba, 03/10/2017 - 04:51

TPHCM: Tiêu hủy khẩn gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần
TPHCM: Tiêu hủy khẩn gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận đề xuất của Ban An toàn Thực phẩm, UBND thành phố đã chấp thuận phương án tiêu hủy toàn bộ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần. Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở giết mổ dung dưỡng cho hành vi phạm tội.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:14

Đề nghị cách chức một Phó trưởng khoa vì đe đọa đồng nghiệp
Đề nghị cách chức một Phó trưởng khoa vì đe đọa đồng nghiệp

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Bình Định đang họp để đưa ra hình thức kỷ luật đối với một Phó khoa Nội tim mạch - Bệnh viện đa khoa tỉnh này vì có những sai phạm.

Thứ hai, 02/10/2017 - 06:33

Tai nạn nguy hiểm ở nam giới chốn phòng the
Tai nạn nguy hiểm ở nam giới chốn phòng the

Trong quan hệ tình dục, khi cảm xúc dâng lên cao trào, chỉ một chút ngẫu hứng hoặc quá đà là “tai nạn” phòng the có thể ập đến, nhất là với nam giới. Dưới đây là những tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra với nam giới khi “yêu”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:33

Tại sao mắt díp lại khi thấy buồn chán?
Tại sao mắt díp lại khi thấy buồn chán?

(Dân trí) - Các nhà khoa học cuối cùng đã giải thích được lý do vì sao nghe 1 bài phát biểu đều đều, dự một giờ học không có gì mới... lại khiến chúng ta buồn ngủ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:35

Lý do ngày nay nhiều người trẻ bị đột quỵ
Lý do ngày nay nhiều người trẻ bị đột quỵ

(Dân trí) - Đừng nghĩ rằng những cơn đột quỵ chỉ xảy ra ở người già. Đơn giản là không phải vậy.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:15

10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị
10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị

(Dân trí) - Chấn thương đầu gối là nguyên nhân rất hay gặp khiến bệnh nhân phải đi khám bác sĩ. Trong năm 2010, chấn thương đầu gối chiếm hơn 10 triệu lượt khám bệnh tại Mỹ. Chấn thương đầu gối thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng một số có thể nghiêm trọng đến mức cần can thiệp phẫu thuật.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:17

Vụ 109 du khách bị ngộ độc ở Sầm Sơn: Phạt Trung tâm điều dưỡng 41 triệu đồng
Vụ 109 du khách bị ngộ độc ở Sầm Sơn: Phạt Trung tâm điều dưỡng 41 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 109 du khách ngộ độc sau bữa ăn tại Trung tâm điều dưỡng – Chữ thập đỏ (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa), Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cho biết đã tìm ra nguyên nhân khiến du khách ngộ độc và xử phạt đơn vị này 41 triệu đồng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:39