Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:29

Gần 4 tỉ người trên thế giới nhiễm siêu vi gây mụn rộp quanh miệng

Dân trí

Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Y tế thế giới, hơn một nửa dân số trên trái đất mang trong mình siêu vi herpes simplex (HSV), một loại vi rút herpes gây mụn rộp quanh miệng. Điều này cho thấy sự cấp thiết phải có 1 loại vắc xin và thuốc điều trị thích hợp.

 

Gần 4 tỉ người trên thế giới nhiễm siêu vi gây mụn rộp quanh miệng - 1

Báo cáo được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE vào ngày thứ Tư vừa qua cho thấy có khoảng 3,7 tỉ người ở độ tuổi dưới 50 mang trong người vi rút týp 1 (HSV-1), chiếm 2/3 dân số thế giới ở độ tuổi dưới 50.

Đây là loại vi rút có thể lây lan qua đường miệng và thường có biểu hiện đau, bỏng rát, ngứa hoặc tê nhẹ vùng da trước khi nổi mụn nước, sau đó nổi mụn nước thành chùm trên nền da đỏ. Trong khi đó, typ vi rút HSV-2 lại lây nhiễm qua da và thường gây ra mụn rộp sinh dục và làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS.

WHO lưu ý rằng những dự đoán mới cho thấy HSV-1 cũng là một trong những nguyên nhân đáng chú ý gây ra mụn rộp sinh dục do lây truyền qua sinh hoạt tình dục đường miệng.

“Việc tiếp cận giáo dục và thông tin về cả 2 loại siêu vi cũng như các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ giới trẻ trước khi họ bước vào cuộc sống tình dục”, TS. Marleen Temmerman, Giám đốc Nghiên cứu và Sức khoẻ sinh sản của WHO tuyên bố. “Những số liệu mới này nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường thu thập các số liệu về cả 2 loại siêu vi HSV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung trên thế giới”.

Không typ mụn rộp nào gây tử vong, ngoại trừ 1 số trường hợp hiếm gặp, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần, các mối quan hệ và sự thoải mái của cơ thể. Và theo WHO, đó là lý do Tổ chức này sẽ quyết tâm tìm ra các giải pháp giúp những người mang những vi rút này.

Cụ thể, bản báo cáo nêu rõ: “Do việc thiếu điều trị thường xuyên và triệt để đối với cả 2 typ vi rút HSV-1 và HSV-2 nên cần thiết phải có 1 loại vắc xin hiệu quả đối với cả 2 typ HSV cũng như phát triển các loại thuốc diệt khuẩn để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm trong tương lai. Hiện đã có một số loại vắc xin và thuốc diệt khuẩn đang được nghiên cứu”.

Báo cáo này cũng cho thấy HSV-1 khu trú theo khu vực rất rõ và chủ yếu là ở châu Phi:

Tỉ lệ nhiễm HSV-1 theo vùng miền ở nhóm tuổi 0-49 năm 2012:

Gần 4 tỉ người trên thế giới nhiễm siêu vi gây mụn rộp quanh miệng - 2

Tỉ lệ nhiễm mới HSV-1 theo vùng miền ở nhóm tuổi 0-49 năm 2012:

Gần 4 tỉ người trên thế giới nhiễm siêu vi gây mụn rộp quanh miệng - 3

Nhân Hà

Theo huffpost & theguardian