Thứ tư, 01/11/2017 - 17:34

Gặp người bác sĩ tương lai luôn giữ bên mình “đôi mắt” của mẹ

Dân trí

Đại tá, bác sĩ Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 198, đã ra đi tròn 14 tháng và dù chưa một lần gặp 2 bệnh nhân nhận giác mạc từ mẹ nhưng đôi mắt nhân từ của người mẹ ấy, chưa một ngày rời xa con trai - bác sĩ Mắt tương lai - Hoàng Thanh Tùng.

Anh Hoàng Thanh Tùng chia sẻ: “Mẹ là người phụ nữ nhân hậu, chỉ nghĩ đến làm việc tốt cho người khác. Vậy nên vào những ngày cuối cùng trên giường bệnh, khi căn bệnh ung thư đã di căn đến nhiều nơi trên cơ thể, mẹ tôi vẫn luôn muốn làm gì đó cho cuộc đời”.

Đó cũng là lý do 3 bố con anh Tùng đã quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc từ lâu của mẹ.

Chỉ trong vòng 1 ngày, các bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương đã hoàn thành di nguyện của người đồng nghiệp thân thương, lấy và ghép thành công giác mạc cho 2 bệnh nhân “mù” bẩm sinh (thị lực chỉ còn 1/10 do bị bệnh lý giác mạc từ khi sinh ra).

Kể từ đó, dù chưa một lần gặp 2 bệnh nhân may mắn ấy nhưng anh Tùng dường như theo rất sát những tiến triển về thị lực của họ.

Ánh mắt tự hào, anh Tùng kể: “2 bệnh nhân được ghép giác mạc mới đã có thể nhìn thấy ngay 1 ngày sau ghép. Và cách đây 2 tháng, khi tái khám, thị lực của họ đã gần như bình thường”.

Gặp người bác sĩ tương lai luôn giữ bên mình “đôi mắt” của mẹ - 1


Bên trái là mắt bệnh nhân trước ghép và bên phải là mắt bệnh nhân sau khi ghép giác mạc do BS Thoa hiến tặng (Ảnh: TS.BS Phạm Ngọc Đông cung cấp)

Bên trái là mắt bệnh nhân trước ghép và bên phải là mắt bệnh nhân sau khi ghép giác mạc do BS Thoa hiến tặng (Ảnh: TS.BS Phạm Ngọc Đông cung cấp)

Anh cũng hạnh phúc chia sẻ với chúng tôi hình ảnh con mắt của 2 bệnh nhân trước và sau khi ghép, mà người thầy và cũng là người trực tiếp thực hiện ca ghép giác mạc - TS.BS Phạm Ngọc Đông - Trưởng khoa Kết giác mạc, BV Mắt TƯ, gửi cho anh.

Có lẽ, anh đã luôn giữ những hình ảnh kỳ diệu đó ở vị trí quen thuộc nhất trên điện thoại, để có thể nhìn thấy bất kỳ lúc nào, ngay lập tức.

Tôi chợt hiểu, hình ảnh con mắt mờ đục của người bệnh nhân mà anh không biết mặt, chẳng nhớ tên, tuổi... ấy, trở nên trong veo nhờ giác mạc của BS Thoa sau 29 năm dài, chính là niềm khích lệ to lớn, giúp BS Tùng tương lai sẽ thêm vững bước tiếp nối nghề mà mẹ anh đã hiến dâng trọn vẹn.


ThS. BS Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia hạnh phúc trao tấm thẻ Đăng ký hiến tạng mang tên Hoàng Thanh Tùng cho chủ nhân

ThS. BS Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia hạnh phúc trao tấm thẻ Đăng ký hiến tạng mang tên Hoàng Thanh Tùng cho chủ nhân

Và cũng chính hình ảnh gương mặt người mẹ, với đôi mắt khép lại bình an, thanh thản sau khi đã hiến tặng 2 giác mạc đã tiếp thêm sức mạnh cho Hoàng Thanh Tùng hôm nay (1/11/2017) - thực hiện đăng ký hiến toàn bộ cơ thể mình tại Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia.

Hơn tất cả, hình ảnh đầy lạc quan của anh khi cầm tấm thẻ Đăng ký hiến tạng mang tên mình có lẽ là minh chứng trọn vẹn nhất của lòng tốt - rằng những điều tốt đẹp vẫn còn rất nhiều quanh ta!

Trần Phương