Thứ hai, 21/03/2016 - 07:18

Gia Lai: Bệnh sốt xuất huyết tăng chóng mặt

Dân trí

Bác sĩ Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Gia Lai, cho biết, tính từ đầu năm đến nay, trên toàn tỉnh ghi nhận có 606 người mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 750% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ năm 2015, toàn tỉnh chỉ có 8 bệnh nhân).

Theo bác sĩ Gia, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sốt xuất huyết bùng phát mạnh là do khí hậu diễn biến bất thường, thay đổi liên tục, ban ngày nóng, đêm lạnh, độ ẩm cao nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi mang mầm bệnh sinh sôi mạnh. Mặt khác, một phần do người dân vẫn còn chủ quan đối với việc tự phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Một số địa phương đứng đầu về số người mắc bệnh sốt xuất huyết ở Gia Lai là TP Pleiku (166 trường hợp), huyện Krông Pa (115 trường hợp)… “Điều đáng lo ngại hiện nay là bệnh sốt xuất huyết xảy ra rải rác tại 86 xã thuộc 16/17 huyện, thị xã, thành phố. Mầm bệnh có ở khắp nơi đã gây khó khăn cho công tác phòng chống, khoanh vùng dập dịch”, bác sĩ Gia cho biết thêm.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết được đánh giá là lây lan nhanh nhất thế giới, tuy nhiên, cho tới nay căn bệnh này vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Thiên Thư