Thứ hai, 09/09/2019 - 05:15

Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể

Dân trí

Những đốm xanh, tím xuất hiện sau khi chào đời dần phát triển thành khối bướu khổng lồ chiếm tới 1/3 trọng lượng cơ thể của cô bé 8 tuổi. Cháu vừa may mắn được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật bóc tách khối bướu trả lại nhân dạng bình thường.

Đó là trường hợp của bé Ăm Ksơr (8 tuổi, đồng bào Ê Đê). Cháu sinh ra trong một gia đình nghèo có bốn anh chị em, khoảng 8 tháng sau ngày chào đời, bố mẹ phát hiện Ksơr có nhiều đốm xanh tím trên cơ thể. Gia đình đã đưa đi khám ở nhiều nơi nhưng không chữa trị được.

Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể - 1

Gia đình nghèo lại mắc bệnh hiểm nên cô bé phải sống chung với thân hình dị dạng nhiều năm qua. Ảnh: Kieu Diem 

Theo thời gian, những vết xanh tím bắt đầu phát triển thành những khối u từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái, ngày càng lớn dần. Gia đình tiếp tục đưa bé đến các bệnh viện chuyên khoa nhi để tìm cách điều trị. Bé được các bác sĩ thực hiện liệu pháp xơ cứng mạch để khống chế bệnh tình, tuy nhiên sau đó các khối u vẫn phát triển càng lúc càng to.

Vì điều kiện kinh tế eo hẹp nên gia đình gần như phải chấp nhận để bé lơn lên với thân hình dị dạng “cõng” một khối bướu khổng lồ trên lưng. Dù bị bệnh tật hành hạ nhưng cô bé vẫn nỗ lực đến trường hàng ngày trên chiếc xe đạp cũ. Tuy nhiên, cơ thể không bình thường của em không tránh khỏi những lời dị nghị từ bạn bè:“Con đi học hay bị mấy bạn chọc, con buồn lắm, bị bệnh này chắc con không sống được lâu nữa” - ông Y – Josuê – Kser bố bệnh nhi nghẹn ngào thuật lại lời của cô con gái.

Cảm thông với hoàn cảnh đáng thương của bệnh nhi Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ đã tài trợ toàn bộ chi phí điều trị, ăn ở, đi lại phối hợp cùng Bệnh viện FV tìm giải pháp cứu chữa cho Ăm Ksơr.

Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể - 2

Bệnh nhi đã may mắn được các bác sĩ tiếp nhận, can thiệp bóc khối bướu thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Bác sĩ Lương Ngọc Trung, chuyên khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực cho biết, đây một trường hợp đặc biệt, bệnh nhi mang trên mình khối u lớn (hơn 4kg) chiếm đến 1/3 trọng lượng cơ thể (17,5kg). Thời điểm nhập viện, bệnh nhi trong tình trạng suy dinh dưỡng, cột sống vẹo sang trái do khối u, chân trái to gấp đôi chân phải. Khối u to gây nên nhiều biến chứng do áp lực tác động đến đốt sống cổ, xương sống, khớp háng và xương chân, chưa kể các cơ quan bị xâm lấn đe dọa đến sức khỏe và tâm sinh lý khi bệnh nhi lớn lên.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ hội chẩn và xác định bệnh nhi Ăm Ksơr bị dị dạng mạch máu kiểu tĩnh mạch kèm theo lympho (bệnh bạch huyết). Để tránh nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng dẫn đến tử vong trong cuộc phẫu thuật, các bác sĩ đã tiêm xơ hủy các tổn thương dị dạng mạch máu. Sau điều trị các khối u trên cơ thể bệnh nhi đều teo nhỏ hơn 70% các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật.

Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể - 3

Sức khỏe của bé Ăm Ksơr đã bình phục tốt sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Sau gần 6 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã cắt bỏ dị dạng mạch máu ở 5 vị trí trên cơ thể, từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái, loại bỏ khối bướu khổng lồ trên lưng bệnh nhi. Các phẫu thuật viên cũng bảo tồn được da, che phủ vị trí khối bướu vừa được loại bỏ để giữ tình thẩm mỹ cho cơ thể bệnh nhân. Một số ít mạch máu dị dạng chưa thể loài bỏ hoàn toàn trong cuộc phẫu thuật sẽ được tiêm xơ để tiếp tục tự phân hủy.

Ngày 8/9,  BS Ngọc Trung cho biết, sau 6 ngày được theo dõi và chăm sóc hậu phẫu, sức khỏe của bệnh nhi đã bình phục rất tốt, có thể trở về tiếp tục việc học tập. “Ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi, hiện tại bệnh nhi đã được điều trị tối đa và tiếp tục theo dõi quá trình hồi phục. Một điều rất may mắn cho bé là những tổn thương sâu bên trong cơ thể như gan, thận, lá lách không quá nghiêm trọng”.

Vân Sơn

Mới nhất