Giải pháp kiểm soát đái tháo đường thai kỳ cho bà bầu

Dân trí Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) mang đến nhiều nguy cơ cho cả mẹ lẫn thai nhi. Lời khuyên cho các thai phụ bị ĐTĐTK là cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập đúng cách mỗi ngày để kiểm soát được đường huyết. Tuy nhiên, các thai phụ mắc ĐTĐTK thường thấy khó cân bằng giữa việc phải ăn uống đủ để thai nhi phát triển và phải kiểm soát đường huyết để cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Tại buổi Hội thảo phổ biến “Hướng dẫn Quốc gia về Dự phòng và Kiểm soát ĐTĐ TK” do Bộ Y tế phối hợp với công ty Abbott tổ chức, Tiến sĩ Yen Ling Low, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu & Phát triển Dinh dưỡng của Abbott tại châu Á - Thái Bình Dương đã có những chia sẻ về giải pháp dinh dưỡng giúp thai phụ bị ĐTĐ TK giải quyết vấn đề này.

Tiến sĩ Yen Ling Low, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu & Phát triển Dinh dưỡng của Abbott tại châu Á - Thái Bình Dương
Tiến sĩ Yen Ling Low, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu & Phát triển Dinh dưỡng của Abbott tại châu Á - Thái Bình Dương

Thưa bà, ĐTĐTK đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam và trên toàn cầu. Tại Việt Nam, theo thống kê của một số cơ sở y tế, cứ 5 thai phụ lại có 1 người mắc ĐTĐTK ( tương đương khoảng 20%), theo bà, đâu là những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này?

Tình trạng đái tháo đường thai kỳ đang có chiều hướng gia tăng trên toàn cầu và tại Việt Nam. Thống kê tại một số nước khu vực, tỷ lệ ĐTĐ TK tại Singapore hiện nay là 18.9%, Malaysia 11,4%, Australia 13%, Thái Lan 9,3%....và ở Việt Nam tỷ lệ này là 20%. Theo tôi, có một vài nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng của đái tháo đường thai kỳ. Trong vài thập kỉ qua, lối sống hiện đại đã được du nhập vào các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Lối sống này bao gồm sự thiếu hoạt động thể chất, chế độ ăn nhiều năng lượng và chất béo bão hòa dẫn đến chứng béo phì tràn lan. Đây là những nguy cơ dẫn tới tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, hoạt động kiểm tra sàng lọc bệnh ĐTĐTK đã và đang được tăng cường, do vậy ngày càng nhiều phụ nữ được khám và chẩn đoán bệnh hơn. Việc sử dụng các tiêu chí chuẩn đoán khác nhau cũng có thể dẫn đến số lượng phụ nữ bị ĐTĐTK khác nhau.

Đái tháo đường thai kỳ sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe như thế nào cho các bà bầu, thưa bà?

Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong trong ngắn hạn và dài hạn cho cả mẹ và bé nếu bệnh không được kiểm soát tốt. Những hậu quả nguy hiểm trong ngắn hạn bao gồm sinh non, đa ối, sảy thai, thai to và nguy cơ mổ lấy thai cao hơn. Đái tháo đường thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ suy hô hấp, thậm chí là dị tật bẩm sinh và tử vong chu sinh ở trẻ. Về lâu dài, cả mẹ và bé đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những biến chứng khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong giai đoạn sau này.

Tuy nhiên, thai phụ bị ĐTĐTK cũng không nên lo lắng quá bởi nếu chủ động kiểm soát bệnh, cả mẹ và bé đều có thể khỏe mạnh suốt thai kỳ và tránh được những biến chứng sau này.

Vậy bà có lời khuyên gì cho các thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ?

Phần lớn thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ đều có thể kiểm soát bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và các hoạt động thể chất của họ. Phụ nữ được chuẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ về mức độ hoạt động thể chất và thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, làm sao để đạt được cân nặng và chỉ số đường huyết chuẩn trong thai kỳ.

Phụ nữ mắc ĐTĐTK nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Mẹ bầu mắc ĐTĐTK nên hạn chế các thực phẩm có hàm lượng carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa cao. Nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Khẩu phần ăn nên chia thành 5-6 bữa nhỏ thay vì 2-3 bữa lớn.

Với những phụ nữ không thường xuyên hoạt động thể chất, bài tập an toàn nhất là đi bộ; nên đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn.

Theo hướng dẫn mới về cách quản lý và phòng ngừa tiểu đường thai kỳ vừa được Bộ Y tế Việt Nam giới thiệu mới đây, khi chế độ ăn uống và hoạt động thể chất vẫn chưa đủ để kiểm soát đường huyết, lúc đó mới được chỉ định tiêm isulin.

Tiến sĩ Yen Ling Low trình bày về dinh dưỡng liệu pháp trong quản lý ĐTĐTK
Tiến sĩ Yen Ling Low trình bày về dinh dưỡng liệu pháp trong quản lý ĐTĐTK

Thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ thường rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng (để thai nhi phát triển) và kiểm soát đường huyết (để thai nhi khỏe mạnh). Xin bà chia sẻ một số giải pháp giúp thai phụ kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường thai kỳ nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé?

Phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ nên tham khảo ý kiến của các nhân viên y tế về chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời kiểm soát tốt đường huyết. Tuy nhiên, việc duy trì chế độ dinh dưỡng để kiểm soát đường huyết như thế có thể gây khó khăn cho thai phụ bởi sự hạn chế trong việc lựa chọn thực phẩm, cũng như công sức bỏ ra để chuẩn bị thức ăn. Giải pháp cho vấn đề này, thai phụ có thể bổ sung thêm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người đái tháo đường.

Nghiên cứu cho thấy việc kết hợp bổ sung thêm dinh dưỡng chuyên biệt vào chế độ ăn hàng ngày giúp kiểm soát đường huyết có hiệu quả hơn là chế độ ăn uống chỉ dựa vào thực phẩm. Dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người đái tháo đường được thiết kế một cách khoa học với hệ bột đường giải phóng chậm, các chất béo không no, tốt cho tim mạch và 28 loại vitamin và khoáng chất đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động, giúp giảm cảm giác đói, thèm ăn và ổn định đường huyết.

Vậy còn sữa tươi không đường thì sao? Phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ có thể dùng sữa tươi để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày không?

Phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường có thể dùng sữa tươi không đường. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy sữa tươi không đường có thể giúp kiểm soát đường huyết như sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người đái tháo đường như Glucerna. Sữa tươi cũng không chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, carbohydrate trong sữa tươi chủ yếu là lactose - chất khó tiêu hóa đối với phụ nữ châu Á, và chất béo chủ yếu là chất béo bão hòa - loại chất béo không lành mạnh. Trong khi đó, Glucerna chứa hệ bột đường giải phóng chậm giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả, đồng thời chứa hỗn hợp chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Glucera cũng chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết để hỗ trợ sức khỏe. Glucerna là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt duy nhất được chứng minh lâm sàng trong việc quản lý đường huyết ở thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ cho đến ngày nay.

Có phải tất cả các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người đái tháo đường trên thị trường đều giống nhau và chúng đều phù hợp để quản lý lượng đường huyết ở những thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ?các thai phụ mắc ĐTĐTK?

Những sản phẩm chuyên biệt dành cho người đái tháo đường có thể giống nhau về khía cạnh là cùng hướng đến những người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, tốt nhất nên lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt có qua nghiên cứu và được chứng minh lâm sàng trong việc kiểm soát đường huyết, và những tác động tới các vấn đề sức khỏe khác ví dụ như sức khỏe tim mạch vvvv…để có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho những người bị ĐTĐTK .

Theo những gì chúng tôi biết, Glucerna là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt đã được nghiên cứu lâm sàng với nhiều lợi ích được chứng minh lâm sàng trên hơn 3.000 bệnh nhân ở 15 quốc gia trên khắp các thế giới trong gần 30 năm. Glucerna cũng là sản phẩm được chứng minh lâm sàng trong việc quản lý đường huyết ở thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ cho đến ngày nay.

Xin cám ơn bà về những chia sẻ này!

Bích Chi

MỚI NHẤT
Tử vong sau khi nhập viện điều trị khó thở, người nhà tố cáo bác sỹ tắc trách
Tử vong sau khi nhập viện điều trị khó thở, người nhà tố cáo bác sỹ tắc trách

(Dân trí) - Sau khi bệnh nhân tử vong, cho rằng nguyên nhân là do sự tắc trách của bác sỹ, gia đình đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:52

Bố mẹ đau đớn kể lại phút bé trai 4 tháng ở Hà Nội tử vong do ngủ bị đè
Bố mẹ đau đớn kể lại phút bé trai 4 tháng ở Hà Nội tử vong do ngủ bị đè

Bé trai được đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng mặt tím tái, ngạt thở, phải thở máy suốt 1 tháng nhưng đã không qua khỏi.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:21

Tụ cầu vàng “sát thủ” gây ngộ độc thực phẩm
Tụ cầu vàng “sát thủ” gây ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM thời gian qua được xác định là do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng. Đây là loại vi sinh vật nguy hại khó bị nhiệt độ cao và men tiêu hóa phá hủy.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:10

Báo động tình trạng học sinh trầm cảm, tự tử
Báo động tình trạng học sinh trầm cảm, tự tử

(Dân trí) - Hàng loạt học sinh đang bị rối loạn tâm thần bởi những áp lực học tập từ nhà trường, gia đình và chuyện tình cảm. Các chuyên gia y tế cảnh báo nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời, xu hướng học sinh trầm cảm có ý nghĩ tự tử sẽ ngày càng “khủng khiếp”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:31

Vì sao nhiều bệnh nhân bị suy dinh dưỡng?
Vì sao nhiều bệnh nhân bị suy dinh dưỡng?

(Dân trí) - Suy dinh dưỡng gặp ở người bệnh nằm viện thường là do sự kết hợp của tình trạng suy mòn do bệnh và sự thiếu hụt dinh dưỡng. Hầu hết người bệnh thường tập trung vào sử dụng thuốc điều trị thay vì bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:30

Lấy khối sỏi thận khủng trong thận bệnh nhân 60 tuổi
Lấy khối sỏi thận khủng trong thận bệnh nhân 60 tuổi

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa phẫu thuật thành công, lấy khối sỏi san hô khủng trong thận nữ bệnh nhân 60 tuổi.

Thứ tư, 21/11/2018 - 05:27

Nhiều nguy cơ bệnh tật do nâng ngực bằng túi silicon
Nhiều nguy cơ bệnh tật do nâng ngực bằng túi silicon

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas cho biết đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến này về hậu quả của nâng ngực, và những phát hiện này rất quan trọng để giúp phụ nữ chọn loại túi nâng phù hợp với mình.

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:33

3 công ty bị phạt tiền trăm triệu vì vi phạm an toàn thực phẩm
3 công ty bị phạt tiền trăm triệu vì vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định xử phạt số tiền 115 triệu đồng với 3 công ty, trong đó có hai công ty sai quy định về quảng cáo, một công ty sản xuất hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:54

Nam bệnh nhân rơi từ tầng 4 tại BV Bạch Mai
Nam bệnh nhân rơi từ tầng 4 tại BV Bạch Mai

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 21/11, nam bệnh nhân điều trị tại khoa Tiêu hóa (BV Bạch Mai) nhảy lầu rơi xuống sảnh tầng 1 và đã không thể qua khỏi.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:53

Cảnh báo mới nhất về thói quen xấu "xem tivi trên 2 tiếng"
Cảnh báo mới nhất về thói quen xấu "xem tivi trên 2 tiếng"

(Dân trí) - Xem tivi suốt nhiều giờ mỗi ngày rất có hại cho sức khỏe và thậm chí có thể dẫn đến chết sớm, một nghiên cứu quy mô lớn đưa ra cảnh báo.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:19

Video tư vấn: Nguy cơ và cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Video tư vấn: Nguy cơ và cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

(Dân trí) - Theo nhiều thống kê, tỷ lệ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ đang có xu hướng ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé nhưng lại chưa được nhận thức đúng đắn. Vì thế, các chị em cần biết cách phòng ngừa bệnh này để tránh những nguy cơ có thể xảy ra.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:00

Người đàn ông đầu tiên mang thai trên thế giới và câu chuyện bí ẩn phía sau
Người đàn ông đầu tiên mang thai trên thế giới và câu chuyện bí ẩn phía sau

Sanju Bhagat 36 tuổi được đưa vào bệnh viện vì nghi có khối u ác tính trong bụng, nhưng sau đó bác sĩ đã phát hiện ra ông đang mang thai.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
7 triệu chứng của u nang buồng trứng mà bạn không nên bỏ qua
7 triệu chứng của u nang buồng trứng mà bạn không nên bỏ qua

(Dân trí) - Hãy hình dung u nang buồng trứng như những “nốt mụn” của hệ sinh sản: hầu hết là lành tính, đôi khi gây đau và khó chịu.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:50

Đình chỉ cơ sở sản xuất bánh ngọt khiến hơn 200 trẻ mầm non ngộ độc
Đình chỉ cơ sở sản xuất bánh ngọt khiến hơn 200 trẻ mầm non ngộ độc

Sau khi có kết quả bước đầu phát hiện một mẫu bánh ngọt trong bữa ăn tại trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) có nhiễm khuẩn salmonella..., cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động có thời hạn cơ sở cung cấp bánh ngọt.

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

Xu hướng điều trị kết hợp trong y học thẩm mỹ
Xu hướng điều trị kết hợp trong y học thẩm mỹ

(Dân trí) - Thông qua buổi ký kết chuyển giao công nghệ và workshop về Harmony XL Pro do ACG - nhà phân phối các thiết bị thẩm mỹ Alma tại Việt Nam phối hợp cùng với Mcare Clinic & Spa tổ chức, hệ thống Harmony XL Pro đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

Lần đầu tiên tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam lên đến 75%
Lần đầu tiên tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam lên đến 75%

(Dân trí) - Đề tài “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương và các cộng sự mở ra một cánh cửa tươi mới cho bệnh nhân ung thư vú. Nhờ ứng dụng nhiều kĩ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam đạt 75%, ngang với Singapore.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:41

Uống lá cây lạ để hạ huyết áp:  Sau vợ, đến lượt chồng tử vong
Uống lá cây lạ để hạ huyết áp: Sau vợ, đến lượt chồng tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 vợ chồng ở thôn Xuân Dục, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra vườn hái lá cây nấu uống bị ngộ độc, sau khi người vợ tử vong, đến tối qua, 9/11, người chồng cũng đã tử vong.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:37

“Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá”
“Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá”

(Dân trí) - Đây là chủ đề của Hội nghị các nước khu vực ASEAN về “Xây dựng thành phố không thuốc lá” (SCAN) lần thứ 6 được tổ chức trong hai ngày 20-21/11 tại TP Hội An. 150 đại biểu từ các nước Tây Thái Bình Dương tham dự hội nghị.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:09

Sự thật về phương pháp hỏa liệu trị bệnh quảng cáo "tràn" trên mạng
Sự thật về phương pháp hỏa liệu trị bệnh quảng cáo "tràn" trên mạng

(Dân trí) - Liên tiếp nhiều video được tung lên mạng xã hội để quảng bá cho phương pháp hỏa trị liệu thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ. Trong khi cơ quan quản lý khẳng định chưa cấp phép cho phương pháp này thì các cơ sở khẳng định có thể trị bá bệnh bằng… lửa.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:21

9 dấu hiệu thầm kín cho thấy xương đang có vấn đề
9 dấu hiệu thầm kín cho thấy xương đang có vấn đề

(Dân trí) - Hãy nhận ra những dấu hiệu này trước khi quá muộn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:22

Lật tẩy kính ‘thần’ trị cận thị
Lật tẩy kính ‘thần’ trị cận thị

Kính lỗ không có khả năng chữa các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn như quảng cáo.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:20

Trẻ bị tật từ... smartphone?
Trẻ bị tật từ... smartphone?

Bé trai có hiện tượng giật vùng mắt, cơ hàm, phụ huynh nghi ngờ hội chứng TIC nhưng bác sĩ đưa ra nhiều nhóm nguyên nhân.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:27

Kinh hoàng bé trai 6 tuổi bị chó nhà cắn rách mặt
Kinh hoàng bé trai 6 tuổi bị chó nhà cắn rách mặt

(Dân trí) - Một bé trai 6 tuổi ở xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) phải nhập viện điều trị với nhiều vết thương ở vùng mặt do bị chó nhà cắn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:05

“Bất ngờ” về quy trình sản xuất mì ăn liền
“Bất ngờ” về quy trình sản xuất mì ăn liền

(Dân trí) - Hầu hết mọi người đều thích ăn mì ăn liền không chỉ bởi sự tiện lợi mà còn mì ăn liền dễ ăn và rất “đưa miệng”. Chỉ mất 3 phút bạn có thể được thưởng thức tô mì ăn liền thơm ngon, hấp dẫn, nhưng để sản xuất ra được vắt mì ấy là cả một quy trình với sự tỷ mỉ đến từng chi tiết mà có thể bạn chưa bao giờ được biết.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:00