Giải pháp nào cho bài toán nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam?

Dân trí Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn này không hiện diện cũng như không nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. Ở Việt Nam với tỉ lệ gần 8% bệnh nhân bị NKBV mang lại nhiều nguy cơ trong điều trị, tăng gánh nặng chi phí.

Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tử vong, kéo dài ngày điều trị

Như vậy, môi trường của các cơ sở y tế có thể là một nguồn gây NKBV, đặc biệt là ở những người bệnh bị suy giảm miễn dịch.

Sự phơi nhiễm của người bệnh hoặc nhân viên y tế với các mầm bệnh có nguồn gốc từ môi trường những mầm bệnh lây truyền qua không khí như lao phổi và thủy đậu) hoặc mầm bệnh lây truyền qua đường máu (Viêm gan B (HBV) hoặc Viêm gan C có thể gây ra bệnh.

NKBV là vấn đề đã được cảnh báo từ nhiều năm nay của cả tổ chức Y tế thế giới cũng như các bệnh viện và chương trình đào tạo tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam các khuyến cáo cũng như cảnh báo về nhiễm khuẩn bệnh viện hiện mới chỉ nhận được sự ủng hộ hoặc tuân thủ tương đối hạn chế.

“Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá tải bệnh viện”
“Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá tải bệnh viện”

Tại Hội thảo về NKBV diễn ra gần đây tại Bệnh viện Bạch Mai, TS.BS Trương Anh Thư, Phó trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn cho biết, điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn bệnh viện các BV đại diện các khu vực trong cả, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện từ 6-8%. Trong đó, nhiễm khuẩn huyết học, nhiễm khuẩn tiết niệu là phổ biến nhất. Hầu hết các nhiễm khuẩn bệnh viện được phát hiện ở các đơn vị hồi sức cấp cứu.

NKBV không những gây hậu quả nặng nề về mặt lâm sàng, kinh tế mà còn là nguyên nhân làm xuất hiện những chủng vi khuẩn đa kháng thuốc. Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện không riêng gì ở Việt Nam, mà ở các nước phát triển cũng đau đầu với nhiễm khuẩn bệnh viện.Nhiễm khuẩn bệnh viện thường tập trung tại khu vực hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, nơi tiếp nhận BN mắc bệnh toàn thân nặng, chịu nhiều thủ thuật, miễn dịch cơ thể suy giảm…

Theo TS Thư, nguồn cư trú của vi sinh vật gây nhiễm khuẩn bệnh viện ở ngay mỗi con người gọi là vi sinh vật nội sinh (như vi khuẩn đường tiêu hóa, hô hấp, da, đường sinh dục, tiết niệu...). Cơ thể con người có thể chung sống hòa bình với vi sinh vật nội sinh, nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi thì cơ thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn do vi sinh vật trên chính cơ thể mình hoặc từ người nhà, nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân gây nên.

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều bài học lớn từ thế giới về NKBV không chỉ với người bệnh mà với cả đội ngũ y tế. Dịch Ebola những năm trước khiến gần 1.000 y, bác sĩ mắc và có tới gần 500 trong số đó tử vong vì Ebola. Do đó, để phòng ngừa những nhiễm khuẩn này, việc thiết lập một chính sách kiểm soát nhiễm khuẩn môi trường và kiểm soát về kỹ thuật thật sự sẽ đem lại hiệu quả trong việc cắt đứt chu trình lây truyền bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở y tế.

Đâu là giải pháp?

Như vậy có rất nhiều yếu tố dẫn đến NKBV. Ngoài nguyên nhân nhiễm khuẩn từ không khí thì NKBV cũng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các thủ thuật xâm nhập (tiêm truyền, phẫu thuật, thở máy, thủ thuật thai sản…); do dụng cụ y tế bị nhiễm khuẩn hoặc bắt nguồn từ đôi tay của nhân viên y tế trước và sau khi chăm sóc bệnh…

Trước thực trạng NKBV, không ít các đơn vị, tổ chức đã trăn trở, tìm tòi và áp dụng tiến bộ kỹ thuật để sáng chế nên những trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, giúp bệnh nhân giảm thiểu sự đau đớn trong chăm sóc y tế, giúp nhân viên y tế dễ dàng thao tác trên bệnh nhân trong quá trình điều trị, và quan trọng là giảm thiểu nguy cơ NKBV. Trong đó đáng chú ý là sự tiên phong của Công ty TNHH 3M Việt Nam.

Theo ông SungJong Yoon, giám đốc Công ty TNHH 3M Việt Nam, những sản phẩm, giải pháp trong tầm soát NKBV do 3M sáng chế tập trung mạnh vào hỗ trợ nhân viên y tế nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc, điều trị và phòng ngừa NKBV.

“Áp dụng những sản phẩm, giải pháp công nghệ trong chăm sóc vết thương cho bệnh nhân”
“Áp dụng những sản phẩm, giải pháp công nghệ trong chăm sóc vết thương cho bệnh nhân”

Điển hình như nhóm sản phẩm sử dụng trong phòng mổ, 3M mang đến các giải pháp toàn diện hỗ trợ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị người bệnh. Các công nghệ tiên tiến giúp phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng bệnh viện. Chẳng hạn như, hệ thống tiệt khuẩn nhiệt độ thấp tiên tiến – hiệu quả tiệt khuẩn tối ưu, an toàn cho dụng cụ phẫu thuật; Nhóm sản phẩm kiểm soát chất lượng tiệt khuẩn cho kết quả nhanh chóng với độ tin cậy tuyệt đối giúp phẫu thuật viên an tâm khi tiến hành phẫu thuật người bệnh

Nhóm giải pháp phòng mổ, mang đến sự an toàn tối đa trong phẫu thuật, giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ nhưng không gây cản trở các thao tác của phẫu thuật viên; Nhóm sản phẩm chăm sóc vết thương bao gồm cả vết thương sau phẫu giúp không gây kích ứng chăm sóc tốt cho vết thương…

Ông Junghan Lee - Giám đốc kinh doanh ngành hàng chăm sóc sức khỏe của 3M khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết thêm, hiện nay, đa số các bệnh viện sử dụng dụng cụ tiêm truyền cố định, làm hạn chế việc quan sát nơi tiêm, khó phát hiện những dấu hiệu viêm đỏ, nhiễm khuẩn tại nơi tiêm, đó là nguyên do dẫn đến việc bệnh nhân dễ mắc các biến chứng do tiêm như viêm tĩnh mạch, thuyên tắc mạch, nhiễm trùng huyết.

Nắm bắt hạn chế đó, 3M đã sáng chế sản phẩm băng vết thương, vết tiêm bằng phim trong. Sản phẩm này giúp thông thoáng da, chống thấm nước, ngăn cản vi khuẩn xâm nhập, nền keo acrylate ít gây dị ứng, không sót keo khi tháo băng.

Được biết, bên cạnh đầu tư, nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm, các giải pháp tiên tiến, hiện đại, góp phần giảm thiểu NKBV, giảm quá tải bệnh viện thì 3M còn đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân viên y tế. Mới đây, sau nhiều năm trăn trở, 3M Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm thực hành kỹ năng y tế 3M đầu tiên tại Việt Nam.

“Trung tâm thực hành kỹ năng y tế sẽ mở cửa đón tiếp các nhân viên y tế đến thực tập”
“Trung tâm thực hành kỹ năng y tế sẽ mở cửa đón tiếp các nhân viên y tế đến thực tập”

Miễn phí hoàn toàn cho nhân viên y tế đến thực hành

Tọa lạc tại tầng 19 của tòa nhà Tòa nhà Mapletree Business Center, Trung tâm thực hành kỹ năng y tế 3M Việt Nam (CEC) là Trung tâm thực hành kỹ năng y tế thứ 3 của tập đoàn 3M tại khu vực Đông Nam Á, được đầu tư các mô hình, máy móc, thiết bị tiên tiến trong ngành Nha khoa cùng các mô hình thực hành tiêm truyền, chăm sóc da và sức khỏe bệnh nhân…

Mỗi ngày, Trung tâm sẽ mở cửa để đón tiếp các nhân viên y tế đến thực tập trực tiếp trên máy. Ngoài ra, mỗi tháng, Trung tâm còn tổ chức các chuyên đề với sự tham gia của khách mời là các Bác sĩ tay nghề cao trong và ngoài nước.

Để tham gia các hoạt động tại Trung tâm, nhân viên y tế chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân tại số điện thoại 028 5416 0429, Trung tâm sẽ sắp xếp và gửi lịch thực hành cùng kế hoạch hoạt động của Trung tâm đến từng cá nhân để tiện việc sắp xếp tham gia. Bước đầu, sẽ miễn phí hoàn toàn cho nhân viên y tế đến thực hành tại đây.

H.Nguyễn

MỚI NHẤT
Bỏ quên những thói quen này, cúm A/H1N1 có nguy cơ bùng nổ
Bỏ quên những thói quen này, cúm A/H1N1 có nguy cơ bùng nổ

(Dân trí) - Tháng 6 đến tháng 9 là cao điểm của các bệnh đường hô hấp, trong đó cúm A/H1N1 hiện đang diễn biến khó lường và phức tạp hơn bao giờ hết với ổ dịch quy mô đã được phát hiện tại một số bệnh viện. Để bảo vệ bản thân và gia đình trước loại virus cúm mùa có độc tính cao, các biện pháp giữ gìn vệ sinh, hạn chế tiếp xúc với các nguồn nghi nhiễm cúm là vô cùng cần thiết.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:30

Triển khai dân chấm điểm y, bác sĩ tại các bệnh viện
Triển khai dân chấm điểm y, bác sĩ tại các bệnh viện

(Dân trí) - Sau 2 năm triển khai dự án "dân chấm điểm" M-Score trong lĩnh vực hành chính công tại Quảng Bình, Dự án đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:41

Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...
Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...

(Dân trí) - Là vấn nạn sức khỏe toàn cầu, kháng kháng sinh (KKS) không chỉ hiện diện trong các trung tâm y tế mà còn được tìm thấy rất nhiều trong cộng đồng. Bên cạnh thói quen lạm dụng kháng sinh vô tội vạ của người dân, không thể không kể đến một con đường lây lan khác, chính là tiếp xúc qua da.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:00

Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?
Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?

(Dân trí) - Trong khi các bác sĩ thường nhấn mạnh rằng phụ nữ cố gắng mang thai trong những năm 20 tuổi để có cơ hội tốt nhất mang thai khỏe mạnh, đủ tháng, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng phát hiện này là bằng chứng để chờ đến đầu độ tuổi 30 mới sinh con.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:51

14 nguyên nhân khiền kinh nguyệt không đều
14 nguyên nhân khiền kinh nguyệt không đều

(Dân trí) - Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến ngày bắt đầu của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là không đều nếu nó dài hơn 38 ngày hoặc nếu nó thay đổi về thời gian.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:02

Hướng dẫn mới về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi
Hướng dẫn mới về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

(Dân trí) - Các cố vấn của chính phủ Anh hôm qua đã công bố hướng dẫn đầu tiên sau 24 năm để giúp phụ huynh trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:38

Bội chi quỹ bảo hiểm y tế gần 750 tỷ đồng
Bội chi quỹ bảo hiểm y tế gần 750 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, số tiền vượt chi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) của tỉnh Thanh Hóa là 749 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2016, đứng thứ 2 cả nước về bội chi quỹ BHYT.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:27

Phạt một cơ sở sản xuất bắp chuối bào ngâm hóa chất
Phạt một cơ sở sản xuất bắp chuối bào ngâm hóa chất

8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết vừa ra quyết định phạt bà Võ Mộng Cầm (nhà không số, sạp bên ngoàichợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM) 34 triệu đồng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 05:10

Kinh hoàng xà beng đâm thủng bàn chân thợ hồ
Kinh hoàng xà beng đâm thủng bàn chân thợ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân nam (39 tuổi, ở Vũ Đoàn, huyện Hưng Hà, Thái Bình) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng chiếc xà beng to, dài đâm xuyên thủng bàn chân trái.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:37

Loại nấm ăn vào thấy người khác ‘tan thành vũng nước’
Loại nấm ăn vào thấy người khác ‘tan thành vũng nước’

Cách nhận biết người có sử dụng nấm ma thuật là ảo thị, cặp mắt lờ đờ trắng dã do đồng tử giãn, vật vã, vã mồ hôi, nôn ói và thường mất ngủ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:21

Mùa Vu Lan: Trao sức khỏe, nhận yêu thương
Mùa Vu Lan: Trao sức khỏe, nhận yêu thương

(Dân trí) - Với người Á Đông, Vu Lan là đại lễ hàng năm để con cái bày tỏ lòng tri ân đến đấng sinh thành. Bạn sẽ chọn món quà nào dành tặng cha mẹ, thay cho tấm lòng hiếu hạnh? Không cần đến vật chất lớn lao, chỉ cần những điều giản dị dưới đây nhưng vẫn đủ để cha mẹ thấu hiểu tấm lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:06

Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp!
Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp!

(Dân trí) - Nhiều thập kỷ trước, cho rằng trứng gà quá “bổ béo”, có thể làm người trẻ bị béo phì, người già bị xơ mỡ động mạch và tăng huyết áp, nên nhiều người, kể cả bác sĩ, nhân viên y tế thường khuyên dặn nên hạn chế ăn.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút?
Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút?

(Dân trí) - Trên thế giới, có hơn 300 triệu người bị viêm gan vi-rút mà không biết. Có nhiều loại bệnh viêm gan vi-rút, và trong nhiều trường hợp, người bệnh không thấy bất kỳ triệu chứng nào - có nghĩa là bệnh có thể không bị phát hiện trong nhiều năm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:48

Tràn lan tình trạng bán thuốc không theo đơn
Tràn lan tình trạng bán thuốc không theo đơn

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Đắk Lắk tình trạng các nhà thuốc bán thuốc không theo đơn diễn nhiều trên địa bàn tỉnh do nhiều nguyên nhân trong đó có việc người dân muốn mua thuốc nhanh chóng, không muốn phiền hà, tốn kém khi đi khám để có đơn thuốc.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:22

Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não
Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não

(Dân trí) - Sau thời gian dài bị đau đầu, ù tai, điếc dần bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt nửa mặt, đau dữ dội. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định người bệnh có khối u lớn như quả trứng trong góc cầu tiểu não.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:37

Bộ Y tế: Vắc xin dại Trung Quốc đang sử dụng tại Việt Nam không dính vụ bê bối vắc xin
Bộ Y tế: Vắc xin dại Trung Quốc đang sử dụng tại Việt Nam không dính vụ bê bối vắc xin

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, loại vắc xin dại của Trung Quốc đang lưu hành, sử dụng tại Việt Nam không phải là vắc xin dại dính bê bối buộc phải thu hồi giấy phép sản xuất, điều tra hình sự tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:33

Người phụ nữ bị chồng bạo hành vỡ nhãn cầu mắt đã được ghép giác mạc
Người phụ nữ bị chồng bạo hành vỡ nhãn cầu mắt đã được ghép giác mạc

(Dân trí) - Bệnh nhân Nguyễn Thị N. (53 tuổi) từ tận Đồng Nai phải bay ra Hà Nội khẩn cấp, bởi mắt phải bệnh nhân được ghép giác mạc hơn chục năm trước bị tổn thương trầm trọng, đe dọa chị tái mù như trước thời điểm được ghép giác mạc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:30

Bật quạt để ngủ có tốt không?
Bật quạt để ngủ có tốt không?

(Dân trí) - ​Với tiết trời mùa hè, nhiều gia đình phải dùng quạt điện và quạt trần để xua tan cái nóng. Nhưng điều này có thể khiến một số người vô tình đối mặt với những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu quạt để quá gần hoặc không đủ sạch.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:09

Australia phát triển thành công loại thuốc mới 'ru ngủ' tế bào ung thư
Australia phát triển thành công loại thuốc mới 'ru ngủ' tế bào ung thư

Các nhà khoa học Australia đã có một bước tiến lớn trong nỗ lực nghiên cứu cách chữa trị căn bệnh ung thư với việc phát hiện ra một loại thuốc mới có thể đưa các tế bào ung thư ở động vật vào tình trạng “ngủ vĩnh viễn”.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:16

Người đàn ông tự cắt lìa “của quý” lúc nửa đêm
Người đàn ông tự cắt lìa “của quý” lúc nửa đêm

(Dân trí) - Chiều 2/8, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật, nối thành công “của quý” cho người đàn ông 38 tuổi do trước đó ông ta tự cắt lìa.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:16

Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới
Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã nuôi cấy được phổi của lợn từ tế bào của chính con vật trong phòng thí nghiệm.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:20

4 thay đổi bình thường ở phụ nữ độ tuổi 30
4 thay đổi bình thường ở phụ nữ độ tuổi 30

(Dân trí) - Đối với phụ nữ, một thập kỷ cuộc đời ở độ tuổi 30 có thể mang lại cả sự thay đổi và ổn định trong sự nghiệp, cuộc sống cá nhân, và sức khỏe. Dưới đây là 4 thay đổi mà cơ thể họ có thể trải qua ở độ tuổi 30.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:37

Khám hô hấp chiếm 50%, trẻ ho như rút ruột khi chuyển mùa
Khám hô hấp chiếm 50%, trẻ ho như rút ruột khi chuyển mùa

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa, độ ẩm lớn khiến số trẻ đến khám tại các bệnh viện vì bệnh hô hấp đều tăng lên. Tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai), số trẻ đến khám vì hô hấp, nhập viện đều chiếm 50% bệnh nhi đến khám. Nhiều trẻ ho rũ rượi, ho như rút ruột bởi căn bệnh viêm tiểu phế quản hay gặp khi chuyển mùa. Các bác sĩ chỉ cách để bố mẹ đối phó với cơn ho của trẻ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:50

Điều gì đang xảy ra ở các ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam?
Điều gì đang xảy ra ở các ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam?

Việt Nam có trên 25 trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng số người đến hiến tinh trùng cực kỳ ít.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:17