Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Chị Nguyệt rất đáng khen thưởng!

Dân trí Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hành động dám tố cáo tiêu cực tại BV Đa khoa Hoài Đức là đáng khen thưởng. Tuy nhiên, Sở Y tế đang xin ý kiến Ủy ban về việc khen thưởng này.
>>Người tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm động trời
>>“Nhân bản” kết quả xét nghiệm dùng cho nhiều bệnh nhân!

Chị Nguyệt rất đáng khen thưởng!
Người bệnh ngồi chờ khám lại tại BV Đa khoa Hoài Đức sau vụ "nhân bản" xét nghiệm được phanh phui. Ảnh: H.Hải
Theo ông Hiền, Sở dĩ Sở Y tế chưa đưa ra nội dung khen thưởng vì sự việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra. Vì thế, Sở đang chờ kết luận của cơ quan điều tra và xin ý kiến về việc khen thưởng các cá nhân dũng cảm tố cáo tiêu cực.
 
Được biết trong ngày hôm nay Sở y tế đã xin ý kiến ủy ban về việc trao thưởng, biểu dương người tố cáo vụ nhân bản. Ngày mai, tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức sẽ tổ chức trao thưởng cho các cá nhân này.
 
Ngay sau khi sự việc “nhân bản” xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức được phanh phui, Sở Y tế cũng đã chấn chỉnh và yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại các đơn vị. Sở Y tế cũng lên kế hoạch kiểm tra toàn ngành, toàn diện về mọi mặt tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Việc kiểm tra này sẽ được thực hiện sớm.

Liên quan đến việc khám lại cho những bệnh nhân có thể có kết quả bị “nhân bản”, hiện phòng khám bệnh cho các đối tượng này vẫn đang được mở tại BV Đa khoa Hoài Đức.

Trước đó, sau khi có cuộc họp về xử lý sai phạm theo đơn tố cáo có hiện tượng “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức, thường trực Thành ủy đã về chỉ đạo xử lý vi phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức và biểu dương, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm của các cá nhân đã đứng ra tố cáo sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức; hoan nghênh các cơ quan báo chí đã tích cực vào cuộc, phản ánh kịp thời vụ việc, giúp cho lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng xử lý kiên quyết vụ việc và kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh một số sai phạm trong ngành y tế của Thủ đô.

Thường trực Thành ủy yêu cầu kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân đã có thành tích, dũng cảm đấu tranh, tố cáo các hành vi sai trái, tiêu cực trong công tác quản lý, tổ chức khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Đồng thời, giao trách nhiệm cho các cơ quan có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù.

Sau sự việc “nhân bản” xét nghiệm được phanh phui tại một bệnh viện thuộc địa bàn Hà Nội, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi tới các địa phương, yêu cầu chấn chỉnh sai sót trong hoạt động chuyên môn.

Ngày 14/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh/ thành phố về việc tăng cường công tác quản lý y tế trên địa bàn. Theo đó, để tăng cường công tác đảm bảo y tế và chấn chỉnh sai sót trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/ thành chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương: tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các BV, đơn vị y tế trên địa bàn, các quy trình chuyên môn trong khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, y tế dự phòng, an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế, các hoạt động liên doanh, liên kết, xã hội hóa dịch vụ y tế; Phát hiện, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức trong và ngoài ngành y tế có sai phạm và xử lý nghiêm, tránh bao che, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Thanh Trúc: giọng ca bất trắc
Thanh Trúc: giọng ca bất trắc

Khi Phạm Thanh Trúc, thí sinh 22 tuổi chinh phục khán giả bằng ca khúc Dư âm trong cuộc thi The Voice, ít ai biết cô đã bị căn bệnh bướu cường giáp hành hạ hơn mười năm, và chất giọng sâu lắng ấy có thể bị cướp đi sau cuộc phẫu thuật năm tới.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 07:26

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong đập phá: Đã test thuốc trước khi tiêm?
Vụ người nhà bệnh nhân tử vong đập phá: Đã test thuốc trước khi tiêm?

(Dân trí) - Mặc dù 2 loại thuốc tiêm cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng không có trong danh mục test của Bộ Y tế nhưng phía bệnh viện ĐK Hà Tĩnh khẳng định là đã cho thử và kết quả âm tính…

Thứ bảy, 17/08/2013 - 04:46

Báo cáo Thủ tướng vụ “nhân bản xét nghiệm”
Báo cáo Thủ tướng vụ “nhân bản xét nghiệm”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và Công an Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc “nhân bản” xét nghiệm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội.
 >>  “Nhân bản” kết quả xét nghiệm dùng cho nhiều bệnh nhân

Thứ sáu, 16/08/2013 - 04:25

Ngũ cốc dưỡng ngũ tạng
Ngũ cốc dưỡng ngũ tạng

(Dân trí) - Đông Y quan niệm “ngũ cốc dưỡng ngũ tạng”. Ngũ cốc bao gồm kê, gạo, lúa mạch, đậu tương, cao lương. Mỗi loại cốc bổ một tạng.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 03:44

Cháu bé bị hoại tử cánh tay do cha mẹ đắp tro lên vết bỏng
Cháu bé bị hoại tử cánh tay do cha mẹ đắp tro lên vết bỏng

Khoa nhi, Viện bỏng Quốc gia vừa tiếp nhận một cháu bé bị hoại tử cánh tay do bố mẹ cháu đã đắp tro lên “chữa” bỏng.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 02:06

Cháu bé sinh non suýt bị chôn sống đã tử vong
Cháu bé sinh non suýt bị chôn sống đã tử vong

(Dân trí) - Sau hơn 10 ngày chào đời, cuối cùng cháu bé sinh non có trọng lượng 700g đã tử vong vào tối 15/8. Thông tin trên được bác sĩ Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam xác nhận vào sáng nay 16/8.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 11:58

Người tố cáo vụ “nhân bản” nghẹn ngào khi được khen thưởng
Người tố cáo vụ “nhân bản” nghẹn ngào khi được khen thưởng

(Dân trí) - Sáng 16/8, Sở Y tế Hà Nội đã trao quyết định khen thưởng 3 cá nhân dũng cảm đứng lên tố cáo những sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức. Người được khen thưởng bật khóc vì đan xen nhiều cảm xúc..

Thứ sáu, 16/08/2013 - 11:35

Tung hứng trẻ nhỏ - Ân hận cả đời
Tung hứng trẻ nhỏ - Ân hận cả đời

(Dân trí) - Người anh 11 tuổi lỡ sảy tay khi tung hứng em 3 tuổi rồi giấu không cho mẹ biết. Một tháng sau, bé mới được đưa đi bệnh viện thì đã quá muộn. Và giờ cô em ấy đã 39 tuổi nhưng hoàn toàn nằm một chỗ, mắt mù, chỉ biết khóc khi đói, đau...

Thứ sáu, 16/08/2013 - 11:01

Con trai hiến một phần cơ thể cứu cha suy gan
Con trai hiến một phần cơ thể cứu cha suy gan

(Dân trí) - Người đàn ông 50 tuổi với tiền sử nghiện rượu, viêm gan B dẫn tới xơ gan giai đoạn cuối đã quyết định tìm đến phương pháp ghép gan để tiếp tục sự sống. Ca phẫu thuật cắt ghép từ người cho là con trai của ông được tiếp hành tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 09:30

Trần tình của bác sĩ chẩn đoán bé gái bị “phù nề bao quy đầu”
Trần tình của bác sĩ chẩn đoán bé gái bị “phù nề bao quy đầu”

(Dân trí) - Chiều 15/7, Tiến sỹ - Bác sỹ Đặng Tự, người đã khám và kê đơn thuốc cho bé gái 7 tháng tuổi Nguyễn Nhật A. với chẩn đoán “phù nề bao quy đầu” kèm sốt vi rút đã có buổi trần tình với PV Dân trí về sai sót nói trên.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 09:02

Phát khóc vì “hạt dẻ cười”
Phát khóc vì “hạt dẻ cười”

“Hạt dẻ cười” còn được gọi là “quả hồ trăn”, “quả hạnh phúc”, được nhiều người ưa thích vì không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng chống ôxy hoá, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường… Thế nhưng gần đây, thông tin hạt dẻ cười được tẩy trắng bằng hoá chất khiến nhiều người hoang mang.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:16

Thuốc lá lấy đi 1,5 triệu năm sống khỏe của người Việt
Thuốc lá lấy đi 1,5 triệu năm sống khỏe của người Việt

(Dân trí) - Chứa hơn 7.000 chất độc hóa học, trong đó có 70 chất gây ung thư, thuốc lá là nguyên nhân gây ra 40.000 ca tử vong tại Việt Nam, Thuốc lá cũng làm mất đi hơn 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt bởi bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhịn tiểu gây ra vô sinh
Nhịn tiểu gây ra vô sinh

(Dân trí) - Nín nhịn tiểu khi bận việc, đang xem một trận bóng gay cấn hay đang họp… sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe.

Thứ năm, 15/08/2013 - 04:50

Đà Nẵng: Cứu sống một trẻ mới 3 tháng tuổi bị suy tim cấp
Đà Nẵng: Cứu sống một trẻ mới 3 tháng tuổi bị suy tim cấp

(Dân trí) - Chiều 15/8, bệnh viện Đà Nẵng cho biết các y bác sĩ của khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch của bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một bệnh nhi 3 tháng tuổi bị suy tim cấp.

Thứ năm, 15/08/2013 - 04:47

Mẹ béo phì, con dễ tử vong khi trưởng thành
Mẹ béo phì, con dễ tử vong khi trưởng thành

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho biết trẻ em được sinh ra từ những phụ nữ béo phì có 35% khả năng chết sớm ở tuổi trưởng thành.

Thứ năm, 15/08/2013 - 03:25

Bé gái 7 tháng tuổi bị chẩn đoán "phù nề bao quy đầu"
Bé gái 7 tháng tuổi bị chẩn đoán "phù nề bao quy đầu"

(Dân trí) - Bé gái 7 tháng tuổi bị sốt, khi đến khám tại BV Nhi Trung ương lại được bác sĩ chẩn đoán bị “phù nề bao quy đầu”. Phía bệnh viện đã nhận lỗi về mình, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân cần hợp tác với bác sĩ nếu thấy sai sót xảy ra.

Thứ năm, 15/08/2013 - 02:01

Vụ trẻ sơ sinh 700g suýt bị chôn sống: Cảnh cáo Trưởng kíp trực
Vụ trẻ sơ sinh 700g suýt bị chôn sống: Cảnh cáo Trưởng kíp trực

(Dân trí) - Sáng 15/8, trao đổi với các PV, Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam - cho biết hội đồng kỷ luật đã họp vào chiều ngày 14/8 và đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với kíp trực Khoa sản ngày 4/8.

Thứ năm, 15/08/2013 - 11:52

Giảm nguy cơ viêm nhiễm “vùng V” chỉ mất 1 phút?
Giảm nguy cơ viêm nhiễm “vùng V” chỉ mất 1 phút?

Nhiều phụ nữ tự tin cho rằng mình biết rất nhiều về vùng chữ “V” nhưng những kiến thức này liệu có chính xác và giúp họ tránh nguy cơ viêm nhiễm?

Thứ năm, 15/08/2013 - 11:28

Gạo kháng ung thư?
Gạo kháng ung thư?

Mới xuất hiện tại TPHCM chưa đầy hai tuần, đại lý chưa kịp khai trương, giá bán cũng khá cao (40.000-45.000đ/kg) nhưng hàng tấn gạo thảo dược (ảnh) đã được bán hết với lý do sản phẩm này có chất kháng ung thư.

Thứ năm, 15/08/2013 - 11:13

Những hiểu lầm về vệ sinh thực phẩm khi đi dã ngoại
Những hiểu lầm về vệ sinh thực phẩm khi đi dã ngoại

(Dân trí) - Theo FDA Mỹ, số vụ ngộ độc thực phẩm thường tăng vọt trong thời điểm thường diễn ra những chuyến du lịch và cắm trại ngoài trời khi nhiều loại đồ ăn bị đặt dưới nắng nóng. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất về an toàn thực phẩm trong mùa hè.

Thứ năm, 15/08/2013 - 10:37

Trầm cảm theo mùa: tại thiếu... nắng
Trầm cảm theo mùa: tại thiếu... nắng

Dạo các trang mạng xã hội những ngày vào thu này, dễ dàng bắt gặp những lời than thở: “Chẳng gặp chuyện gì mà sao người cứ mệt mỏi, dễ quạu quá trời…”, “Sao năm nào gần tới sinh nhật mình cũng mất hứng thú với cuộc sống, chỉ muốn yên tĩnh một mình…”…

Thứ năm, 15/08/2013 - 07:58

Bệnh nhân dính xét nghiệm “nhân bản” đổ xô đi khám lại
Bệnh nhân dính xét nghiệm “nhân bản” đổ xô đi khám lại

(Dân trí) - Sau khi vụ việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức được phanh phui, bệnh viện đã mở một phòng khám miễn phí phục vụ riêng những bệnh nhân nghi ngờ “dính” kết quả xét nghiệm nhân bản tới khám lại.

Thứ năm, 15/08/2013 - 07:09

Bí quyết trị cảm cúm đơn giản!
Bí quyết trị cảm cúm đơn giản!

Khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh từ mùa nắng sang mùa mưa cũng là lúc những bệnh như cảm cúm phát triển mạnh. Tuy dễ mắc dễ khỏi nhưng cảm cúm thông thường nếu không chủ động điều trị sẽ làm người bệnh bị gián đoạn công việc, giảm chất lượng sống và tăng khả năng lây bệnh cho người xung quanh.

Thứ năm, 15/08/2013 - 04:33

Bình Phước - “Cái rốn” bệnh sốt rét của cả nước
Bình Phước - “Cái rốn” bệnh sốt rét của cả nước

(Dân trí) - Bệnh sốt rét đang hoành hành với những diễn biến khó lường trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tổng kết 6 tháng đầu năm cho thấy, toàn tỉnh có gần 700 trường hợp nhiễm bệnh, sốt rét đã quay trở lại, có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Thứ năm, 15/08/2013 - 04:31