Thứ năm, 15/08/2013 - 20:21

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Chị Nguyệt rất đáng khen thưởng!

Dân trí

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hành động dám tố cáo tiêu cực tại BV Đa khoa Hoài Đức là đáng khen thưởng. Tuy nhiên, Sở Y tế đang xin ý kiến Ủy ban về việc khen thưởng này.

Chị Nguyệt rất đáng khen thưởng!
Người bệnh ngồi chờ khám lại tại BV Đa khoa Hoài Đức sau vụ "nhân bản" xét nghiệm được phanh phui. Ảnh: H.Hải
Theo ông Hiền, Sở dĩ Sở Y tế chưa đưa ra nội dung khen thưởng vì sự việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra. Vì thế, Sở đang chờ kết luận của cơ quan điều tra và xin ý kiến về việc khen thưởng các cá nhân dũng cảm tố cáo tiêu cực.
 
Được biết trong ngày hôm nay Sở y tế đã xin ý kiến ủy ban về việc trao thưởng, biểu dương người tố cáo vụ nhân bản. Ngày mai, tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức sẽ tổ chức trao thưởng cho các cá nhân này.
 
Ngay sau khi sự việc “nhân bản” xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức được phanh phui, Sở Y tế cũng đã chấn chỉnh và yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại các đơn vị. Sở Y tế cũng lên kế hoạch kiểm tra toàn ngành, toàn diện về mọi mặt tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Việc kiểm tra này sẽ được thực hiện sớm.

Liên quan đến việc khám lại cho những bệnh nhân có thể có kết quả bị “nhân bản”, hiện phòng khám bệnh cho các đối tượng này vẫn đang được mở tại BV Đa khoa Hoài Đức.

Trước đó, sau khi có cuộc họp về xử lý sai phạm theo đơn tố cáo có hiện tượng “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức, thường trực Thành ủy đã về chỉ đạo xử lý vi phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức và biểu dương, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm của các cá nhân đã đứng ra tố cáo sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức; hoan nghênh các cơ quan báo chí đã tích cực vào cuộc, phản ánh kịp thời vụ việc, giúp cho lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng xử lý kiên quyết vụ việc và kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh một số sai phạm trong ngành y tế của Thủ đô.

Thường trực Thành ủy yêu cầu kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân đã có thành tích, dũng cảm đấu tranh, tố cáo các hành vi sai trái, tiêu cực trong công tác quản lý, tổ chức khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Đồng thời, giao trách nhiệm cho các cơ quan có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù.

Sau sự việc “nhân bản” xét nghiệm được phanh phui tại một bệnh viện thuộc địa bàn Hà Nội, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi tới các địa phương, yêu cầu chấn chỉnh sai sót trong hoạt động chuyên môn.

Ngày 14/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh/ thành phố về việc tăng cường công tác quản lý y tế trên địa bàn. Theo đó, để tăng cường công tác đảm bảo y tế và chấn chỉnh sai sót trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/ thành chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương: tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các BV, đơn vị y tế trên địa bàn, các quy trình chuyên môn trong khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, y tế dự phòng, an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế, các hoạt động liên doanh, liên kết, xã hội hóa dịch vụ y tế; Phát hiện, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức trong và ngoài ngành y tế có sai phạm và xử lý nghiêm, tránh bao che, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Tú Anh