Thứ tư, 26/08/2020 - 17:46

Hà Nội: Ca mắc Covid-19 phải chạy ECMO vì tổn thương phổi ngày càng nặng

Dân trí

Tình trạng phổi của BN793 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp tục xấu đi. Vào sáng nay, 26/8, bệnh nhân đã được chạy tim phổi nhân tạo (ECMO), để giảm áp lực cho phổi.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO là BN793, 58 tuổi, người Bắc Giang. Do tình trạng tổn thương phổi  tiếp tục diễn biến nặng hơn, các bác sĩ đã chỉ định chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) vào sáng nay, 26/8.

“Tình trạng phổi của bệnh nhân tiếp tục xấu đi, chúng tôi cho chạy ECMO để phổi nghỉ ngơi, từ đó điều trị tình trạng nhiễm trùng tốt hơn” – BS Phúc cho hay.

Hà Nội: Ca mắc Covid-19 phải chạy ECMO vì tổn thương phổi ngày càng nặng - 1

BN793 đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo chuyên gia này, chạy ECMO sẽ giúp giảm áp lực cho phổi của bệnh nhân, vốn đang bị viêm, từ đó phục hồi chức năng trao đổi khí, tránh tình trạng nặng hơn và điều trị mất thời gian hơn.

Cũng theo BS Phúc, bên cạnh tình trạng viêm phổi, bệnh nhân còn bị bội nhiễm thêm căn nguyên khác. Do đó, cách đây vài ngày đã được cho dùng thuốc kháng sinh và kháng nấm.

Hiện tại, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân vẫn chưa cải thiện. Các bác sĩ vẫn tiếp tục vừa điều trị, vừa tìm căn nguyên dẫn đến việc phổi của bệnh nhân liên tục xấu đi.

“Chúng tôi vẫn đang liên tục thực hiện các xét nghiệm và nuôi cấy để tìm xem căn nguyên là loại vi khuẩn nào nhưng đến nay vẫn chưa mẫu nào có kết quả dương tính, nên chưa xác định được” – BS Phúc phân tích.

Về 2 trường hợp còn lại đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, BS Phúc cho biết, tình trạng của các bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều, cụ thể:

Bệnh nhân nam, 62 tuổi, nhân viên giao Pizza ở Hà Nội (BN812) trong nhiều ngày qua chỉ còn phải thở oxy kính (trước đó đây là ca bệnh nặng nhất phải thở máy xâm nhập). Bệnh nhân cũng đang được giảm dần liều thở oxy kính.

Trong khi đó, bệnh nhân nam, 63 tuổi, Hải Dương (BN867) đã có thể tự thở khí phòng được khoảng 1 tuần nay, cũng như tự sinh hoạt, đi lại trong phòng bệnh.

Minh Nhật