Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch

Dân trí Không chỉ có hơn 100 sinh viên năm cuối đã lên đường tham gia chống dịch, theo Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, cơ sở này vẫn còn hàng ngàn nhân lực dự bị sẵn sàng chi viện bất cứ lúc nào.
>>TPHCM tính huy động sinh viên Y năm cuối tham gia chống dịch Covid-19
>>Bệnh viện K lập khu cách ly bằng container trong thời dịch Covid-19
>>Du khách đến khai báo tạm trú, 3 công an phường bị cách ly

Đại học Y Hà Nội: Hàng ngàn nhân lực dự bị sẵn sàng lên đường chống dịch

GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, để hỗ trợ chống dịch Covid-19, nhà trường đã cho 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng tham gia hỗ trợ chống dịch trực tiếp theo công văn của CDC Hà Nội, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng  và Y tế công cộng cho biết: "Các sinh viên Y học dự phòng và Y tế công cộng trong suốt thời gian 4-6 năm được đào tạo tại trường, đã được trang bị cho mình những kiến thức về chống dịch và đây cũng là lực lượng có chuyên ngành phù hợp nhất với công tác này. Thêm vào đó, ngay ngày thứ 2 đi học lại sau Tết, chúng tôi đã bắt đầu tập huấn cho các sinh viên về các kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, buổi tập huấn có sự tham gia của CDC Hà Nội và chuyên gia WHO".

Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch - 1

GS.TS Tạ Thành Văn và GS.TS Lê Thị Hương chia sẻ về nhiệm vụ của hơn 100 sinh viên năm cuối tham gia vào lực lượng chống dịch.

Được biết các sinh viên tham gia vào lực lượng chống dịch đều trên tinh thần xung phong, về phía nhà trường cũng yêu cầu các sinh viên phải có đơn tình nguyện tham gia chống dịch. "Trước khi lên đường chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ trò chuyện với các em sinh viên. Tinh thần các em đều rất tốt, rất hăng hái với nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường cũng chưa tiếp nhận một ý kiến tiêu cực nào từ các em sinh viên và gia đình" - GS.TS Lê Thị Hương chia sẻ.

Hiện tại lực lượng sinh viên năm cuối này đang tham gia trên nhiều mặt trận chống dịch Covid-19. Nhóm đang tham gia tại Bộ Y tế sẽ hỗ trợ cho Ban chỉ đạo cập nhật, phân tích thông tin của các ca nhiễm, cũng như nhiệm vụ khác nếu được yêu cầu. Lực lượng đang thực hành tại CDC sẽ được trang bị và tập huấn rất kỹ để sẵn sàng tham gia lấy mẫu ở sân bay, ở các khu cách ly tập trung, điều tra, khai thác tiểu sử lộ trình của các ca nghi nhiễm/nhiễm bệnh. Ngoài ra, vì lực lượng CDC Hà Nội đã được điều động đến các "chiến trường" nên các sinh viên cũng sẽ hỗ trợ vận hành các công việc, hoạt động thường ngày tại đây. Tất cả các sinh viên tham gia vào lực lượng này mỗi ngày đều viết báo cáo về các nhiệm vụ đã thực hiện để nhà trường được nắm.

Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch - 2

Nhiều sinh viên của Đại học Y Hà Nội sẽ trực tiếp tham gia công tác lấy mẫu, điều tra y tế tại sân bay Nội Bài.

GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội nói: "Khi đất nước có dịch bệnh lây lan, bản thân trường Đại học Y Hà Nội có nghĩa vụ cùng tham gia vào công tác chống dịch, đó là nghĩa vụ và lời thề với nghề y. Lợi thế của các sinh viên của chúng tôi là có trình độ ngoại ngữ cao nên dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài. Điều này đã được CDC Hà Nội đánh giá rất cao. Trên tất cả chúng tôi vẫn đặt sự an toàn của sinh viên lên hàng đầu. Các sinh viên tham gia đều đã được đào tạo bài bản, thêm vào đó trước khi lên đường cũng đã được tập huấn bởi nhà trường và sau đó là CDC Hà Nội".

Theo GS.TS Tạ Thành Văn, vì hàng ngày phải tiếp xúc với yếu tố nguy cơ rất lớn, nên nhà trường cũng đã lường trước cho tình huống có 10, 20, 30, 100 và nhiều hơn nữa các sinh viên bị cách ly, từ đó xây dựng các kịch bản để ứng phó. "Hiện nay, chúng tôi đã bố trí các khu vực cách ly trong nhà trường, thậm chí trong tình huống số lượng cách ly tăng vọt, chúng tôi đã tính đến phương án thuê/mượn ký túc xá của các trường đại học lân cận để dồn sinh viên khỏe mạnh sang đó, nhằm mở rộng thêm khu vực cách ly".

Không chỉ có hơn 100 sinh viên năm cuối đã lên đường sẵn sàng làm nhiệm vụ, Hiệu trưởng Đại học Y cho biết: "Nếu dịch lan rộng, yêu cầu nhiều nguồn lực hơn của Đại học Y Hà Nội tham gia chống dịch, thì chúng tôi vẫn còn một lực lượng dự trữ rất lớn, đó là hơn 6000 học viên sau đại học là các học viên cao học hoặc bác sĩ nội trú, đây là lực lượng rất giỏi về chuyên môn. Kế cận đó, còn có các sinh viên năm cuối thuộc các ngành đào tạo khác, chỉ cần qua tập huấn, cũng có thể sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào".

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra chiều 18/3, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết hiện có 280 bác sĩ, y tá về hưu trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có nguyện vọng muốn được tham gia chống dịch Covid-19 với thành phố. Ngoài ra, đã có 600 sinh viên Trường Đại học Y tế Cộng đồng đăng ký tham gia phòng chống Covid-19.

 

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Người dân Hồng Mai dùng “chiêu độc” phòng Covid-19 sau lệnh cách ly
Người dân Hồng Mai dùng “chiêu độc” phòng Covid-19 sau lệnh cách ly

(Dân trí) - Bằng cách áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, người dân phố Hồng Mai vẫn “vui sống”, sau lệnh cách ly ngõ 159 trên con phố này do liên quan đến ca bệnh Covid-19 thứ 87.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 01:00

Chạy đua với thời gian cứu sống bệnh nhân phình mạch máu não
Chạy đua với thời gian cứu sống bệnh nhân phình mạch máu não

(Dân trí) - Bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân bị phình mạch máu não bằng kỹ thuật mới.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:42

Vì sao người mắc Covid-19 tại Việt Nam chủ yếu là người trẻ?
Vì sao người mắc Covid-19 tại Việt Nam chủ yếu là người trẻ?

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc Covid-19 nếu dịch bùng lên ở cộng đồng. Số ca mắc của nước ta thời điểm hiện nay chủ yếu là ca xâm nhập, du học sinh về nước.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:18

Thứ trưởng Bộ Y tế: 2 điều dưỡng mắc Covid-19 không phải do lây nhiễm chéo
Thứ trưởng Bộ Y tế: 2 điều dưỡng mắc Covid-19 không phải do lây nhiễm chéo

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đã có 248 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Hai ca Covid-19 tại đây không phải do lây chéo trong bệnh viện.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:15

Canh nấm hương bổ huyết, tốt cho bệnh nhân ung thư
Canh nấm hương bổ huyết, tốt cho bệnh nhân ung thư

Chất lentinan và lentinula edodes có trong nấm hương có tác dụng kìm hãm sự phát triển của khối u. Trong Đông dược, nấm hương được coi là vị thuốc bổ nổi tiếng, là dược liệu trường thọ, chống lão suy.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:49

Các thuốc đang được thử nghiệm điều trị virus corona
Các thuốc đang được thử nghiệm điều trị virus corona

(Dân trí) - Thuốc cúm, chống sốt rét, viêm khớp và thuốc điều trị HIV là những liệu pháp triển vọng đang được thử nghiệm trên bệnh nhân virus corona trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:38

Bộ Y tế: Hạn chế đến viện, cấp phát thuốc tại nhà trường hợp đặc biệt
Bộ Y tế: Hạn chế đến viện, cấp phát thuốc tại nhà trường hợp đặc biệt

(Dân trí) - Nhằm phòng ngừa dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị kê đơn thuốc đến 3 tháng với người bệnh mãn tính; tăng cường khám qua mạng, qua lịch hẹn để giảm tối đa số lượng người đến bệnh viện.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:18

Nhân viên y tế "dỏm" chế vắc xin giả ngừa Covid-19: Dẹp “lang băm”, lừa đảo
Nhân viên y tế "dỏm" chế vắc xin giả ngừa Covid-19: Dẹp “lang băm”, lừa đảo

(Dân trí) - Sau vụ việc liên quan đến nữ nhân viên y tế “dỏm” dùng nước cất giả vắc xin ngừa đột quỵ, ung thư và ngừa cả… Covid-19, ngành y tế tỉnh Bình Định chỉ đạo dẹp hành nghề không phép, lừa đảo.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:56

Chung cư Ascent có ca dương tính thứ 91 “nội bất xuất, ngoại bất nhập”
Chung cư Ascent có ca dương tính thứ 91 “nội bất xuất, ngoại bất nhập”

(Dân trí) - Ngày 20/3, chung cư Ascent Apartment, quận 2, TPHCM đã được phong toả nghiêm ngặt khi phi công người Anh (43 tuổi) sống tại căn hộ A23.02 được xác định mắc Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:18

7 dấu ấn ung thư thường sử dụng
7 dấu ấn ung thư thường sử dụng

(Dân trí) - Các khối u ung thư thường sản xuất nồng độ dấu ấn ung thư với số lượng lớn hơn. Vì thế, một số dấu ấn có thể được sử dụng trong một số loại ung thư.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:18

Ca mắc Covid-19 thứ 57 đang ổn định, cắt ho, ngừng sốt
Ca mắc Covid-19 thứ 57 đang ổn định, cắt ho, ngừng sốt

(Dân trí) - Hiện bệnh mắc Covid-19 thứ 57 đang điều trị tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam, sức khỏe đang ổn định, sinh hiệu ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở, không sốt.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:10

Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

(Dân trí) - Hàng năm, số ca tử vong do lao còn cao hơn nhiều so với tai nạn giao thông. Từ cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 mọi người hãy chung tay tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khẩn cấp tìm hành khách trên chuyến bay NH831 và EK392
Khẩn cấp tìm hành khách trên chuyến bay NH831 và EK392

(Dân trí) - Tối 20/3, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn yêu cầu hành khách trên hai chuyến bay NH831 và EK392 liên hệ ngay với Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh để theo dõi sức khỏe ngừa Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:47

Những con số chỉ rõ Covid-19 nguy hiểm hơn dịch cúm như thế nào
Những con số chỉ rõ Covid-19 nguy hiểm hơn dịch cúm như thế nào

(Dân trí) - Không ít người còn nghĩ rằng, Covid-19 thực tế cũng chỉ là một loại cúm thông thường.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:16

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng
280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng

(Dân trí) - Thứ đã thôi thúc những người thầy thuốc đều đã ngoài 70 này tình nguyện lên đường, có lẽ chính là một “món nợ” đặc biệt với nghề y, với người bệnh kể từ khi họ khoác lên mình chiếc áo blouse.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 05:13

Sợ tốn tiền tỉ định bỏ cuộc, mỹ nữ bị ung thư máu quyết chiến đấu vì câu nói của chồng
Sợ tốn tiền tỉ định bỏ cuộc, mỹ nữ bị ung thư máu quyết chiến đấu vì câu nói của chồng

Nếu không có sự động viên và lời nói của chồng, chị H.D.M đã bỏ cuộc khi phát hiện bị ung thư máu vì sợ tốn tiền tỉ để chữa trị.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:42

Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2
Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Một du học sinh, đang được cách ly ở khu cách ly tập trung tại Sư đoàn 390, Quân đoàn I đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:42

Thêm 4 ca mới, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp mắc Covid-19
Thêm 4 ca mới, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp mắc Covid-19

(Dân trí) - 4 ca mắc mới Covid-19 được Bộ Y tế xác nhận tối 20/3, nâng tổng số mắc tại Việt Nam 91 trường hợp. Ca bệnh thứ 91 là phi công Vietnam Airlines, di chuyển trên nhiều chuyến bay trước khi phát bệnh.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:13

Vụ 5 người thân của bệnh nhân 35 trốn cách ly: Phá cửa sau trốn về nhà
Vụ 5 người thân của bệnh nhân 35 trốn cách ly: Phá cửa sau trốn về nhà

(Dân trí) - Khi nhân viên y tế vào kiểm tra sức khỏe 5 người thân của bệnh nhân số 35, phát hiện cả 5 người không có mặt tại phòng, cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:53

P/S và hành trình 2 thập kỷ bảo vệ nụ cười Việt Nam
P/S và hành trình 2 thập kỷ bảo vệ nụ cười Việt Nam

(Dân trí) - Nhân ngày Sức khoẻ Răng miệng Thế giới (20/3), cùng nhìn lại hành trình nhãn hàng kem đánh răng P/S đã đồng hành bảo vệ răng miệng cho hàng triệu gia đình Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:00

Hai nhân viên y tế đầu tiên mắc Covid-19, đóng cửa Trung tâm truyền nhiễm
Hai nhân viên y tế đầu tiên mắc Covid-19, đóng cửa Trung tâm truyền nhiễm

(Dân trí) - Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, nơi hai điều dưỡng làm việc đã được phun thuốc khử khuẩn. Bệnh nhân nội trú được chuyển sang cơ sở khác điều trị.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:21

Bệnh nhân ung thư được miễn phí một phần thuốc điều trị miễn dịch
Bệnh nhân ung thư được miễn phí một phần thuốc điều trị miễn dịch

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung… nếu có chỉ định thuốc điều trị Keytruda sẽ được miễn phí một phần loại thuốc này.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:09

Bộ Y tế xác nhận 2 nhân viên y tế đầu tiên mắc Covid-19 tại BV Bạch Mai
Bộ Y tế xác nhận 2 nhân viên y tế đầu tiên mắc Covid-19 tại BV Bạch Mai

(Dân trí) - Chiều 20/3, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 86, 87 là hai nhân viên điều dưỡng Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Đây là hai ca mắc Covid-19 ở nhân viên y tế đầu tiên được ghi nhận.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:51

Ca "siêu lây nhiễm" ở Bình Thuận đã cắt sốt, ngừng ho
Ca "siêu lây nhiễm" ở Bình Thuận đã cắt sốt, ngừng ho

(Dân trí) - Tính đến ngày 20/3, sức khỏe bệnh nhân Covid-19 thứ 34 ở tỉnh Bình Thuận đã ổn định, cắt sốt và không còn ho nữa. Ca "siêu lây nhiễm" số 34 đã lây bệnh cho 9 trường hợp F1, F2 tại Bình Thuận.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:36