Thứ sáu, 24/01/2020 - 12:18

Hai ca dương tính với virus viêm phổi lạ: “Nguy cơ lây ra cộng đồng rất thấp”

Dân trí

Liên quan đến hai khách Trung Quốc bước đầu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM nhận định nguy cơ chùm ca bệnh lây ra cộng đồng rất thấp.

Sáng ngày 24/1, Bộ Y tế họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới.

Trước đó, ngày 23/1, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp bệnh xâm nhập là công dân đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm ban đầu, cần khẳng định lại từ phía Tổ chức Y tế Thế giới.

Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết hai trường hợp này là cha con. Trong đó người cha và vợ đi từ TP Vũ Hán đến, còn người con sống tại Long An. Cụ thể, người cha đã di chuyển từ Vũ Hán qua Hà Nội, đến Nha Trang, rồi vào TP HCM. Quá trình lây nhiễm bắt đầu từ ngày 17/1, khi bệnh nhân ở Nha Trang có biểu hiện sốt. Sau đó, người này cùng vợ và con trai có ngồi cùng 1 toa trên chuyến tàu vào TP HCM.

Hai ca dương tính với virus viêm phổi lạ: “Nguy cơ lây ra cộng đồng rất thấp” - 1
Bộ Y tế họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus lạ.

Như vậy, tiếp xúc gần với bệnh nhân có hai người, trong đó người vợ đi cùng từ Vũ Hán sang, còn người con trai liên tục di chuyển cùng bố từ ngày 17/1.

Theo TS Lân, người con trai không đến từ vùng dịch về nhưng tiếp xúc gần người mắc bệnh. Điều này cho thấy có bằng chứng ban đầu bệnh lây từ người sang người. Biểu hiện bệnh của người này chỉ là sốt, không ho, tải lượng virus không cao.

TS Lân khuyến cáo những hành khách khác đi cùng trên chuyến tàu SE từ Nha Trang vào TP HCM, ngồi gần toa 11 thì cần tự cách ly trong vòng 14 ngày. Tại Long An, bệnh nhân không có tiếp xúc với bên ngoài. Tại địa chỉ bệnh nhân ở TP Nha Trang nếu có tiếp xúc với bệnh nhân trong ngày 17/1 cũng cần lưu ý vấn đề giám sát.

Ngoài ra, thời điểm bệnh nhân bay từ Vũ Hán sang Hà Nội là thời gian ủ bệnh nên không lây nhiễm. Tuy nhiên đây là chuyến bay từ vùng có dịch về nên hành khách vẫn cần phối hợp tự cách ly tại nhà.

“Có thể xem sự lây truyền bệnh ở đây là ở trên mức lây truyền hạn chế. Nguy cơ chùm ca bệnh này lây ra cộng đồng là rất thấp”, TS Lân nhận định.

TS Ki Dong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, người dân không nên quá lo lắng, không nên dừng các hoạt động vui chơi giải trí trong dịp Tết. Những trường hợp mắc ban đầu, WHO sẽ cần làm thêm các xét nghiệm để khẳng định.

“Không ngạc nhiên khi có ca bệnh xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam vì giao lưu giữa hai nước rất lớn. Chúng tôi lưu ý là bệnh nhân có tiền sử đi đến và ở TP Vũ Hán, nơi dịch bùng phát vì thế người dân và cán bộ y tế không nên quá lo lắng”, đại diện WHO nhấn mạnh.

Theo TS Ki Dong Park, điều người dân cần làm là thực hành tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, ho an toàn để tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Nếu có biểu hiện sốt, ho có thể kèm theo khó thở, triệu chứng khác thì nên đến cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị kịp thời. Người dân cần cảnh giác, dự phòng cho bản thân và bảo vệ cho người xung quanh.

Hai ca dương tính với virus viêm phổi lạ: “Nguy cơ lây ra cộng đồng rất thấp” - 2
TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương

WHO đã họp khẩn trong hai ngày 22-23/1 để xem xét tuyên bố vụ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc là một Sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không. Tuy nhiên đến thời điểm này chưa đủ điều kiện để công bố. Trong vòng 10 ngày tới, WHO có thể thể họp lại hoặc sớm hơn nếu cần thiết. Đồng thời sẽ cử đoàn chuyên gia đến Vũ Hán để tìm hiểu thêm thông tin, đánh giá tình hình trong thời gian tới.

Nếu sốt với triệu chứng thông thường thì không nên quá lo lắng, nếu sốt có tiền sử đi lại từ Vũ Hán thì khai báo ngay với cơ quan y tế.

Miền Bắc chưa ghi nhận ca mắc viêm phổi do virus lạ

TS Trần Như Dương Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định tại phía Bắc chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi do virus lạ. Hiện một số trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, đợi kết quả xét nghiệm. Trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt Nam liên quan đến yếu tố dịch.

Hai ca dương tính với virus viêm phổi lạ: “Nguy cơ lây ra cộng đồng rất thấp” - 3

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp khẩn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn về chuyên môn trong công tác phòng chống dịch. Tuyệt đối không để lây người bệnh sang bác sĩ, nhân viên y tế.

Các nước chưa thực hiện khai báo y tế, riêng Nhật mới khai báo y tế cho khách và chuyến bay từ Vũ Hán. Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới liền với Trung Quốc nên Phó thủ tướng đề nghị thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu. Đặc biệt lưu ý theo dõi nghiêm các trường hợp có biểu hiện sốt, đặc biệt là những người có yếu tố dịch tễ.

“Người dân hạn chết đến nơi có nguy cơ dịch, nhất là các nước phát hiện có người nhiễm, không đến vũ Hán và Hoàng Cương”, Phó thủ tướng Đam nhấn mạnh. 

Đồng thời Phó thủ tướng đề nghị hệ thống y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch cao hơn một mức so với bình thường. Đồng thời chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp đối phó với dịch bệnh của Bộ Y tế.

Nam Phương