Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:24

Hai công nhân bỏng nặng do nấu dầu nhớt

Dân trí

Năm hết, tết đến nhưng gia cảnh quá khó khăn, với hy vọng kiếm được tiền phụ giúp gia đình ăn tết, 5 thanh niên rủ nhau lên TPHCM xin làm công nhân. Chưa kịp lĩnh đồng lương đầu tiên, họ đã bị bỏng nặng do dầu nhớt bắt lửa.

Vụ tai nạn thương tâm do hỏa hoạn tại cơ sở nấu dầu nhớt vào chiều 22/1 không chỉ khiến 5 nạn nhân bị bỏng nặng mà còn kéo theo cả thân nhân của các gia đình chìm sâu vào cảnh bần hàn.

Gần một tuần trước, Thạch Trường (SN: 1980) rủ theo 4 thanh niên khác ngụ tại ấp Đại Rai, xã Lạc Hòa, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng lên TPHCM xin việc làm với hy vọng sẽ kiếm được tiền để lo sắm tết cho gia đình.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Bỏng, bệnh viện Chợ Rẫy
Các bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Bỏng, bệnh viện Chợ Rẫy

Có sức khỏe, song trình độ văn hóa hạn chế nên họ không thể xin vào làm tại các công ty lớn. May mắn tưởng đã mỉm cười với cả 5 người khi được một cơ sở tư nhân chuyên nấu dầu nhớt nhận vào làm. Do chưa quen với công việc, đang trong quá trình nấu các công nhân đã mở nắp bồn dầu nhớt. Ngay lập tức dầu bắn ra bắt lửa khiến cả 5 người bị lửa bủa vây.

Các nạn nhân gồm Thạch Trường, Sơn Tâm (SN: 1987), Thạch Văn Sơn (SN: 1994) đã nhanh chân thoát khỏi đám cháy nên chỉ bị bỏng nhẹ với diện tích từ 7% đến 20% trên cơ thể. Không may mắn như họ, 2 nạn nhân Lý Xị (SN: 1997) và Thạch Chanh (SN: 1993) do đứng gần lò nấu nên bị bỏng rất nặng.

Chiều 23/1, BS Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, hiện 2 nạn nhân bị bỏng nặng đang được điều trị tích cực tại phòng săn sóc đặc biệt. Qua chẩn đoán xác định, bệnh nhân Lý Xị bị bỏng 60% cơ thể, trong đó bỏng sâu đến 16% tập trung ở vùng mặt, cổ, thân và tứ chi. Bệnh nhân Thạch Chanh bị bỏng đến 73% cơ thể, trong đó có tới 41% bỏng sâu. Nguy hiểm hơn, Thạch Chanh còn có dấu hiệu bị bỏng đường hô hấp.

Thông tin từ các bệnh nhân được biết, họ mới làm việc tại cơ sở nấu dầu nhớt (không có tên) đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn, TPHCM được 3 ngày. Sau khi tai nạn xảy ra, các nạn nhân đã báo tin cho gia đình, người thân của họ đang lo mượn tiền để lên thăm nuôi bệnh.

BS Trần Đoàn Đạo cho hay, kể khi các bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện đến nay vẫn chưa có cá nhân hay đơn vị nào đến nhận trách nhiệm về vụ việc và lo chi phí điều trị cho người bệnh. Hai bệnh nhân bị bỏng nặng cần được chăm sóc tích cực mới có hy vọng vượt qua được tình trạng sốc bỏng, sốc nhiễm trùng nhiễm độc. Không có chi phí trang trải cho kháng sinh, thuốc, dinh dưỡng… khiến việc điều trị cho bệnh nhân trở nên rất khó khăn.

Vân Sơn