Thứ ba, 04/08/2020 - 08:01

TPHCM:

Hàng nghìn xét nghiệm Covid-19 chậm trả, người dân bức xúc

Dân trí

Các quận huyện đang xúc tiến nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 những người đến từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, người đã lấy mẫu xét nghiệm phản ánh tới chính quyền địa phương vì phải chờ kết quả quá lâu.

Báo cáo của PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn do UBND TPHCM tổ chức: “Ngoài 8 ca bệnh dương tính đã được phát hiện trong tuần qua, tính đến ngày 3/8 trên địa bàn thành phố có 234 người gặp các triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả”.

Hàng nghìn xét nghiệm Covid-19 chậm trả, người dân bức xúc - 1
PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM

Qua điều tra dịch tễ, đến nay đã tiếp cận được 818 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh, tiếp cận được 818 người, tổ chức cách ly tập trung cho 282 người và cách ly tại nhà cho 536 người. Có 792 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 357 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 435 người đang chờ kết quả. Các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Liên quan tới những người từ Đà Nẵng đến TPHCM, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện đã có 36.745 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận huyện. Trong đó 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, tuy nhiên mới chỉ có 5.571 mẫu xét nghiệm cho kết quả, trong đó có 6 mẫu dương tính, các mẫu còn lại đều âm tính.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn còn hơn 18.000 mẫu đã lấy còn đang chờ kết quả và gần 13.000 người về từ Đà Nẵng đang chờ đến lượt xét nghiệm. Mặc dù Sở Y tế đã có những khuyến cáo, kêu gọi người dân bình tĩnh thực hiện theo các hướng dẫn của ngành y tế, trong thời gian chờ lấy mẫu xét nghiệm, chờ kết quả xét nghiệm cần tuân thủ việc cách ly chủ động tại nhà… Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người dân đã lo lắng, phản ánh lên chính quyền địa phương.

Hàng nghìn xét nghiệm Covid-19 chậm trả, người dân bức xúc - 2

Mẫu xét nghiệm quá lớn diễn ra cùng lúc đang gây áp lực lên các phòng xét nghiệm

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết, qua thống kê xác định trên địa bàn có 2.907 trường hợp từ Đà Nẵng trở về thành phố. Tới ngày 3/8, đã lấy được 2.300 mẫu xét nghiệm số còn lại đang chờ những ngày tiếp theo. Tuy nhiên, đến nay trong số các mẫu đã được lấy mới chỉ có 34 mẫu cho kết quả âm tính được trả. Tình hình xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm cho người dân đang diễn ra chậm. Người dân lo lắng, bày tỏ mong muốn sớm có kết quả xét nghiệm lần đầu để an tâm cách ly hoặc có giải pháp can thiệp điều trị sớm trong trường hợp nhiễm bệnh.

Trước thực tế trên, PGS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: “Hiện nay, mỗi ngày hệ thống xét nghiệm của thành phố đang chạy hơn 2.000 mẫu, một số bệnh viện trước đây tham gia xét nghiệm Covid-19 đang được khởi động lại để cố gắng nâng công suất lên 5.000 mẫu mỗi ngày. Hiện nay Viện Pasteur cũng đang xét nghiệm Covid-19 nhưng còn vướng thủ tục thanh toán hợp đồng bảo hiểm y tế. Còn tại các bệnh viện thực hiện xét nghiệm, mỗi bệnh nhân sẽ được bảo hiểm chi trả hơn 700.000 đồng cho một lần xét nghiệm”.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, xét nghiệm là yếu tố then chốt để phát hiện sớm ca bệnh, việc này không thể vội vã mà cần phải chính xác. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đang có sự chậm trễ xảy ra, Sở Y tế cần có giải pháp huy động các đơn vị đẩy nhanh xét nghiệm, cung cấp kết quả cho người nghi nhiễm để người dân an tâm, đồng thời đáp ứng nhanh với hoạt động phòng chống dịch, không để kéo dài gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cộng đồng.

Vân Sơn – Quốc Anh