Hầu hết trẻ bị điếc bẩm sinh phải sống trong câm lặng

Dân trí Rất ít trẻ bị nghe kém bẩm sinh được tiếp cận thiết bị hỗ trợ khả năng nghe nói, hầu hết đang phải sống cuộc đời câm lặng. Chi phí quá cao lại sự thiếu quan tâm hỗ trợ của ngành y và phụ huynh khiến trẻ mất đi cơ hội trở thành người bình thường.

1.000 trẻ có 3 trẻ bị nghe kém

Nghe kém bẩm sinh là tàn tật đứng hàng đầu trong số những dị tật trẻ mắc phải. Nghe kém bẩm sinh tiến triển nếu không được can thiệp sớm sẽ khiến trẻ câm điếc hoàn toàn. Dẫn nguồn từ thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, BS Đoàn Tấn Tài, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho hay: Ước tính trung bình 100 người thì có 5 người nghe kém bao gồm lão thính ở người già (nghe kém sau ngôn ngữ) và nghe kém ở trẻ em, trong đó số trẻ mắc dị tật này chiếm khoảng 9%.

Một bệnh nhi được gia đình chuyển đến thăm khám vì phát hiện bất thường về khả năng nghe của bé
Một bệnh nhi được gia đình chuyển đến thăm khám vì phát hiện bất thường về khả năng nghe của bé

Việt Nam là quốc gia nằm ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ nghe kém cao nhất thế giới. Một khảo sát trên 10.000 trẻ được sinh ra cho thấy, nghe kém chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại dị tật thường gặp ở trẻ (sứt môi, hở vòm, hội chứng down, dị tật chi...) cứ 1.000 trẻ thì có 3 trẻ bị nghe kém.

Nếu được phát hiện sớm can thiệp trước 6 tháng, trẻ sẽ cải thiện kỹ năng nghe nói, đọc hiểu. Trước 15 tuổi, trẻ được hỗ trợ điều trị sẽ phát triển kỹ năng đọc hiểu hoàn chỉnh. Trong khi đó, trẻ không được can thiệp dẫn tới điếc sâu thì sẽ mất khả năng nghe nói, vì thế trẻ không thể tham gia học tập, hòa nhập cộng đồng.

Tầm soát sớm sẽ mang đến cơ hội phục hồi chức năng cho những trẻ nghe kém. Ở các nước phát triển chương trình tầm soát nghe kém đã thực hiện cho mọi trẻ sinh ra chứ không phải dành cho trẻ có yếu tố nguy cơ (trên 97% trẻ ở Mỹ sau khi chào đời được tầm soát nghe kém). Tuy nhiên, tại Việt Nam đến nay chương trình tầm soát trẻ nghe kém sau khi trẻ chào đời mới chỉ triển khai tại các bệnh viện chuyên khoa sản - nhi và các bệnh viện có chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, ở tuyến y tế cơ sở việc tầm soát còn bị bỏ ngỏ, phải đến khi trẻ có những vấn đề về khả năng nghe, gia đình mới đưa đến những trung tâm thính lực.

Gia đình và xã hội chưa quan tâm đúng mức

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mặc dù nghe kém là một gánh nặng tại Việt Nam, nhưng dị tật này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Khoảng 1/3 số trẻ khuyết tật chưa bao giờ được tiếp cận điều trị, đặc biệt là nhóm trẻ ở vùng nông thôn. Nếu so sánh với nhóm trẻ khiếm thị thì 20% trường hợp khiếm thị được can thiệp bằng phương pháp đeo kính, trong khí đó trẻ khiếm thính thì chưa tới 2% có máy trợ thính để mang.

Tại Nhi Đồng 1, mỗi năm có khoảng 300 đến 400 trường hợp được chẩn đoán điếc sâu. Tuy nhiên, việc can thiệp bằng phương pháp cấy ốc tai điện tử cho những trẻ điếc sâu chưa được 5%. Nghiên cứu trên 400 bệnh nhân tại khoa Tai Mũi Họng cho thấy, độ tuổi được chẩn đoán nghe kém hiện tại là 4,5 tuổi (giai đoạn muộn trong phát triển ngôn ngữ ở trẻ) trong khi những thông tin người nhà phát hiện trẻ bị nghe kém trung bình là 2,5 tuổi. Hầu hết trẻ nghe kém (96%) được sinh ra tại cơ sở y tế, số ít sinh ra tại nhà.

Cấy điện cực ốc tai là phương pháp tốn kém, rất ít gia đình có trẻ bệnh tiếp cận được
Cấy điện cực ốc tai là phương pháp tốn kém, rất ít gia đình có trẻ bệnh tiếp cận được

BS Tấn Tài cho rằng, những trẻ nghe kém từ dưới 1 tuổi đã có những dấu hiệu để người nhà nhận biết trẻ có vấn đề về nghe. Nhưng có thể vì thiếu thông tin về hậu quả của nghe kém hoặc những người dân ở vùng nông thôn khó khăn khi tiếp cận với các chương trình tầm soát dẫn tới phát hiện trễ. Nếu chương trình tầm soát nghe kém được phổ quát trên diện rộng về tận vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa đồng thời truyền thông đến phụ huynh về những biểu hiện và hậu quả của nghe kém thì tỷ lệ trẻ nghe kém được phát hiện, can thiệp sớm sẽ cải thiện.

Trường hợp những trẻ được xác định thính lực bị ảnh hưởng nhẹ vẫn có thể giao tiếp với bên ngoài thì không cần hỗ trợ chuyên môn. Những trẻ bị nặng sẽ được sử dụng máy trợ thính (khuếch đại âm thanh), trẻ điếc sâu sẽ phải cấy ốc tai điện tử. Tuy nhiên, hầu hết trẻ không thể tiếp cận được giải pháp hỗ trợ này.

Từ thực tế điều trị, BS Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho hay, trong số gần 400 bệnh nhi được chẩn đoán nghe kém mỗi năm tại Nhi Đồng 1 thì đến nay mới có gần 50 ca được thực hiện phương pháp cấy ốc tai điện tử. Điều đó cho thấy hầu hết trẻ bị điếc sâu đã phải chấp nhận cảnh sống trong câm lặng. Lý giải cho nguyên nhân rất ít trẻ được cấy ốc tai điện tử, BS Tuấn Như cho biết, giá của một thiệt bị này hiện nay lên tới 450 triệu đồng, không được bảo hiểm y tế chi trả nên đa số gia đình có con em bị điếc sâu không đủ điều kiện thực hiện.

Khảo sát trên 100 trẻ nghe kém được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện cho thấy: có 25 trẻ từng phải nằm dưỡng nhi, 10 trẻ bị ngạt lúc sinh và 65 trẻ sinh đủ tháng. 34,4% các trường hợp trẻ được chẩn đoán nghe kém có mẹ bị sốt phát ban trong thai kỳ. Tuy nhiên chỉ có 1/3 trong số các bà mẹ được xét nghiệm chẩn đoán về rubella, những trường hợp còn lại không được quan tâm.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
5 người tử vong do đặt bóng chống béo phì trong dạ dày
5 người tử vong do đặt bóng chống béo phì trong dạ dày

(Dân trí) - FDA cho biết đã có 5 người tử vong vì đặt bóng chống béo phì trong dạ dày kể từ năm 2016 đến nay.

Thứ hai, 14/08/2017 - 02:40

Thực phẩm chức năng ngày càng độc hại?
Thực phẩm chức năng ngày càng độc hại?

(Dân trí) - Việc vitamin và các thực phẩm chức năng thuộc nhóm không kê đơn không có nghĩa rằng chúng hoàn toàn vô hại. Chỉ tính riêng giai đoạn 2005 - 2012, tỉ lệ các cuộc gọi tới các trung tâm kiểm soát chất độc liên quan đến thực phẩm chức năng tại Mỹ đã tăng 49%.

Thứ hai, 14/08/2017 - 01:36

Vì sao rất nhiều trẻ bị tái diễn viêm đường hô hấp, đi viện như cơm bữa?
Vì sao rất nhiều trẻ bị tái diễn viêm đường hô hấp, đi viện như cơm bữa?

Nhiều người cho rằng, trẻ hay ốm vặt do sức đề kháng yếu, không điều trị đúng phác đồ nên sức khỏe của trẻ ngày càng suy giảm.

Thứ hai, 14/08/2017 - 01:24

Cà Mau: Nhiều bệnh dịch nguy hiểm tăng cao
Cà Mau: Nhiều bệnh dịch nguy hiểm tăng cao

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Y tế và các địa phương chủ động giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, kịp thời phát hiện xử lý triệt để khi xảy ra các ổ dịch trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 14/08/2017 - 12:14

6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng
6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng

(Dân trí) - Không gì thoải mái hơn là nằm bên bãi biển hoặc hồ bơi và phơi mình dưới nắng. Nhưng không cần phải là bác sĩ da liễu để biết được rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra nhiều nguy cơ. Tất nhiên, bạn nên thoa kem chống nắng phổ rộng có SPF 30 hoặc cao hơn, nhưng đó không phải là tất cả những gì mà bạn có thể làm để bảo vệ da.

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:10

Những lợi ích bất ngờ khi trẻ ngừng nước ngọt có ga, bánh kẹo sau 8 ngày
Những lợi ích bất ngờ khi trẻ ngừng nước ngọt có ga, bánh kẹo sau 8 ngày

(Dân trí) - Một nghiên cứu loại bỏ nước ngọt có ga, bánh kẹo hoàn toàn khỏi chế độ ăn của 40 trẻ béo phì trong 8 ngày đã cho những kết quả bất ngờ.

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:29

Ngành Y tế Lào Cai: Đảm bảo môi trường sạch không khói thuốc trong bệnh viện
Ngành Y tế Lào Cai: Đảm bảo môi trường sạch không khói thuốc trong bệnh viện

(Dân trí) - Với phương châm môi trường bệnh viện có trong sạch thì mới tạo được cảm giác dễ chịu cho người bệnh, giúp người bệnh mau khỏe, nhiều bệnh viện tại Lào Cai đã tổ chức ký cam kết thực hiện cơ sở không khói thuốc.

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:00

Phòng dịch chưa hiệu quả do phun hoá chất không đúng cách
Phòng dịch chưa hiệu quả do phun hoá chất không đúng cách

Tại Hội nghị cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức tại TP.HCM, PGS, TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng đã có những cách thức thực hiện chưa đúng trong việc phun hóa chất diệt muỗi nên công tác phòng chống dịch của ngành y tế vẫn chưa hiệu quả, trong đó nổi lên nghi vấn muỗi Ades truyền bệnh đã kháng lại hóa chất diệt muỗi đang sử dụng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:07

Người Việt 'cuồng' chân gà cay Trung Quốc 9 tháng không hỏng
Người Việt 'cuồng' chân gà cay Trung Quốc 9 tháng không hỏng

Món chân gà cay Trung Quốc gần đây được chào bán khắp các trang mạng xã hội dù không có bất cứ cảnh báo nào về sức khỏe.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:46

3 bước tiến trong hỗ trợ bệnh nhân ung thư
3 bước tiến trong hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, y học thế giới đã có những nghiên cứu mới trong trị liệu góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:00

Bộ Y tế: 3 vấn đề BV Chợ Rẫy cần làm rõ
Bộ Y tế: 3 vấn đề BV Chợ Rẫy cần làm rõ

Bộ Y tế cho rằng trong hợp tác giảm quá tải, ngoài việc làm rõ chuyên môn, chi phí điều trị, quyền lợi người bệnh..., cần công khai minh bạch để giải tỏa dư luận cho rằng Bệnh viện Chợ Rẫy “bán” người bệnh sang cơ sở y tế khác.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:51

Đà Nẵng công bố đường dây nóng xử lý ngộ độc thực phẩm
Đà Nẵng công bố đường dây nóng xử lý ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Khi nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, các đơn vị phải báo cáo nhanh về đường dây nóng của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng để nhanh chóng điều tra, xử lý kịp thời.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhận biết và phòng chống muỗi vằn Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết
Nhận biết và phòng chống muỗi vằn Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn Aedes là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết thường đốt người vào ban ngày, nhất là vào buổi sáng từ 8- 10 giờ. Nhận biết được đặc điểm của loài muỗi này và tránh bị đốt là cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 07:53

Chi sai hàng tỷ đồng, nguyên giám đốc BV huyện bị đề nghị truy tố cùng 3 thuộc cấp
Chi sai hàng tỷ đồng, nguyên giám đốc BV huyện bị đề nghị truy tố cùng 3 thuộc cấp

(Dân trí) - Ngày 12/8, nguồn tin Dân trí cho biết, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bốn bị can từng công tác tại bệnh viện Đa khoa Khu vực Tháp Mười, trong đó có nguyên giám đốc bệnh viện này.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:44

Thành phố Hồ Chí Minh cấm cửa heo không... đeo vòng
Thành phố Hồ Chí Minh cấm cửa heo không... đeo vòng

(Dân trí) - Từ ngày 12/8 – 22/8, Sở Công thương TPHCM triển khai đợt cao điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào thị trường toàn thành phố (TP). Theo đó, Sở chốt chặn ở nhiều tuyến đường, các lò giết mổ và các chợ đầu mối để kiểm tra. Sản phẩm nào không đeo vòng truy xuất nguồn gốc sẽ không được vào thị trường TP.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:19

Bị phạt 3 triệu đồng vì bán 2 tấn rau Trung Quốc không rõ nguồn gốc
Bị phạt 3 triệu đồng vì bán 2 tấn rau Trung Quốc không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra tại cổng chợ Bầu, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nam phát hiện xe ô tô chở gần 2 tấn bắp cải, cải thảo Trung Quốc không rõ nguồn gốc … Chủ số hàng này đã bị phạt gần 3 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:16

7 cách đo lường sức khỏe tốt hơn BMI
7 cách đo lường sức khỏe tốt hơn BMI

(Dân trí) - BMI là viết tắt của body mass index, hay chỉ số khối cơ thể, là một cách thông dụng để kiểm tra sức khoẻ của bạn. Nó được tính bằng cách lấy cân nặng theo kg chia cho bình phương chiều cao tính theo mét. Tuy nhiên, đây không hẳn là cách chính xác để hình dung ra bức tranh tổng thể về sức khoẻ, vì nó không tính đến những thứ như thói quen tập thể dục, khối cơ, dinh dưỡng và lối sống nói chung.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 01:57

Sự thật về 3 phương pháp trắng răng tự nhiên
Sự thật về 3 phương pháp trắng răng tự nhiên

(Dân trí) - Một chuyên gia tại Sydney sẽ giải đáp những xu hướng chăm sóc răng mới nhất như: Thuốc đánh răng chứa than hoạt tính giúp làm trắng răng, xúc miệng với dầu để loại bỏ vi khuẩn gây hại? Dùng vỏ trái cây thay thế kem đánh răng?...

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:02

Chơi game hành động làm giảm chất xám não
Chơi game hành động làm giảm chất xám não

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy việc chơi những video game hành động có thể gây hại cho não, giảm lượng chất xám ở vùng hải mã. Các tác giả cũng khuyên cần thận trọng trước những quảng cáo rằng chơi game giúp nâng cao nhận thức.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 04:50

Phát hiện thẩm mỹ viện chui ở Sài Gòn nâng mũi cho khách
Phát hiện thẩm mỹ viện chui ở Sài Gòn nâng mũi cho khách

Khi thẩm mỹ viện “chui” đang chuẩn bị thủ thuật nâng mũi cho khách thì bị ngành chức năng phát hiện.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 03:13

Phát hiện xương cá nằm trong cổ suốt 3 tháng sau khi chụp CT
Phát hiện xương cá nằm trong cổ suốt 3 tháng sau khi chụp CT

(Dân trí) - Ngày 11/8, tin từ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng) cho biết, đã phẫu thuật gắp thành công chiếc xương cá nằm bờ sau cơ ức đòn chũm bên trái của một bệnh nhân vừa cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:01

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế
Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế

Phó Thủ tướng Vương Định Huệ vừa có văn bản yêu cầu báo cáo tình hình quản lývà sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:06

Những sự thật báo động về thuốc lá điện tử
Những sự thật báo động về thuốc lá điện tử

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử không gây độc, gây nghiện như thuốc lá thường. Thực tế thuốc lá điện tử chứa nicotin độc như thuốc lá thường và đều gây ra những tác hại về sức khỏe, gây nghiện tương đương.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:22

Bé trai 16 tháng suýt mất mắt phải vì viêm xoang
Bé trai 16 tháng suýt mất mắt phải vì viêm xoang

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng con mắt bên phải sưng nề, lồi ra ngoài, bé trai được các bác sĩ xác định bị biến chứng do viêm xoang. Bệnh nhi đã may mắn qua cơn nguy kịch, giữ được thị lực sau cuộc phẫu thuật cấp cứu.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:00