Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:15

Hội An bác thông tin 2 du khách Hàn Quốc bị sốt

Dân trí

Thông tin trên mạng xã hội cho rằng 2 du khách Hàn Quốc đến Hội An du lịch bị sốt. Trên thực tế, đây là hai du khách đang được cách ly y tế theo quy định.

Chiều 27/2, ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An - cho biết, sáng nay chính quyền thành phố đã thực hiện cách ly y tế 2 du khách Hàn Quốc tại Bệnh viện Đa khoa TP Hội An để lấy mẫu xét nghiệm.

Hội An bác thông tin 2 du khách Hàn Quốc bị sốt - 1

Ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An – khẳng định, 2 du khách đến từ Hàn Quốc không có biểu hiện bệnh, không bị sốt

Theo ông Lanh, 2 du khách người Hàn Quốc đến Hội An vào tối hôm qua (26/2) và thuê phòng lưu trú tại một khách sạn nằm trên đường Lê Đình Thám.

Khi nhận được tin báo, ngành chức năng Hội An đã làm việc với chủ khách sạn, 2 du khách đã chủ động khai báo 10 ngày trước khi tới Hội An, họ từng đi qua Daegu - thành phố đang bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc.

Trong đêm 26/2, hai du khách được cách ly tại phòng của khách sạn. Đến sáng 27/2, các ngành chức năng địa phương đưa họ đến bệnh viện để xét nghiệm. Cả hai du khách sẽ được cách ly tại bệnh viện cho tới khi có kết quả.

Ông Lanh cho biết thêm, thông tin 2 du khách Hàn Quốc từng đi qua tâm dịch Daegu bị sốt đang lan truyền trên mạng xã hội là bịa đặt vì hiện tại sức khỏe của 2 du khách này hoàn toàn bình thường.

Khi đến nhận phòng tại khách sạn chiều 26/2, hai du khách này cũng đã được đo thân nhiệt cho khách nhưng không có phát hiện gì bất thường.

Sau khi biết khách đến từ vùng Daegu, bên phía khách sạn có làm đúng qui trình là báo cáo lên Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của tỉnh; Sở Y tế cũng đã cử người đến và kiểm tra tình hình của khách thì cho biết khách vẫn hoàn toàn bình thường nên có yêu cầu cho cách ly tại khách sạn.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An, tính đến 14h ngày 27/2, tại Hội An có 19 khách Trung Quốc đang lưu trú, 19 khách tạm trú; 478 khách Hàn Quốc đang lưu trú, 35 khách tạm trú; 224 khách Nhật Bản đang lưu trú và 10 khách tạm trú.

TP Hồ Chí Minh: Cách ly tập trung 179 người

Liên quan đến việc tiếp nhận người dân về từ Hàn Quốc, chiều 27/2, Sở Y tế, TPHCM vừa có công văn đề nghị ngành y tế các tỉnh thành phố có công dân từ Hàn Quốc về nước điều xe chuyên dụng và nhân viên y tế đến đón người dân về lại địa phương.

Công văn “hỏa tốc” được GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố ký ngày 27/2 về việc phối hợp tiếp nhận người Việt Nam về từ Hàn Quốc nêu rõ: Nhằm đảm bảo giám sát chặt chẽ và tổ chức cách ly đúng quy định đối với người Việt Nam về từ Hàn Quốc, Sở Y tế TPHCM đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phối hợp trong việc tiếp nhận người dân của các tỉnh, thành phố về từ Hàn Quốc nhập cảnh tại TPHCM.

Hội An bác thông tin 2 du khách Hàn Quốc bị sốt - 2
Sau cơ sở tại Củ Chi, thành phố sẽ triển khai thêm trung tâm cách ly tại huyện Nhà Bè

TPHCM đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phân công Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Trung tâm Y tế Dự phòng của tỉnh phụ trách tiếp nhận thông báo qua điện thoại từ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM hoặc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của thành phố, điều phối xe và nhân viên đến TPHCM đón người dân về địa phương.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế, TPHCM ngày 27/2 cho biết, hiện thành phố có 171 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Củ Chi; 8 người đang theo dõi tại trung tâm cách ly của các quận huyện; 18 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại nhà. 

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục triển khai áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc. Việc cách ly sẽ được áp dụng với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; người Việt Nam về từ Hàn Quốc. Dự kiến, TPHCM sẽ triển khai thêm khu cách ly tập trung thứ 2 tại huyện Nhà Bè để đáp ứng công tác cách ly các trường hợp nhập cảnh hoặc di chuyển từ các vùng dịch.

Công Bính - Vân Sơn

Mới nhất

Đáng quan tâm