Thứ tư, 13/07/2016 - 10:07

Hơn 3 triệu tấn thực phẩm đông lạnh bị vứt đi vì hiểu lầm

Dân trí

Do quan niệm sai lầm về thời hạn an toàn của thực phẩm đông lạnh, hơn 3 triệu tấn thực phẩm tại Anh đã bị vứt đi lãng phí.


Một nửa trong số 7 triệu tấn thực phẩm bị vứt vào thùng rác ở Anh mỗi năm có thể vẫn ăn được

Một nửa trong số 7 triệu tấn thực phẩm bị vứt vào thùng rác ở Anh mỗi năm có thể vẫn ăn được

Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) cho biết 43% người dân tin rằng chỉ có thể đông lạnh thực phẩm ngay trong ngày mua; 38% nói rằng sẽ nguy hiểm nếu đông lạnh lại thịt sau khi đã nấu chín và 36% nghĩ rằng thực phẩm có thể hỏng và và trở nên không an toàn trong khi đông lạnh - Tất cả đều là những quan niệm sai lầm .

31% số người được hỏi cho biết việc có thêm thông tin về cách đông lạnh thực phẩm an toàn sẽ giúp họ giảm lượng rác thải từ thực phẩm. Bởi hiện mỗi năm, tại Anh, có 7 triệu tấn thực phẩm bị vứt bỏ, và hơn một nửa trong số này còn có thể vẫn ăn được.

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh đang kêu gọi công chúng sử dụng đúng thực phẩm đông lạnh để giảm thiểu rác thải thực phẩm.

Steve Wearne, Giám đốc chính sách của FSA nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, người dân có nhiều nỗi lo sợ vô căn cứ về thực phẩm đông lạnh thực phẩm".

Theo Wearne, thực phẩm không cần phải đông lạnh ngay trong ngày mua - bất kỳ ngày nào trước khi hết hạn sử dụng đều an toàn bởi việc đông lạnh giống như một nút tạm dừng. Và nút tạm dừng này sẽ bị vô hiệu hoá khi rã đông thực phẩm. Lúc này, thực phẩm vẫn đảm bảo an toàn trong 24 tiếng tiếp theo vì vi khuẩn sẽ phát triển mạnh.

Mặc dù thực phẩm đông lạnh có "đát" vô thời hạn nhưng tốt nhất nên dùng sớm vì chất lượng của thực phẩm sẽ bắt đầu giảm sau 3-6 tháng đầu.

"Một nguyên tắc là nhiệt độ càng ấm thì vi khuẩn càng hoạt động mạnh, do đó cách rã đông tốt nhất là để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh", Laura Rowswell, chuyên gia về vệ sinh thực phẩm và vi sinh của FSA giải thích.

Thực phẩm đã rã đông tái cấp đông sẽ làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm vì nhiệt độ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động. Và khi rã đông một lần nữa, vi khuẩn sẽ tăng sinh đến mức có thể gây ngộ độc thực phẩm.

BS Cẩm Tú

Theo Independent