Chủ nhật, 08/09/2019 - 15:49

Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng

Dân trí

Bị viêm xoang mạn tính, đã trị nhiều nơi không khỏi, nam bệnh nhân lên mạng tìm hiểu và đặt mua loại thuốc được quảng cáo là “đặc trị”. Sau hơn 1 tuần sử dụng thuốc, người bệnh rơi vào hôn mê phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Đó là trường hợp nam bệnh nhân N.N.Đ. (47 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) vừa được Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp nhận, điều trị. Khai thác bệnh sử của các bác sĩ ghi nhận, sáng cùng ngày trước khi rơi vào nguy nan, ông N.Đ. vẫn ăn uống và đi làm bình thường. Tuy nhiên, khi đang trong giờ làm việc, bệnh nhân bất ngờ lên cơn co giật, sùi bọt mép, mất ý thức được chuyển vào bệnh viện địa phương cấp cứu.

Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng - 1
Loại thuốc bệnh nhân đã mua và sử dụng trước khi rơi vào hôn mê

Các kết quả thăm khám của bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị hôn mê, đường huyết rất thấp nên tiến hành truyền Glucose ưu trương tĩnh mạch rồi chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 và điều trị tại khoa Nội tiết. BS Võ Tuấn Khoa cho biết: “Qua khám chúng tôi ghi nhận người bệnh tỉnh, tiếp xúc chậm, không có dấu hiệu yếu liệt chi. Các kiểm tra cận lâm sàng ghi nhận người bệnh bị hạ đường huyết nặng.

Tìm hiểu các tác nhân có nguy cơ gây nên tình trạng hạ đường huyết ở người bệnh, bác sĩ được bệnh nhân cho biết, do bị viêm xoang mạn tính đã điều trị nhiều nơi không khỏi, khoảng một tuần trước người bệnh đã lên mạng tự tìm hiểu rồi đặt mua “Thuốc đặc trị viêm xoang” vì thấy quảng cáo điều trị rất hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi sử dụng được 1 tuần thì người bệnh bất ngờ co giật, hôn mê.

Theo nhận định chuyên môn của BS Tuấn Khoa, đây là trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng ở người khỏe mạnh. Việc bệnh nhân sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc có thể chứa các chất gây hạ đường huyết đã khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng hạ đường huyết nặng. Sau nhiều ngày được điều trị nội khoa tích cực, duy trì Glucose 10%, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, các thuốc sử dụng trong y khoa nói chung có tác dụng giúp con người khỏe mạnh và sống thọ hơn. Thuốc được chia làm hai loại: một là, thuốc kê đơn do chính bác sĩ có chứng chỉ hành nghề kê sau đó người bệnh đến nhà thuốc hay cơ sở y tế mua theo đúng đơn này; hai là, thuốc không kê đơn (gọi là OTC viết tắt từ chữ Over-the-counter) có thể mua tại siêu thị, cửa hàng tiện dụng hoặc nhà thuốc. Các thuốc này thường chứa các chất bao gồm vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng bổ sung, thảo dược, thuốc nhuận trường, thuốc cảm cúm và thuốc giảm dịch vị ở dạ dày.

Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng - 2

Bác sĩ nhận định việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc có thể là nguyên nhân trực tiếp gây hạ đường huyết nặng ở bệnh nhân

Tất cả các loại thuốc đều có lợi ích và rủi ro cho người sử dụng. Lợi ích có thể bao gồm chữa lành bệnh, giảm đau… rủi ro là những triệu chứng hay cảm giác không mong muốn có thể xảy ra cho người bệnh còn gọi là tác dụng phụ. Tác dụng phụ này có thể ở mức độ nhẹ như chán ăn, khô miệng…và nặng như suy gan cấp, suy thận cấp, thậm chí tử vong. 

Với sự bùng nổ của internet nên thương mại điện tử cũng phát triển, việc bán trực tuyến các thuốc cũng mọc lên như nấm. Để tránh mua phải thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, người tiêu dùng nên áp dụng các cách thức sau đây khi mua trực tuyến. Trước khi quyết định mua cần tra cứu trang website của cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, cùng với số điện thoại. Nếu cần phải gọi điện thoại xác nhận, yêu cầu gửi thông tin cung cấp giấy tờ đăng ký thuốc, giấy chứng nhận của Bộ Y tế Việt Nam về chất lượng thuốc và lưu hành thuốc qua email hoặc qua tin nhắn. Nếu bên bán từ chối hoặc trả lời qua loa thì không nên mua ngay từ đầu. 

Khi nhận thuốc lúc giao hàng cần kiểm tra sản phẩm bên ngoài bằng mắt thường; kiểm tra gói hàng có dấu hiệu nghi ngờ khác với thông thường; kiểm tra tem chống hàng giả; kiểm tra nơi in địa chỉ công ty sản xuất, số lô, ngày sản xuất và ngày hết hạn; kiểm tra chữ in có sắc nét, đồng bộ không; kiểm tra nguồn gốc của thuốc bằng cách quét mã QR.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng thuốc bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc một cách tùy tiện vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của minh. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ để có khuyến cáo phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa của từng người.

Vân Sơn

Mới nhất