Thứ ba, 12/05/2015 - 06:19

Huyền thoại chữa bệnh từ… rắn

Rắn là loài sinh vật có mặt trên trái đất vài chục triệu năm, trước cả loài người xuất hiện.Ở nhiều nơi trên thế giới, rắn được sùng kính như một vị thần. Rắn được tôn là biểu tượng của sự linh thiêng, thông thái, lòng nhân ái và tư tưởng cứu nhân độ thế. Thậm chí, rắn còn được lựa chọn trở thành biểu tượng của ngành Y dược trên khắp địa cầu.

Từ biểu tượng đa diện trong huyền thoại

Trên thế giới, có lẽ Rắn là loài vật có biểu tượng đa diện nhất. Trong các tôn giáo Ai Cập, rắn là biểu tượng của thánh thần, của sự mê hoặc, khôn ngoan, sáng tạo, bất tử và thậm chí nó còn được tin như một lời tiên tri một đấng tối cao, là vị thần hộ mạng cho các vị vua chúa. Hình con rắn thường được chạm khắc bằng vàng ngọc trên các vương miện của các Pharaoh Ai Cập cổ xưa.

Trong quan niệm của người dânKatsina, Daura và Hausa(vùng cao nguyên ởphía bắc của núi Elgon), rắn được sùng bái như vật tổ, có khả năng chữa bệnh, cầu thai. Chính vì thế, rắn có thể tự do vào nhà người dân mà không hề bị hại. Họ quan niệm: rắn là biểu tượng cho sự sung túc.Đối với người Hindustan cũng vậy. Với người dân nơi đây, rắn là loại vật giúp giảm bớt những rủi ro và mang lại nhiều điều tốt đẹp.

Tại Ấn độ, Myanma, hay một số nước Châu Á khác, rắn cũng được tôn thờ như một vị thần. Nổi tiếng nhất là rắn thần Nagar, vị thần ban cho con người sự sống, sự sinh sôi, may mắn và thịnh vượng.

Ở một số nước Âu – Mỹ, hình tượng con rắn cũng mang nhiều ý nghĩa tốt lành đối với con người. Đặc biệt, trong tôn giáo của người Hy Lạp, rắn luôn được xem là biểu tượng thiêng liêng, tượng trưng cho sự khôn ngoan và tín ngưỡng phồn thực.

T
Tượng thần rắn Naga 9 đầu - vị thần tối cao trong tín ngưỡng người Khmer (Việt Nam)

Đến biểu tượng của ngành Y - Dược

Nhiều người thắc mắc, tại sao biểu tượng trong ngành Y - dược lại là con rắn mà không phải là con vật hay thực thể khác?

Giải thích về nguồn gốc của 2 biểu tượng này, truyền thuyết của người Hy Lạp và người La Mã cùng cho rằng: tất cả đều bắt nguồn từ thần Asklepios - một thần y có tài trị bệnh nổi tiếng và được xem là ông tổ của ngành Y.

Thần loại Hy Lạp kể lại: Trong một lần đi thăm bạn, Asklepios gặp một con rắn trên đường. Ông đưa cây gậy ra và con rắn liền bò lên quấn quanh cây gậy. Thấy vậy, ông đã đập cây gậy xuống đất để giết chết con rắn. Ngay sau đó, một con rắn khác xuất hiện, miệng ngậm một loại thảo dược bỏ vào miệng con rắn đã chết giúp nó sống lại. Từ đó, Asklepios thường tìm kiếm các loại cây cỏ trong núi để chữa bệnh cho con người.

Còn theo thần thoại La Mã, vào khoảng năm 295 trước Công nguyên, thần Asklepios đã dùng con mãng xà để tiêu diệt một đợt dịch hạch nghiêm trọng. Vì thế, người La Mã đã lập nhiều đền thờ để vinh danh Asklepios. Cũng từ đó, hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy của Asklepios được gắn liền với ngành Y. Cây gậy tượng trưng cho quyền lực siêu nhiên và con rắn tượng trưng cho sự thông thái, khả năng chữa lành bệnh và kéo dài sự sống.

Rắn được thế giới chọn là biểu tượng của ngành
Y - Dược
Rắn được thế giới chọn là biểu tượng của ngành Y - Dược

Cái chén với con rắn quấn quanh của nữ thần Hygeia, con gái của thần Asklepios cũng trở thành biểu tượng của ngành Dược. Trong đó, cái chén tượng trưng cho nước thuốc và con rắn tượng trưng cho sự chữa lành bệnh.

Như vậy, mặc dù mỗi nền văn hóa khác nhau, rắn lại được gắn với những truyền thuyết, quan niệm khác nhau. Nhưng trên tất cả, loài vật này vẫn là biểu tượng của sự khôn ngoan, sự bắt đầu, bất tử, đổi mới liên tục và đặc biệt là biểu tượng cho sự chữa lành bệnh. 

Ở kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về khả năng chữa bệnh kỳ diệu của loài rắn.

Để biết thêm thông tin, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 63 64 68 hoặc truy cập website: bachxa.vn

Thu Trang