Thứ ba, 07/06/2016 - 10:00

Hy hữu ca gắp gần 50 chiếc ống hút trong dạ dày

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và chỉ định nội soi kiểm tra. Đầu camera vừa đi qua thực quản thì phát hiện hàng loạt ống hút nằm xếp lớp trong dạ dày người bệnh.


47 chiếc ống hút được gắp ra từ dạ dày người bệnh

47 chiếc ống hút được gắp ra từ dạ dày người bệnh

Ngày 7/6, BS Trần Quốc Cường, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, tại đây vừa can thiệp kịp thời cho một trường hợp gặp dị vật đường tiêu hóa rất hi hữu. Bệnh nhân T.N.T. (47 tuổi) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có dị vật đường tiêu hóa, song khai thác bệnh sử thì chỉ nhận được sự im lặng từ người bệnh. Thông tin từ người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử bị tâm thần phân liệt. Để xác định cụ thể nguyên nhân đau bệnh nhân gặp phải, bác sĩ quyết định nội soi kiểm tra đường tiêu hóa.

Khi camera nội soi vừa qua thực quản thì phát hiện rất nhiều ống hút nằm xếp lớp trong dạ dày bệnh nhân. Qua nội soi, các bác sĩ lần lượt gắp ra tổng cộng 47 chiếc ống hút, cứu người bệnh thoát khỏi nguy cơ thủng dạ dày, thủng đường ruột. Sau khi được lấy hết ống hút ra ngoài, bệnh nhân hết đau, sức khỏe bình phục.

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu - Ngoại tổng quát cho biết, dị vật đường tiêu hóa là tai nạn thường gặp ở mọi lứa tuổi. Khoa đã nhiều lần nội soi lấy các loại dị vật như tăm xỉa răng, dây kẽm, sỏi, đất, cát… nhưng trường hợp cùng lúc nuốt số lượng ống hút nhiều như bệnh nhân trên thì chưa từng thấy.

Phân tích của BS Triệu Vũ chỉ ra, dị vật đường tiêu hóa nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ gây thủng ruột, nhiễm trùng, hoại tử, đe dọa tính mạng người bệnh. Khi có các biểu hiện đau bụng dữ dội, đau bụng không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được chẩn đoán, can thiệp kịp thời.

Vân Sơn