Thứ ba, 03/12/2019 - 08:07

Kết quả kiểm nghiệm thuốc tê gây tai biến cho sản phụ ở Đà Nẵng như thế nào?

Dân trí

Sau 3 trường hợp liên tiếp bị tai biến sản khoa tại Đà Nẵng khi mổ đẻ, trong đó 2 người tử vong, 1 nguy kịch nghi liên quan đến thuốc gây tê bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy (bupivacaine 0,5% 20mg/4ml), Bộ Y tế đã tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thuốc.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, ngay sau tai biến xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng nghi liên quan đến thuốc gây tê bupivacaine WPW spinal 0,5 heavy của Ba Lan sản xuất, Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng phải khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn, báo cáo tổng hợp những trường hợp có tai biến xảy ra, gửi báo cáo kịp thời về Trung tâm Thông tin và theo dõi tác dụng phụ của thuốc của Bộ Y tế để phân tích, rà soát, xác định nguyên nhân xảy ra từ đâu trên phương diện chất lượng thuốc.

Kết quả kiểm nghiệm thuốc tê gây tai biến cho sản phụ ở Đà Nẵng như thế nào? - 1

Trước việc thuốc gây tê này buộc phải tạm dừng sử dụng để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân, để đảm bảo có nguồn thuốc cho người bệnh, Cục Quản lý Dược cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, trong đó có công ty cung ứng thuốc là Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1, yêu cầu khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc bupivacaine WPW spinal heavy 0,5% đã trúng thầu, bảo đảm nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân.

Được biết, Công ty đã có văn bản gửi cho các cơ sở trên cả nước về việc đề nghị tạm dừng cung ứng thuốc này và đề nghị các cơ sở y tế là tạm dừng sử dụng thuốc này.

Kết quả kiểm nghiệm thuốc tê gây tai biến cho sản phụ ở Đà Nẵng như thế nào? - 2

Lô thuốc gây tê bupivacaine WPW spinal heavy 0,5% được niêm phong.

Trong khi cơ quan kiểm nghiệm đang tiến hành kiểm nghiệm thuốc, công ty cũng đã bố trí nguồn thuốc của Pháp - một loại thuốc cũng có chất bupivacaine để dự phòng cho các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng thuốc này trong những thủ thuật.

Để tìm nguồn thuốc thay thế, Cục Quản lý Dược cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn rà soát lại hồ sơ đăng ký lưu hành để đẩy nhanh tốc độ cấp hồ sơ đăng ký lưu hành, bổ sung nguồn cung cho các cơ sở y tế. Cục cũng đã chỉ đạo các Sở Y tế trong danh mục mua sắm trúng thầu cần sử dụng biện pháp mua sắm đấu thầu để bảo đảm nguồn thuốc phục vụ điều trị trong trường hợp cần phải thay thế những thuốc bupivacaine.

"Công văn hoả tốc kèm danh sách 181 loại thuốc gây tê trúng thầu và 18 loại thuốc tiêm gây tê chứa bupivacaine được có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực đã được chúng tôi gửi cho các Sở Y tế", lãnh đạo Cục Quản lý Dược cho biết.

Theo đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh phải chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh, bệnh viện trên địa bàn rà soát việc mua sắm thuốc; các bệnh viện khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc gây tê có chứa bupivacaine. Trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu, các đơn vị phải chủ động liên hệ với cơ sở kinh doanh (đã được Cục Quản lý Dược cung cấp trong phụ lục đính kèm) nhằm nhập thuốc kịp thời, bảo đảm đủ thuốc sử dụng.

Nếu các đơn vị không lựa chọn được nhà thầu cung ứng thuốc thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác phù hợp, thí dụ: mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu, chỉ định thầu rút gọn...

Về kết quả kiểm nghiệm thuốc gây tê bupivacaine WPW spinal 0,5 heavy của Ba Lan sản xuất cho thấy 13/16 tiêu chí đã kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu. Với 3 chỉ tiêu nữa cần thêm thời gian để thử nghiệm và sẽ có kết quả cuối tuần tới.

Liên quan đến các ca tai biến do thuốc gây tê tại Bệnh viện Phụ nữ (Đà Nẵng), bệnh viện này cho biết, từ tháng 1-7/2019, thực hiện theo quy định trúng thầu số 372 SYT Đà Nẵng ngày 27/4/2018, bệnh viện nhập loại thuốc Marcain spinal Heavy 0,5% 4ml sản xuất Cenexi – Pháp số lượng 575 ống.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2019, nhà cung cấp thông báo hết hàng cung ứng. Để có đủ thuốc sử dụng, bệnh viện đã tìm nguồn hàng để thay thế. Từ tháng 5-10/2019, bệnh viện đã nhập 380 ống thuốc Bupivacaine WPW Spinal 5,5% Heavy, số lô 01DB0619 của Ba Lan sản xuất. Tính đến thời điểm này, bệnh viện đã dùng hết 260 ống thuốc Bupivacaine WPW Spinal 5,5% Heavy.

Bệnh nhân thứ 3 liên quan vụ tai biến là sản phụ Nguyễn Thị Huyền cũng được xuất viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định sau 12 ngày điều trị tại BV Đà Nẵng.

Tú Anh