Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:04

Khoa học: Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ…ung thư

Dân trí

Có lẽ bạn sẽ chú tâm hơn với việc đánh răng đều đặn khi biết rằng, thói quen này không chỉ giúp giữ gìn vệ sinh khoang miệng, mà còn làm giảm nguy cơ…mắc ung thư.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học “United European Gastrenterology Journal” đã chỉ ra rằng, chăm đánh răng không những giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng, mà còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Queen đã tiến hành phân tích tập dữ liệu khổng lồ từ 469.000 người tại Vương Quốc Anh để tìm ra mối liên kết giữa tình trạng vệ sinh răng miệng và nguy cơ mắc các bệnh ung thư bao gồm: ung thư gan, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tụy.

Khoa học: Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ…ung thư - 1

Trước nghiên cứu này, nhiều bằng chứng khoa học cũng đã chỉ ra rằng, tình trạng vệ sinh răng miệng kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc một vài loại bệnh mãn tĩnh như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường.

Quay trở lại với công trình khoa học của các chuyên gia đến từ Đại học Queen, thông qua kết quả phân tích dữ liệu, nhóm tác giả đã phát hiện ra rằng, tình trạng vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tế bào gan nguyên phát lên 75%, đây vốn là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất và thường dẫn đến cái chết do ung thư gan trên toàn cầu.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào gan nguyên phát thường có hai hình thái phát triển:

-Hình thái 1: Từ 1 khối u ác tính duy nhất sẽ lớn dần lên và xâm lấn sang các vùng khác của gan.

-Hình thái 2: Nhiều khối u nhỏ phát triển rải rác trong lá gan.

Được biết, loại ung thư gan này thường khởi phát từ những bệnh nhân trước đó đã bị xơ gan.

Minh Nhật

Theo Cancer New