Không đặt nhiều phí ‘đè’ bệnh nhân

Dự thảo nghị định quản lý thiết bị y tế ôm đồm cả khâu sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế là lấn sân, dễ dẫn tới tiêu cực.

“Trang thiết bị y tế (TTBYT) liên quan sức khỏe con người vì thế nên quy định kinh doanh có điều kiện. Điều kiện gì thì cần ghi rõ để thực hiện chứ không phải đụng cái phải xin phép, xin giấy và nộp phí”. Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh như vậy tại phiên họp ngày 17/9 của Ủy ban Thường vụ QH khi cho ý kiến về dự thảo nghị định về quản lý TTBYT.

Thả nổi thiết bị ảnh hưởng sức khỏe

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, việc xây dựng và ban hành nghị định về quản lý TTBYT là hết sức cần thiết và quan trọng. TTBYT là loại hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nên phải có quy trình quản lý chặt chẽ. Tuy vậy, hiện nay hệ thống pháp luật chưa quy định rõ ràng, đồng bộ thống nhất và chưa có quy chuẩn cụ thể về loại hàng hóa này.

Thứ trưởng Tiến cũng cho rằng hầu hết TTBYT đang sử dụng chưa được kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ. Các doanh nghiệp (DN) sản xuất TTBYT trong nước còn ít với chủng loại nghèo nàn, chất lượng lại thấp. Cạnh đó, hệ thống kinh doanh, xuất nhập khẩu về mặt hàng này chưa hoàn chỉnh, thiếu thông tin, thiếu cán bộ có trình độ kỹ thuật chuyên sâu về chúng. “Cụ thể, trên thị trường hiện có hàng ngàn loại TTBYT nhưng theo quy định pháp luật hiện hành thì chỉ có khoảng 20 loại được kiểm tra, kiểm định hằng năm theo Luật Đo lường, Luật Năng lượng nguyên tử… Phần còn lại được quản lý như hàng hóa thông thường” - ông Tiến nói.

Từ đó, ông Tiến đề xuất xây dựng nghị định chứa đựng các nguyên tắc chung, hành vi nghiêm cấm trong quản lý TTBYT; phân loại, thử lâm sàng, quản lý sản xuất, lưu hành cùng các hoạt động buôn bán, dịch vụ, thông tin quảng cáo. Dự thảo quy định cũng đề xuất các biện pháp “thò tay” quản lý TTBYT tại các cơ sở y tế…

Đa số ý kiến tại Ủy ban Thường vụ QH đều tán thành cần có nghị định về quản lý TTBYT. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng việc sản xuất, buôn bán TTBYT nên đưa vào quản lý theo diện ngành nghề quản lý kinh doanh có điều kiện. Từ đó có danh mục riêng về quản lý TTBYT, rồi phân loại kiểm định rõ ràng. Nếu không, quy định quá rộng dễ dẫn đến tình trạng làm khó người dân, DN buôn bán kinh doanh TTBYT.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, trang thiết bị y tế là loại hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nên phải có quy trình quản lý chặt chẽ.Ảnh: CTV
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, trang thiết bị y tế là loại hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nên phải có quy trình quản lý chặt chẽ.Ảnh: CTV

Dễ dẫn đến… tiêu cực

“Phạm vi điều chỉnh của nghị định liên quan đến cả sản xuất, kinh doanh TTBYT… là không phù hợp” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nói. Theo ông Giàu, nếu như nghị định quy định điều kiện kinh doanh thì ban hành. Còn nếu quy định cả việc quản lý thì cần thiết kế lại. Nếu không, nghị định này ra sẽ phá vỡ hết các luật, dễ dẫn tới tình trạng cản trở người dân, DN kinh doanh.

Đồng tình, Chủ tịch QH đặt câu hỏi: “Ngành y tế không có bộ phận có trình độ chuyên môn sản xuất mà “nhảy” vào cấp phép sản xuất TTBYT thì có dẫn đến tiêu cực?”.

Chủ tịch QH cho rằng nếu thực hiện theo dự thảo nghị định, DN sản xuất TTBYT đều phải đến sở Y tế hay Bộ Y tế hết thì rất dễ xảy ra tiêu cực. “Phải theo Luật Đầu tư. Nghĩa là mọi người tự do kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm. Sản xuất TTBYT không cấm nhưng nó liên quan sức khỏe nên cần quy định điều kiện kinh doanh. Tuy vậy, điều kiện gì thì cần quy định cụ thể để DN, người dân thực hiện chứ không phải đụng cái phải xin phép và nộp phí. Ngoài ra việc dự thảo nghị định đặt ra nhiều loại phí là không hợp lý vì cuối cùng các phí này sẽ đổ lên đầu bệnh nhân” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chủ tịch QH nhận định tình hình quản lý TTBYT còn lỏng lẻo, có khi đã gây thiệt hại. Tuy vậy, việc đề xuất như dự thảo sẽ rất gay go. Làm như thế này người dân, DN cựa quậy thế nào. “TTBYT trong nước thiếu hụt và hàng lậu cứ ngang nhiên đổ vào. Ngành y tế có bài học rồi. Trước đây vấn đề giá thuốc đã sôi động cả nghị trường vì quy định hạn chế chỉ cho mấy anh nhập. Đến khi các điều kiện được mở ra thì giá thuốc mới xuống”  - ông Hùng cảnh báo.

“Ôm nhiều”, nghị định như... bộ luật

Đây là vấn đề bức thiết nhưng luật pháp đang để trống. Tuy nhiên, dự thảo nghị định thì rất rộng, liên quan đến hơn 10 luật. Tôi không hình dung được một nghị định lại liên quan đến quá nhiều luật như thế thì sẽ thế nào.

Tôi đề nghị dự thảo nghị định cần thu hẹp phạm vi điều chỉnh theo hướng đưa TTBYT vào sử dụng thì phải có sự quản lý, bất kể đó là cơ sở y tế của Nhà nước hay tư nhân. Còn việc sản xuất, buôn bán thì để quy định khác điều chỉnh chứ không nên “ôm hết vào và nói thành gần như một bộ luật”.

Ông KSOR PHƯỚC, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc

 

Theo Trọng Phú

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Còn lọt nhân viên tiêm chủng chưa có giấy tập huấn
Còn lọt nhân viên tiêm chủng chưa có giấy tập huấn

Ngày 18/9, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết nơi này vừa có kết luận thanh tra các đơn vị kinh doanh, bảo quản và sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị trên địa bàn TP năm 2015.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 04:16

Phòng chống sốt xuất huyết: “đừng trông chờ vào y học”
Phòng chống sốt xuất huyết: “đừng trông chờ vào y học”

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết bùng phát khiến ngành y tế như ngồi trên đống lửa. Ngược lại, người dân, chính quyền cấp cơ sở lại “bình chân như vại”. Bệnh chưa có vắc xin dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó cộng đồng đừng nên trông chờ vào y học mà phải chung tay phòng chống.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 04:08

Chủ tịch Quốc hội: Làm sao để người Việt không tiếp tục “chết trên đống thuốc”
Chủ tịch Quốc hội: Làm sao để người Việt không tiếp tục “chết trên đống thuốc”

(Dân trí) - “Không có ngành nào ở nước ta phát triển chậm như ngành dược, người Việt Nam vẫn đang chết trên đống thuốc” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ bức xúc trong phiên thảo luận về dự án luật Dược sửa đổi tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 18/9.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 10:35

Quẫn trí vì giấc mơ của cha mẹ: Những “cơn sóng” ngầm
Quẫn trí vì giấc mơ của cha mẹ: Những “cơn sóng” ngầm

Mục tiêu xa vời, áp lực quá lớn từ bố mẹ đã đẩy các em vào một cuộc sống lúc nào cũng lo âu, bất an

Thứ sáu, 18/09/2015 - 04:02

Đã từng chấm dứt đề tài nghiên cứu về “Cô Phú” Sông Công
Đã từng chấm dứt đề tài nghiên cứu về “Cô Phú” Sông Công

(Dân trí) - Đề tài nghiên cứu khoa học về khả năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm bớt bệnh tật ở một số người về cô Phú của TT Nghiên cứu tiềm năng con người trong giai đoạn 2008-2010 đã phải tạm dừng vì không có kết quả chính thức.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 03:31

Bộ môn Nội- ĐH Y Hà Nội đón nhận huân chương Lao động hạng Nhì
Bộ môn Nội- ĐH Y Hà Nội đón nhận huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng nay (18/9), tại Hội trường bệnh viện Bạch Mai, hơn 400 các thầy cô giáo, sinh viên Bộ môn Nội – ĐH Y Hà Nội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 03:25

Chính thức bỏ quy định “ngực lép” không được lái xe từng gây tranh cãi
Chính thức bỏ quy định “ngực lép” không được lái xe từng gây tranh cãi

(Dân trí) - Thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe do Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế vừa ban hành đã chính thức bỏ tiêu chí “ngực lép” không được lái xe. Thông tư này có hiệu tực từ 10/10/2015.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 03:24

Bé 3 tuổi - Bệnh nhân tiểu đường trẻ nhất thế giới
Bé 3 tuổi - Bệnh nhân tiểu đường trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Tiểu đường týp 2 thường được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn, nhưng bệnh đang ngày càng gặp nhiều ở trẻ em. Một bé gái 3 tuổi đã trở thành người trẻ nhất thế giới có chẩn đoán bị tiểu đường týp 2 sau khi có cân nặng lên tới hơn 35kg.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 01:32

Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?
Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?

(Dân trí) - Sau khi Bảo hiểm xã hội VN thông báo việc chỉ có 8 tỉnh, thành thực hiện việc chỉ đạo thu BHYT “một gói” 15 là: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Nhiều bạn đọc phản ánh còn nhiều tỉnh, thành khác triển khai việc thu “một gói” 15 tháng.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 01:26

Đi viếng đám ma làm cho bệnh ung thư di căn nhanh, tái phát?
Đi viếng đám ma làm cho bệnh ung thư di căn nhanh, tái phát?

Nhiều người truyền nhau rằng bị bệnh ung thư hoặc khỏi bệnh không nên đi đám ma, cải táng vì hơi lạnh người mới chết rất độc sẽ làm bệnh tái phát. Liệu có hay không việc đi dự đám tang làm cho bệnh ung thư di căn nhanh, tái phát?

Thứ sáu, 18/09/2015 - 12:22

Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các địa phương
Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các địa phương

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao chỉ tiêu phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) cho các địa phương, nhằm hướng tới mục tiêu 75% dân số có thẻ BHYT vào cuối năm 2015; hơn 84% dân số có thẻ BHYT vào cuối năm 2020.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 11:10

Chuyện về nữ y sĩ quảng bá “thương hiệu” cho trạm y tế xã
Chuyện về nữ y sĩ quảng bá “thương hiệu” cho trạm y tế xã

(Dân trí) - Trạm y tế xã nơi y sĩ Phan Thị Thanh Cần là trưởng trạm là một trong số ít trạm y tế ít ỏi có các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, điện tim. Cũng nhờ ý chí quyết lấy lòng tin của người dân nơi đây, y sỹ Cần đã quảng bá “thương hiệu” và đã thu hút hàng trăm lượt người bệnh đến khám mỗi ngày.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiễm chéo nhanh hơn ra sao ở phòng nhiều giường bệnh?
Nhiễm chéo nhanh hơn ra sao ở phòng nhiều giường bệnh?

(Dân trí) - Bằng cách xây dựng hình ảnh mô phỏng trên máy tính về cơ chế nhiễm trùng lây lan, các chuyên gia đã tính được rằng tay của nhân viên y tế dễ bị nhiễm bẩn trong buồng bệnh 4 giường hơn gấp 20% so với trong buồng bệnh một giường.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 07:17

5 thảo dược giúp phái mạnh luôn khoẻ và sung mãn
5 thảo dược giúp phái mạnh luôn khoẻ và sung mãn

Làm sao để luôn khỏe và sung mãn là nỗi trăn trở của mọi quý ông khi bước qua tuổi 40. Bởi đây là thời điểm nam giới cảm thấy rất khó khăn khi phải chấp nhận sự thay đổi về ngoại hình, sức khỏe, tâm, sinh lý. Sự “xuống cấp” này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, con đường công danh, sự nghiệp và hạnh phúc của phái mạnh.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 05:10

35% người hút thuốc cai nghiện thành công tại trạm y tế xã
35% người hút thuốc cai nghiện thành công tại trạm y tế xã

(Dân trí) - Trong 6 tháng triển khai mô hình cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế đã có 35% người hút thuốc được cán bộ y tế tư vấn hỗ trợ cai nghiện thành công; Có 56% bệnh nhân được cán bộ y tế hỏi về tình trạng hút thuốc, 60% bệnh nhân được cán bộ y tế khuyên bỏ thuốc, và 50% bệnh nhân nhận được tư vấn nhanh hỗ trợ cai thuốc lá của cán bộ y tế.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 04:04

97 người nhập viện vì thịt bò bệnh trong lúc ăn tiệc cưới
97 người nhập viện vì thịt bò bệnh trong lúc ăn tiệc cưới

(Dân trí) - Sau khi ăn thịt bò bị bệnh tại tiệc cưới của gia đình ông Ksor H’Bklung (buôn Uar, xã Chư Dăng, Krông Pa, Gia Lai), 97 người đã phải nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm.

Thứ năm, 17/09/2015 - 09:09

TP HCM: Ca mang thai hộ thành công đầu tiên là song thai
TP HCM: Ca mang thai hộ thành công đầu tiên là song thai

Sáng 17/9, BV Từ Dũ đã tổ chức họp báo thông báo về kết quả những ca mang thai hộ đầu tiên. Trong 2 ca đã thành công, 1 ca đã có tim thai và là song thai.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:00

Quảng Nam: Dịch sốt xuất huyết “vào mùa”
Quảng Nam: Dịch sốt xuất huyết “vào mùa”

(Dân trí) - Đến nay toàn tỉnh Quảng Nam đã có 222 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Trước mùa mưa bão sắp đến, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất cao.

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:08

Phó Thủ tướng: Khắc phục trước hết vấn đề y đức để làm sáng áo blu trắng
Phó Thủ tướng: Khắc phục trước hết vấn đề y đức để làm sáng áo blu trắng

(Dân trí) - Ngày 17/9, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế được tổ chức ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngành y tế cần phấn đấu bằng tất cả lương tâm và trách nhiệm để người dân được hưởng những dịch vụ tốt nhất.

Thứ năm, 17/09/2015 - 05:31

Tạm dừng cơ sở lột trần, giẫm lưng người bệnh
Tạm dừng cơ sở lột trần, giẫm lưng người bệnh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, chiều ngày 17/9, ông Đặng Mộng Điệp - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, sẽ ra văn bản tạm dừng cơ sở lột trần, giẫm lưng người bệnh của bà Phạm Thị Phú ở xã Vinh Sơn.

Thứ năm, 17/09/2015 - 04:42

Kì diệu sức sống của bé gái sinh non 23 tuần
Kì diệu sức sống của bé gái sinh non 23 tuần

(Dân trí) - Bé Kaci-Rose Cratchley chào đời lúc mới được 23 tuần tuổi, và các bác sĩ đều nói rằng em chỉ có 1% khả năng sống sót. Nhưng Kaci đã làm nên điều kì diệu, hiện em đã được 8 tháng tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh.

Thứ năm, 17/09/2015 - 03:34

Cách chữa bệnh của "cô Phú cá" là không có cơ sở khoa học!
Cách chữa bệnh của "cô Phú cá" là không có cơ sở khoa học!

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Xôn xao cách chữa bệnh kỳ quái lột trần, giẫm lên người bệnh”, nhiều độc giả là bác sĩ, những người bệnh chữa “cô Phú cá” đã lên tiếng cắt nghĩa về cách chữa bệnh cũng như tố cáo hành vi không có cơ sở khoa học này.

Thứ năm, 17/09/2015 - 02:00

Cứu thành công thai nhi 8 tháng tuổi trong bụng bà mẹ tự thiêu
Cứu thành công thai nhi 8 tháng tuổi trong bụng bà mẹ tự thiêu

(Dân trí) - Một thai phụ đang mang thai đến tuần 35 thì bị bỏng nặng đã được các bác sĩ Viện Quân y 103, Viện Bỏng quốc gia phối hợp mổ lấy thai cứu em bé. Hiện em bé đang được chăm sóc tại khoa Sơ sinh (BV Nhi Trung ương) với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt.

Thứ năm, 17/09/2015 - 01:23

Sản phụ tử vong bất ngờ do bác sĩ hạn chế về chuyên môn
Sản phụ tử vong bất ngờ do bác sĩ hạn chế về chuyên môn

(Dân trí) - Kết luận thanh tra của Sở Y tế Hải Phòng cho thấy: sản phụ Tâm tử vong sau khi sinh là do bác sĩ hạn chế về chuyên môn, tiên lượng bệnh chưa sát dẫn đến xử lý chưa đáp ứng được diễn biến của người bệnh.

Thứ năm, 17/09/2015 - 11:47