Không đủ tiền mua thuốc điều trị bạch hầu, bệnh nhân xin về... chết

Dân trí Có bệnh nhân bị bạch hầu biến chứng viêm cơ tim, gia đình kiên quyết xin về vì chi phí điều trị quá tốn kém. Khi vừa ra đến cổng viện, em bé đã rơi vào rối loạn nhịp, tử vong. Có bệnh nhân đang điều trị thì gia đình... trắng tay, hối bác sĩ cho về vì không thể gánh nổi chi phí điều trị.
>>Bệnh bạch hầu bùng phát, nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch

Thuốc đắt tiền, không nằm trong danh mục được bảo hiểm thanh toán

Thực trạng trên đang xảy ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM là tuyến cuối tiếp nhận và điều trị các loại bệnh truyền nhiễm tại khu vực phía Nam. Trong số 4 ca bệnh được chuyển đến điều trị bệnh bạch hầu thời gian gần đây thì có 1 ca tử vong, 3 trường hợp khác là bệnh nhi cùng ngụ tại buôn Ekia, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, Gia Lai.

Trước khi các bé nhập viện, tại buôn Ekia đã có 3 người tử vong nghi mắc bệnh bạch hầu.

Sau nhiều tuần điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của 2 trẻ bình phục tốt nên được xuất viện. Ngày 6/11 còn 1 bệnh nhi đang phải tiếp tục theo dõi, điều trị là bé Kpă H’Rớt (4 tuổi) với chẩn đoán mắc bạch hầu có biến chứng viêm cơ tim, rối loạn nhịp.

Tuy nhiên, nhiều ngày qua cha mẹ của bé liên tục yêu cầu bác sĩ phải cho bệnh nhi xuất viện vì chi phí quá tốn kém, gia đình nghèo, không đủ sức chi trả.

Không đủ tiền mua thuốc điều trị bạch hầu, bệnh nhân xin về... chết - 1

Bệnh bạch hầu đang tấn công những người đồng bào thiểu số ở khu vực kinh tế còn nhiều khó khăn

Phân tích chuyên môn của BS Phan Tứ Quý, Trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Trẻ em, khi người bệnh có biểu hiện nghi ngờ hoặc được chẩn đoán xác định mắc bạch hầu thì cần phải sử dụng thuốc kháng độc tố bạch hầu kết hợp với kháng sinh. "Những ca bệnh nặng, có biến chứng việc điều trị phải kết hợp với các giải pháp chuyên môn khác, chi phí rất tốn kém với mức trung bình từ 40 đến 70 triệu đồng", BS Quý cho biết..  

Khoảng 5 năm trở lại đây, bệnh bạch hầu chủ yếu xuất hiện tại những vùng dân tộc thiểu số ở những vùng còn rất khó khăn. Tuy nhiên, nhiều năm qua thuốc kháng độc tố bạch hầu trong nước đã ngưng sản xuất, nguồn hàng chủ yếu phải nhập từ nước ngoài với chi phí hơn 2 triệu đồng mỗi lọ.

Một trường hợp bệnh bình thường cũng phải sử dụng khoảng 10 lọ thuốc, ca bệnh nặng việc sử dụng thuốc kháng độc tố bạch hầu cần nhiều hơn. Chi phí trung bình cho loại thuốc này trong quá trình điều trị của người bệnh tốn từ 20 đến 30 triệu đồng, chiếm khoảng 1/2 trong tổng chi phí điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên, loại thuốc kháng độc tố bạch hầu hiện không được Bảo hiểm Y tế chi trả nên người bệnh phải tự thanh toán.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do quy định thuốc nằm trong danh mục bảo hiểm phải thông qua đấu thầu tập trung. Nhưng trên thực tế nhu cầu thuốc kháng bạch hầu quá ít, thuốc có thời hạn sử dụng tử 12 đến 24 tháng, những năm không có ca bệnh các bệnh viện gần như không dùng tới. Vì vậy, dù bệnh viện mời thầu nhưng không có đơn vị tham gia dự thầu.

2 năm nay khi có dịch bệnh xảy ra, nguồn thuốc thông qua đấu thầu không có sẵn nên phía bệnh viện phải mua trực tiếp (không qua đấu thầu) để cứu chữa bệnh nhân. Vì lý do này Bảo hiểm Y tế từ chối thanh toán tiền thuốc kháng độc tố bạch hầu cho người bệnh.

Người bệnh bỏ điều trị sẽ mất mạng, nguy cơ làm phát tán dịch

Không đủ tiền mua thuốc điều trị bạch hầu, bệnh nhân xin về... chết - 2
Bé Kpă H’Rớt bị bạch hầu biến chứng viêm cơ tim, rối loạn nhịp nhưng gia đình đang xin về vì chi phí điều trị quá tốn kém

BS Phan Tứ Quý chia sẻ: “Cùng thời điểm này năm trước, dù chúng tôi đã hết lời giải thích, can ngăn nhưng gia đình của một ca bệnh bạch hầu đã yêu cầu cho xuất viện vì hết tiền điều trị, vừa rời khỏi cổng bệnh viện bệnh nhi đã rơi vào rối loạn nhịp, tử vong.

Tình trạng tương tự đang đe dọa sự sống của bệnh nhi Kpă H’Rớt, cháu bị bạch hầu biến chứng viêm cơ tim, rối loạn nhịp nếu không được theo dõi, điều trị sẽ khó tránh khỏi nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, nhiều ngày qua cha mẹ của bé đã liên tục đòi đưa con về vì gia đình không có tiền”.

Từ thực tế điều trị, BS Tứ Quý cho hay: “Bạch hầu là bệnh có thuốc điều trị đặc hiệu nên có thể điều trị hiệu quả. Kháng độc tố bạch hầu là thuốc quyết định thành công trong điều trị, được sử dụng phù hợp với chỉ định và tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì có quyền được sử dụng thuốc, được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo quy định, cơ quan Bảo hiểm Xã hội và các bên liên quan cần sớm tháo gỡ vướng mắc để người bệnh có bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi của họ”.

Ở góc độ chuyên môn, BS Tứ Quý cho rằng, khi có dịch bệnh xảy ra ngoài việc khoanh vùng, cách ly, chủng ngừa thì điều trị là giải pháp cấp bách để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong cho người bệnh, từ đó chấm dứt nguồn lây bệnh. 

Trường hợp bệnh nhân xuất viện khi chưa khỏi bệnh sẽ trở thành nguồn lây bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Do đó, ngay cả khi Bảo hiểm Y tế không thanh toán thuốc kháng bạch hầu cho người bệnh vì lý do bệnh viện mua thuốc không thông qua đấu thầu tập trung thì việc chi trả bảo hiểm y tế hoặc hỗ trợ chi phí điều trị cho người mắc bệnh bạch hầu cần phải triển khai theo phương án chống dịch để tránh nguy cơ dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang
Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

(Dân trí) - Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, BV Tai Mũi Họng Trung uơng cảnh báo, bệnh viêm xoang có thể gây các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí một số trường hợp bị mù vĩnh viễn hoặc để lại các di chứng nặng nề về thần kinh.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:46

Bộ não sẽ tự “rửa sạch” các chất độc khi chúng ta ngủ theo đúng nghĩa đen
Bộ não sẽ tự “rửa sạch” các chất độc khi chúng ta ngủ theo đúng nghĩa đen

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, khi chúng ta đi ngủ, bộ não sẽ tiết ra một loại nước “dọn rửa” chảy khắp não bộ và loại bỏ các độc tố phát sinh trong ngày, vốn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh thoái hóa thần kinh, điển hình là Alzheimer.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:31

Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ
Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ

(Dân trí) - Một chiếc máy tạo nhịp tim không dây kích cỡ siêu nhỏ được các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) đặt thẳng vào buồng tim của bệnh nhân. Đây là loại máy có kích thước rất nhỏ chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng 2gr, nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28gr).

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:21

Chạy bộ mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong do ung thư
Chạy bộ mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong do ung thư

(Dân trí) - Dữ liệu thu thập được cho thấy rằng việc chạy bộ, với bất kỳ mức độ nào, cũng đều liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 30% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 23%.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:37

Điều trị u não bằng dao Gamma: Bệnh nhân nằm viện 1 ngày, giảm chi phí điều trị
Điều trị u não bằng dao Gamma: Bệnh nhân nằm viện 1 ngày, giảm chi phí điều trị

(Dân trí) - Nhắc tới khối u não, nhiều người cho là "án tử" bởi vị trí khối u nguy hiểm, khó can thiệp, ảnh hưởng nhiều chức năng. Tuy nhiên trên thực tế, có những bệnh nhân bị liệt, ảnh hưởng vận động, hôn mê... sau can thiệp điều trị khối u đã đi lại được bình thường, chất lượng cuộc sống tốt.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:28

Người phụ nữ nguy kịch, đe doạ máu phun xối xả vì hóc xương cá
Người phụ nữ nguy kịch, đe doạ máu phun xối xả vì hóc xương cá

(Dân trí) - Bị hóc xương cá và đã được nội soi thực quản rút dị vật, nhưng sức khoẻ bệnh nhân tiếp tục diễn biến xấu với biểu hiện sốt, khó thở và đau nhiều vùng cổ. Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán áp xe trung thất do hóc xương cá. Tình trạng áp xe có thể gây vỡ động mạch chủ ngực, bệnh nhân sẽ chảy máu ồ ạt, tử vong không cách gì cứu được.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:00

Bệnh nhi 14 tháng tuổi cùng lúc ngộ độc thuốc nam, nhiễm chì từ thuốc cam
Bệnh nhi 14 tháng tuổi cùng lúc ngộ độc thuốc nam, nhiễm chì từ thuốc cam

(Dân trí) - Sau 1 tuần dùng thuốc nam và bôi thuốc cam chữa nhiệt miệng, bệnh nhi 14 tháng tuổi rơi vào tình trạng mệt mỏi, sốt cao, da vàng. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi được chẩn đoán viêm gan cấp do ngộ độc thuốc nam. Hàm lượng chì trong máu trẻ cũng tăng gấp 13 lần do thuốc cam bôi chữa loét miệng

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:05

Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc
Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc

(Dân trí) - Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, bên cạnh hơn 250 hóa chất độc hại, thuốc lá còn có chứa cả chất phóng xạ gây ung thư phổi. Điều đáng nói là ngay cả những người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em, cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lượng phóng xạ này.

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:06

Nữ sinh 19 tuổi đã mắc ung thư vú và lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua
Nữ sinh 19 tuổi đã mắc ung thư vú và lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua

(Dân trí) - Từ thói quen ăn đồ chiên rán, thức khuya, lười thể dục, giờ đây Thủy Tiên ăn nhiều rau xanh, chủ yếu là món luộc và luôn thức dậy từ 5h sáng để tập thể dục. “Nếu được quay lại, em chắc sẽ quý trọng sức khỏe của bản thân hơn, sẽ không thức khuya và chăm thể dục mỗi ngày”, cô gái trẻ mắc ung thư vú chia sẻ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:00

Phòng khám có nhiều sai phạm tiếp tục bị phạt về xả thải
Phòng khám có nhiều sai phạm tiếp tục bị phạt về xả thải

(Dân trí) - Ngoài xử phạt vi phạm hành chính 150 triệu đồng, UBND TP Đà Nẵng còn buộc Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Hữu Thọ phải xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:51

Phát triển tự nhiên giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng tương lai
Phát triển tự nhiên giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng tương lai

(Dân trí) - Khuyến khích trẻ vui chơi ngoài trời, tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên chính là phương pháp nuôi dạy con mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy mẹ đã bao giờ thắc mắc tại sao thiên nhiên có thể mang lại nhiều ưu điểm đến thế cho sức khỏe, sức đề kháng và trí thông minh của bé?

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:40

3 người chết khi đi làm đẹp, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thẩm mỹ… rút kinh nghiệm
3 người chết khi đi làm đẹp, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thẩm mỹ… rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Hội đồng chuyên môn đã chỉ ra những sai sót dẫn đến cái chết cho người bệnh khi thực hiện phẫu thuật làm đẹp. Trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ sở y tế, người làm công tác chuyên môn còn bỏ ngỏ, Sở y tế chỉ yêu cầu các bệnh viện thẩm mỹ… rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Suýt chết vì nhiễm khuẩn "ăn thịt người" từ vết mèo cào
Suýt chết vì nhiễm khuẩn "ăn thịt người" từ vết mèo cào

(Dân trí) - Một người phụ nữ ở Anh đã suýt mất mạng chỉ vì ôm con mèo cưng của mình. Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người "sau khi bị mèo cào.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:17

Choáng khối u xương chuyển thành ác tính phì đại như cây súp lơ khổng lồ
Choáng khối u xương chuyển thành ác tính phì đại như cây súp lơ khổng lồ

(Dân trí) - Phát hiện muộn, không điều trị trong một thời gian dài, nên khi bệnh nhân vào viện thì kích thước khối u đều rất lớn và phát triển phì đại như một cây súp lơ. Bệnh nhân được chẩn đoán bị u xương sụn, song đã chuyển từ lành tính sang ác tính.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:18

Khám phá xu hướng tăng cường sức khỏe gia đình bằng Probiotics tại các quốc gia phát triển
Khám phá xu hướng tăng cường sức khỏe gia đình bằng Probiotics tại các quốc gia phát triển

(Dân trí) - Làm sao tăng cường sức khỏe cho cả gia đình đang là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ tại những quốc gia phát triển quan tâm. Và để làm được điều đó, một trong những cách được các mẹ tin cậy áp dụng chính là bổ sung lợi khuẩn (Probiotics) vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Cùng khám phá xu hướng nâng cao sức khỏe hiệu quả, dễ thực hiện này nhé.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:00

Bệnh bạch hầu bùng phát, nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch
Bệnh bạch hầu bùng phát, nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch

(Dân trí) - Bệnh bạch hầu đang tăng nhanh tại nhiều địa phương, đe dọa bùng phát dịch trên diện rộng. Bác sĩ cảnh báo đây là bệnh lý nguy hiểm tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát, người dân cần phải chích ngừa và đến bệnh viện kịp thời khi có những biểu hiện nghi mắc bạch hầu.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:22

Cách "sung sướng’" giúp loại bỏ chất độc gây bệnh nan y trong não
Cách "sung sướng’" giúp loại bỏ chất độc gây bệnh nan y trong não

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã quan sát được một cơ chế "dọn rác" bí ẩn trong não bộ, có thể giúp con người chống lại nhóm bệnh mất trí nhớ nan y.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:56

Cụ bà 80 tuổi bị chó dại cắn tử vong vì không đi tiêm phòng
Cụ bà 80 tuổi bị chó dại cắn tử vong vì không đi tiêm phòng

(Dân trí) - Sau khi bị chó cắn, cụ bà chủ quan không đi tiêm phòng dại sau đó bị phát bệnh rồi tử vong.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:48

Bắt quả tang phòng khám "hàng đầu" dùng người không có chuyên môn
Bắt quả tang phòng khám "hàng đầu" dùng người không có chuyên môn

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra Phòng khám Đa khoa Phước Sơn, Thanh tra Sở Y tế phát hiện tại đây sử dụng người hành nghề nhưng không có chứng chỉ. Ngoài ra, phòng khám này còn thực hiện nhiều quảng cáo chưa được cấp phép để dụ bệnh nhân.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:45

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất
6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất

(Dân trí) - Thuật ngữ thực phẩm ngừa ung thư để ám chỉ những thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu bạn thêm chúng vào chế độ ăn hằng ngày. Trong đó có thể kể đến táo, các loại rau họ cải, các loại đậu, cá hồi, cá thu...

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:04

Quảng Bình: Ăn kẹo mút, bé trai 2 tuổi nuốt luôn que nhựa 5cm vào bụng
Quảng Bình: Ăn kẹo mút, bé trai 2 tuổi nuốt luôn que nhựa 5cm vào bụng

(Dân trí) - Một bé trai 2 tuổi tại Quảng Bình khi ăn kẹo mút gần hết đã vô tình nuốt luôn que nhựa vào bụng. Sau khi nuốt phải que kẹo, bé khóc thét từng cơn, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:23

Những chất dinh dưỡng mà bạn không thể nhận được nếu ăn chay
Những chất dinh dưỡng mà bạn không thể nhận được nếu ăn chay

(Dân trí) - Những người theo chế độ ăn hoàn toàn thực phẩm từ thực vật được hưởng những lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư, thậm chí còn giúp giảm cân.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:00

Dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi
Dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi

Là bệnh phổ biến thứ 2 trong 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta song biểu hiện bệnh ở giai đoạn sớm thường nghèo nàn, hoặc không có triệu chứng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 04:57

Chuyên gia chỉ dẫn 8 dấu hiệu cảnh báo u não nguy hiểm
Chuyên gia chỉ dẫn 8 dấu hiệu cảnh báo u não nguy hiểm

(Dân trí) - Khối u não thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó. Dưới đây là chỉ dẫn của TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện K) về những dấu hiệu cảnh báo u não nguy hiểm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 02:37