Thứ tư, 01/05/2019 - 06:55

Không ngửi thấy mùi gì - dấu hiệu bất ngờ cho thấy sắp chết?

Dân trí

Trong 10 năm tới, các nhà nghiên cứu cảnh báo những người cao tuổi có tình trạng khứu giác kém sẽ đối diện với nguy cơ tử vong khá cao.

50% là con số được các nhà nghiên cứu cảnh báo và khuyến cáo việc kiểm tra khứu giác của những người già nên trở thành một phần thường xuyên của các chuyến thăm khám với bác sĩ.

Không ngửi thấy mùi gì - dấu hiệu bất ngờ cho thấy sắp chết? - 1
Những người lớn tuổi không nên coi thường cảm giác mùi vị của mình bị kém đi bất thường.

Giáo sư Honglei Chen, một nhà dịch tễ học, người đã tập trung nghiên cứu về sự thiếu hụt cảm giác mùi ở người cao tuổi, nói: "Cảm giác kém về mùi trở nên phổ biến hơn khi mọi người già đi và có nguy cơ tử vong cao hơn. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên xem xét các lý do tiềm năng tại sao nó dự đoán tỷ lệ tử vong cao hơn”.

Sử dụng số liệu của Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ, giáo sư Chen và nhóm nghiên cứu của ông đã xem xét thông tin từ gần 2.300 người tham gia trong độ tuổi từ 71 đến 82 trong khoảng thời gian 13 năm. Những người tham gia bao gồm cả nam và nữ, người da màu, đã hoàn thành một thử nghiệm mùi của 12 mùi phổ biến.

Các nhà nghiên cứu sau đó phân loại những người tham gia là có khứu giác tốt, trung bình hoặc kém.

Giáo sư Chen cho biết, kết quả bị ảnh hưởng tối thiểu bởi giới tính, chủng tộc hoặc các yếu tố nhân khẩu học và lối sống khác. Khứu giác kém được biết đến như một dấu hiệu sớm cho bệnh Parkinson, chứng mất trí và có liên quan đến việc giảm cân.

"Ở người lớn tuổi, khứu giác bị suy giảm có ý nghĩa quan trọng hơn đối với sức khỏe vượt xa những gì chúng ta đã biết. Kết hợp cảm giác sàng lọc mùi trong các lần khám bác sĩ định kỳ có thể là một ý tưởng tốt. Nếu gặp khó khăn trong nhận biết mùi vị, tốt nhất người cao tuổi nên đi thăm khám bác sĩ”, giáo sư Chen nhấn mạnh.

Khôi Nguyên (Theo Mirror)