Chủ nhật, 12/06/2016 - 19:00

Kiểm tra lại nồng độ chất độc phenol trong cá nục

Dân trí

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết hiện đang chờ mẫu cá nục được phát hiện chứa phenol tại Quảng Trị để có thể tiến hành kiểm nghiệm lại.

Theo ông Phong, ngay sau khi nhận thông tin gần 30 tấn cá nục tại Quảng Trị nhiễm chất cấm phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, Cục đã yêu cầu Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị gửi gấp mẫu cá nục ra Hà Nội để kiểm tra lại, Tuy nhiên đến hôm nay (12/6) Cục vẫn chưa nhận được mẫu cá này.

Kiểm tra lại nồng độ chất độc phenol trong cá nục - 1

Ông Phong lý giải, khi có thông tin này, ông đã tham khảo ý kiến của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Về chuyên môn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho biết việc xác định chính xác hàm lượng phenol rất khó, phải cất đi chưng lại nhiều lần. Trong khi đó, các mẫu cá nục được Quảng Trị công bố ngay sau khi được kiểm nghiệm tại một trung tâm kiểm nghiệm tại Huế. "Vì thế, chúng tôi muốn đánh giá lại về nồng độ phenol trong cá nục", ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết thêm, ngoài việc đề nghị gửi mẫu cá, Cục An toàn thực phẩm cũng đề Chi cục ATVSTP Quảng Trị gửi kèm cả quy trình xét nghiệm chi tiết các mẫu nói trên”, ông Phong nói.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, việc kiểm tra chéo, đánh giá lại các mẫu xét nghiệm ở nhiều phòng kiểm nghiệm độc lập là hoàn toàn bình thường để cho kết quả chính xác nhất. Nhất là khi có liên quan đến sức khỏe người dân, thì việc kiểm nghiệm càng phải thận trọng, có khi phải làm nhiều nơi để kiểm tra chéo, cho một kết quả chính xác nhất.

Được biết trong thời gian này, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các Chi cục An toàn thực phẩm các địa phương thường xuyên tiến hành kiểm nghiệm các mẫu hải sản để phát hiện các nguy cơ kim loại nặng, độc tố trong hải sản nếu có. Nếu không đảm bảo chất lượng, phải xử lý ngay tại địa phương nhưng mẫu nào không làm được phải gửi ra trung ương.

Hồng Hải