Thứ năm, 22/08/2019 - 20:08

Nghệ An:

Kinh hãi sán xơ mít dài hơn 2m trong bụng bệnh nhân

Dân trí

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện ca xổ thành công sán xơ mít tồn tại trong cơ thể bệnh nhân suốt nhiều năm.

Kinh hãi sán xơ mít dài hơn 2m trong bụng bệnh nhân - 1

Con sán xơ mít dài hơn 2m nằm trong bụng bệnh nhân được xổ ra ngoài.

Ngày 22/8, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện này vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân có sán xơ mít “khủng” hiếm gặp trong cơ thể.

Bệnh nhân là người đàn ông 41 tuổi, ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Trước đó, người đàn ông này xuống Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khám vì một tháng trở lại đây thường xuyên đau bụng, đi ngoài ra đoạn dây trắng ngắn.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác nhận “đoạn dây trắng ngắn” mà bệnh nhân mang đến chính là đốt sán nên đã tiến hành cho bệnh nhân uống thuốc để xổ sán.

Sau 3 ngày điều trị, các bác sĩ và người nhà bất ngờ, kinh hãi khi bệnh nhân đã đi ngoài ra con sán dài hơn 2m.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến bệnh nhân nhiễm sán thường là uống phải nguồn nước nhiễm bẩn, ăn phải các loại rau sống có trứng sán hoặc dễ gặp nhất là ăn thịt có nang ấu trùng.

Một đốt sán rụng ra ngoài có chứa rất nhiều trứng sán, chỉ cần vô tình nuốt phải 1 đốt sán thì có nghĩa là ấu trùng sẽ chui vào thành ruột, đi xuống dạ dày và bám vào thành ruột, hút chất dinh dưỡng. Mặt khác, dưới đoạn cổ của sán sẽ sinh sản dài dần ra, đến khi đốt sán dài quá sẽ rụng, theo phân ra ngoài và tiếp tục sinh sôi.

Để tránh bị nhiễm sán, bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, thận trọng khi mua các loại thịt có biểu hiện bất thường, rửa rau sống nhiều lần dưới vòi nước, ngâm bằng nước muối trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, người dân nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Nguyễn Tú

Từ khóa: