Thứ sáu, 08/11/2019 - 13:13

Kíp trực Khoa hồi sức Bệnh viện Cà Mau bị “tố” tắc trách gây chết người

Dân trí

Ngày 8/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đang thụ lý giải quyết đơn của người dân “tố” kíp trực Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đã tắc trách dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Theo trình bày của bà Lê Thị Lệ (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), bà N.N.H. (75 tuổi, mẹ bà Lệ) trước đó được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) do viêm phổi, suy hô hấp, choáng nhiễm trùng. Qua một thời gian điều trị, sức khỏe bà H. tiến triển tốt nên được cho xuất viện về dưỡng bệnh vào ngày 17/8.

Tối ngày 17/8, bà H. về tới Cà Mau và nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau) để dưỡng bệnh. Bà H. cai máy thở, chuyển sang tự thở oxy được duy trì cho đến đêm 20/8.

Do tình trạng bệnh lý, bà H. thường bị nghẹt đờm dẫn đến khó thở. Đêm 20/8, con trai bà H. thấy mẹ mình bị nghẹt đờm nên gọi nhân viên điều dưỡng trực, được nhân viên điều dưỡng hỏi số giường và nói sẽ qua liền.

Tuy nhiên, gia đình bà H. cho rằng nhân viên trực đã chậm trễ, tắc trách trong việc hút đờm, dẫn đến bà H. hôn mê sâu và tử vong sau đó. Gia đình bà H. đã gửi đơn yêu cầu làm rõ trách nhiệm của kíp trực này.

Kíp trực Khoa hồi sức Bệnh viện Cà Mau bị “tố” tắc trách gây chết người - 1

Kíp trực Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị "tố" tắc trách dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Sau đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau có văn bản trả lời cho biết Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã tiến hành cuộc họp vào ngày 27/9 và nghe điều trần của các thành viên trong phiên trực đêm 20/8.

Theo đó, Bệnh viện Cà Mau cho rằng, qua xem xét hồ sơ bệnh án thấy điều dưỡng L.N.Y. trong đêm trực đã thực hiện hút đờm cho bệnh nhân N.N.H. theo quy trình; kíp trực đêm 20/8 của Khoa Hồi sức tích cực - chống độc thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân H. đúng theo chức năng nhiệm vụ và có sự chứng kiến của nhiều thân nhân bệnh nhân đang nuôi bệnh ở gần đó.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Cà Mau cũng cho rằng, bệnh tình của bà H. diễn biến nặng lên và tử vong 7 ngày sau đó là do có nhiều bệnh lý nặng phối hợp đã được Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán. Vì vậy, bệnh viện chưa có cơ sở xác định khả năng xảy ra sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của bộ phận trực tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc đêm 20/8.

Với trả lời trên của phía Bệnh viện Cà Mau, gia đình bà H. cho rằng chưa thỏa đáng nên tiếp tục có đơn gửi Sở Y tế tỉnh Cà Mau để yêu cầu làm rõ.

Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, sau khi xem xét nội dung yêu cầu của gia đình bà H., Sở Y tế đã thụ lý giải quyết theo quy định, trong thời hạn 30 ngày.

H. Hải