1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Sáu 11/10/2019 - 21:39

Kỳ diệu cô bé 10 tuổi chế ngự bệnh ung thư

Chia sẻ
Dân trí Trên hành trình "đi tìm sự sống" cho con khi một cắc bạc không còn, chủ nợ thì thúc giục, bố mẹ cô bé định đưa em về nhà chờ ngày lo hậu sự. Đúng lúc ấy, bạn đọc Dân trí đã giúp em có gần 300 triệu đồng chế ngự bệnh ung thư di căn, giành lại sự sống cho em có ngày hôm nay tươi đẹp.

Cuốn nhật ký màu hồng

Chúng tôi gặp lại Phương sau gần nửa năm, mái tóc cô bé đã mọc trở lại, đã có ít da, ít thịt và đặc biệt đôi mắt Phương không còn đượm buồn như trước. Cuốn nhật ký thấm đẫm nước mắt của em ngày nào giờ được cất gọn gàng vào một góc tủ, thay vào đó là cuốn nhật ký màu hồng, còn thơm mùi giấy mới.

Cô bé thủ thỉ: “Con được bố mẹ cho đi học rồi, sáng con đến trường còn chiều về nhà làm bài tập. Ngày nào con cũng cố gắng học thật tốt, con sẽ thực hiện ước mơ của mình. Bây giờ con chỉ đi bệnh viện mấy ngày rồi về nên vẫn theo kịp bạn bè ở trên lớp ạ!”.

Kỳ diệu cô bé 10 tuổi chế ngự bệnh ung thư - 1

Cuốn nhật ký mới của cô bé sau khi bệnh ung thư đã được em chế ngự.

Nói rồi, Diễm Phương khoe với chúng tôi cuốn nhật ký mới, trang đầu tiên em viết cũng là ngày em được về nhà, được bố mẹ cho đi học. Phương bảo rằng, những ngày con đau đớn, con sẽ viết vào một cuốn nhật ký khác. Những ngày con khỏe mạnh, con được đến trường thì cuốn nhật ký này sẽ bên cạnh con.

Điều kì lạ làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên. Phương coi căn bệnh ung thư quái ác như người bạn của mình mà hàng ngày Phương phải âm thầm "chơi" với nó.

Cô bé gọi bệnh ung thư là "bạn", em viết: “Cảm ơn bạn bệnh đã không làm mình đau thêm nữa. Bạn là bạn bệnh trong người mình, chúng mình sẽ cố gắng sống hoà bình với nhau. Bạn đừng làm mình đau nữa nhé để mình khỏe rồi mình sẽ dẫn bạn đi học dẫn bạn đi chơi chúng mình sẽ cùng nhau đến trường.

Kỳ diệu cô bé 10 tuổi chế ngự bệnh ung thư - 2

Mái tóc mọc trở lại sau những ngày chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác hành hạ em.

Mình sẽ không ghét bạn nữa chúng mình hãy yêu thương nhau và sống hoà bình với nhau nhé. Bạn bệnh nhớ phải ngoan nha đừng làm mình đau nữa nha”, Diễm Phương viết mấy dòng cuối, tạm khép lại cuốn nhật ký đã theo em gần 1 năm nay.

Trở về sau hành trình dài chiến đấu với bệnh ung thư buồng trứng, Diễm Phương được bố mẹ cho đi học lại. Ước mơ, khát khao trở thành bác sĩ đã giúp Phương cố gắng thật nhiều để theo kịp bạn bè.

Kỳ diệu cô bé 10 tuổi chế ngự bệnh ung thư - 3

Diễm Phương nửa năm trước, đầu trọc lóc vì tác dụng phụ của việc vào hóa chất để chống chọi với bệnh ung thư quái ác mà nhiều khi chính người mẹ của em đã nghĩ em không thể vượt qua.

“Lâu quá con không viết nhiều như này nên nét chữ không đẹp lắm. Con sẽ luyện viết thật nhiều, mẹ bảo viết nhật ký chữ phải đẹp, như thế ước mơ mới thành sự thật”, cô bé bẽn lẽn tâm sự.

Cô bé kiên cường chế ngự bệnh ung thư

Đồng hành cùng con nhiều năm trong hành trình “tìm lại sự sống”, chính chị Phạm Thị Hiền cũng chẳng thề ngờ rằng, cô con gái 9 tuổi mạnh mẽ và đầy nghị lực đến thế. Có lúc, Diễm Phương lại trở thành điểm tựa cho mẹ trong những ngày nằm vạ vật ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Kỳ diệu cô bé 10 tuổi chế ngự bệnh ung thư - 4

Cô bé Diễm Phương xinh xắn, học giỏi trước ngày phát hiện bệnh.

Chị Hiền kể, Diễm Phương là bệnh nhân nặng nhất trong mười mấy đứa trẻ bị bệnh ung thư cùng phòng. Thế nhưng ý chí, khát khao sống, tinh thần lại lạc quan nhất đã giúp Phương phần nào chế ngự cả căn bệnh ung thư.

Chị kể tiếp, khi nằm trong phòng bệnh phải lần lượt chứng kiến các bạn khác bị trả về vì không thể cứu chữa nổi, chính chị cũng không ngờ rằng, con gái lại đủ tự tin đến động viên các bạn ở những giây phút cuối đời.

“Các bạn về, đều nằm bất động trên cáng nên con nghĩ các bạn không may mắn như con. Các bạn về trời trước, con có gấu bông, kẹo bánh, con đều tặng các bạn. Bây giờ con chỉ còn quen ba bạn nữa thôi, các bạn khác về hết rồi”, Diễm Phương kể nhưng không giấu được cảm xúc nghẹn ngào.

Kỳ diệu cô bé 10 tuổi chế ngự bệnh ung thư - 5

Diễm Phương (đội mũ) cùng em gái tại trường học

Hành trình cùng con "tìm lại sự sống" kéo dài nhiều tháng trời, không biết đã bao nhiêu lần, chị Hiền định cùng con quyên sinh để con bớt đau đớn. Ký ức về những lần vào thuốc của con gái, về những câu hỏi của Diễm Phương khiến chị Hiền như cắt từng khúc ruột.

"Có những lần vào hóa chất, cháu nằm như một khúc gỗ trên giường bệnh. Ngày ấy, đến thở còn khó khăn nên mỗi lần cơn đau kéo đến, hai hàng nước mắt của cháu cứ thế tuôn ra. Con không nói, nhưng em biết con đau. Có đêm, cháu tiêm đến 3 lần morphine. Thế nhưng mỗi mũi cũng chỉ giảm đau được một chút, morphine cũng không có tác dụng nhiều với cháu", chị Hiền nhớ lại.

Kỳ diệu cô bé 10 tuổi chế ngự bệnh ung thư - 6

"Con sẽ luyện viết thật nhiều, mẹ bảo viết nhật ký chữ phải đẹp, như thế ước mơ mới thành sự thật", Phương nói

Đọc những dòng nhật ký của con gái, một lần nữa chị Phạm Thị Hiền lại trực trào nước mắt. Người mẹ trẻ nghẹn ngào vì những dòng tâm sự của con, khi đứng trước những đau đớn của bệnh tật, cô bé chỉ giấu cho riêng mình: “Có một kiểu con gái, cuộc sống không phải màu hồng mà chỉ có màu đen. Cuộc sống của mình chỉ toàn màu đen, không biết mình có thể sống được nữa không…”.

Chị Hiền tâm sự, hơn nửa năm trước, cả gia đình như đứng bên bờ vực thẳm khi bệnh tình của con gái có nhiều chuyển biến xấu. Sau khi cắt bỏ toàn bộ buồng trứng, tế bào ung thư có dấu hiệu di căn lên bàng quang, căn bệnh vẹo cột sống bẩm sinh cũng khiến cháu đau đớn, quằn quại, nhà đã không còn nổi một cắc bạc, chuẩn bị chị phải xin bệnh viện đưa con về nhà chờ ngày lo hậu sự thì...

Đúng thời điểm ấy, cả gia đình chị Hiền bất ngờ nhận được những lời động viên và được bạn đọc Dân trí giúp đỡ số tiền gần 300 triệu đồng để gia đình tiếp tục giành lại sự sống cho Diễm Phương có ngày hôm nay.

“Ngày ấy, trong người chẳng còn một đồng nào, chủ nợ thì liên tục gọi điện thoại thúc giục trả tiền. Em cứ tưởng con bé sẽ không còn cơ hội nữa, thế nhưng chính sự động viên, giúp đỡ của các mạnh thường quân, chính nghị lực của con đã giúp Diễm Phương thoát khỏi cái chết, dần dần bình phục”, chị Hiền cho hay.

Diễm Phương được phẫu thuật. Sự giúp đỡ của mọi người giúp em có thêm chi phí để vào thuốc. Và may mắn là tế bào ung thư được kiểm soát, không xâm lấn lên bàng quang.

Kỳ diệu cô bé 10 tuổi chế ngự bệnh ung thư - 7

Diễm Phương thoát khỏi cái chết, dần dần bình phục

Dương Phong

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Bất ngờ kiểu luyện thở có thể cứu hàng loạt bệnh nhân ung thư
Bất ngờ kiểu luyện thở có thể cứu hàng loạt bệnh nhân ung thư

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách để xạ trị trở nên hiệu quả hơn trong bệnh ung thư chỉ nhờ việc giúp bệnh nhân luyện tập… nín thở.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:44

Tối ưu hóa xạ trị bằng kỹ thuật điều biến liều
Tối ưu hóa xạ trị bằng kỹ thuật điều biến liều

(Dân trí) - Độ chính xác cao trong quá trình xạ trị sẽ mang đến hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Phương pháp điều biến liều có thể tính toán liều xạ trị hợp lý nhất để tia xạ tiêu diệt được khối u mà không làm tổn hại mô lành xung quanh.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:54

Hồi hộp, đánh trống ngực, bệnh nhi 15 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp
Hồi hộp, đánh trống ngực, bệnh nhi 15 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp

(Dân trí) - Với dấu hiệu mệt mỏi tăng dần, hay hồi hội, đánh trống ngực, bệnh nhi V.B.M (15 tuổi, Lào Cai) được gia đình đưa đi khám. Kết quả chẩn đoán tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy bệnh nhân nhiều hạch khu vực tuyến giáp, khối u di căn nhiều kích thước lớn.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:53

Một mục tiêu mới cho việc chữa trị tận gốc tế bào ung thư
Một mục tiêu mới cho việc chữa trị tận gốc tế bào ung thư

(Dân trí) - (Dân trí)-Các loại thuốc phá vỡ sự tăng sinh của các tế bào gốc ung thư (CSCs) trong các khối u vú có thể giúp loại bỏ bệnh tật và ngăn ngừa tái phát. Một nghiên cứu mớiđề ra một số mục tiêu trị liệu đầy hứa hẹn chống lại CSCs.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:12

Thanh niên 27 tuổi ung thư thực quản giai đoạn cuối, bác sĩ tiết lộ 3 thói quen xấu
Thanh niên 27 tuổi ung thư thực quản giai đoạn cuối, bác sĩ tiết lộ 3 thói quen xấu

Sau khi ăn nhậu với bạn bè, chàng trai 27 tuổi nôn ra máu, bác sĩ sau khi kiểm tra đã chẩn đoán mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:35

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư?
Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư?

(Dân trí) - Cuộc chiến giữa con người và Ung thư đã kéo dài 250 năm. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ngày mai bạn hay tin chúng ta đã chiến thắng? Liệu việc tìm ra một phương pháp chữa Ung thư có phải là "khúc khải hoàn” cho toàn thế giới hay không?

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:35

Việt Nam sở hữu công nghệ mới điều trị ung thư chỉ 5 nước trên thế giới có
Việt Nam sở hữu công nghệ mới điều trị ung thư chỉ 5 nước trên thế giới có

(Dân trí) - Trên thế giới hiện có 40 nước sở hữu công nghệ tăng nhiệt hỗ trợ điều trị ung thư, nhưng chỉ có 5 nước có hệ thống máy tiên tiến nhất theo công nghệ 3D. Việt Nam là 1 trong 5 nước sở hữu hệ thống máy hiện đại này, cho phép tạo ra đủ nhiệt lượng tiêu diệt tế bào ung thư nhưng không ảnh hưởng đến tế bào bình thường.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:17

Đi bộ, giảm cân, ăn uống lành mạnh phòng ngừa 40% nguy cơ mắc ung thư
Đi bộ, giảm cân, ăn uống lành mạnh phòng ngừa 40% nguy cơ mắc ung thư

(Dân trí) - Bên cạnh ăn cho lành, uống cho sạch thì tập luyện đều có thể giúp mỗi người phòng ngừa 40% nguy cơ mắc ung thư. Từ bỏ thói quen lười vận động, mỗi ngày tập luyện ít nhất 30 phút là giải pháp đơn giản không chỉ phòng được ung thư mà còn tránh bệnh mạn tính.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:23

Nguyên nhân ung thư dạ dày đứng thứ 3 tại Việt Nam
Nguyên nhân ung thư dạ dày đứng thứ 3 tại Việt Nam

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam với 17.527 ca mắc mới và 15.065 người tử vong vì căn bệnh này trong năm 2018 - theo Globocan.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 10:21

Robot hiện đại cắt khối u trực tràng thành công cho bệnh nhân ung thư
Robot hiện đại cắt khối u trực tràng thành công cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Gầy sút 4kg trong một tháng kèm đại điện ra máu tươi, bệnh nhân Nguyễn Thị B. (71 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) được chẩn đoán ung thư trực tràng. Bệnh nhân đã được bác sĩ điều khiển hệ thống robot hiện đại can thiệp cắt thành công khối u.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:57

Tưởng nốt ruồi bình thường hóa ung thư da
Tưởng nốt ruồi bình thường hóa ung thư da

(Dân trí) - Nốt sùi xuất hiện trên sống mũi gần 2 năm nay song bệnh nhân chỉ nghĩ là nốt ruồi bình thường nên không đi khám. Đến khi nốt sần này chảy máu, sưng đau thì bà mới tá hóa đây là biểu hiện của ung thư da.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:24

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư đại tràng
Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư đại tràng

Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi… là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại trực tràng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM

Chuyên gia cảnh báo trào lưu thụt tháo hậu môn bằng  cà phê để ngừa ung thư
Chuyên gia cảnh báo trào lưu thụt tháo hậu môn bằng cà phê để ngừa ung thư

(Dân trí) - Gần đây trên mạng rộ lên phương pháp detox thụt tháo bằng cà phê giúp thải độc cơ thể, ngăn ngừa ung thư. Song các chuyên gia cho rằng đây chỉ là lời đồn đại, tự làm tại nhà thậm chí có thể gây hại.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 04:04

Ngoài tác dụng như 'Viagra', hành lá còn chống ung thư, tiểu đường cực tốt
Ngoài tác dụng như 'Viagra', hành lá còn chống ung thư, tiểu đường cực tốt

Không ai có thể ngờ rằng hành lá mang lại những tác dụng tuyệt vời đến như vậy cho sức khỏe. Những người không ăn hành có lẽ sẽ 'cân nhắc' để đưa loại rau gia vị tốt như 'thần dược' này vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 03:20

Đáng sợ "vật chất tối" ngay trong cơ thể, liên quan nhiều loại ung thư
Đáng sợ "vật chất tối" ngay trong cơ thể, liên quan nhiều loại ung thư

Các nhà khoa học Canada đã xác định được một yếu tố đáng sợ trong cơ thể liên quan đến ung thư gan, não và máu mà họ gọi là "vật chất tối" của DNA ung thư ở con người.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:59

Những hiểu lầm phổ biến của người Việt về ung thư vú
Những hiểu lầm phổ biến của người Việt về ung thư vú

(Dân trí) - Là một vấn đề sức khỏe rất đáng quan ngại nhưng trên thực tế hầu hết người dân Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ lại chưa thực sự quan tâm và hiểu đúng về căn bệnh ung thư vú!

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:12

12 nguyên nhân gây ung thư dạ dày được các chuyên gia cảnh báo
12 nguyên nhân gây ung thư dạ dày được các chuyên gia cảnh báo

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đáng lưu ý, số bệnh nhân mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:24

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan

(Dân trí) - Vượt qua ung thư phổi, ung thư gan trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta. Nếu thấy chán ăn, đau nặng tức vùng hạ sườn, trướng bụng, vàng xa, củng mạc mắt thì nên đi khám sàng lọc ung thư ga.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:20

Thuốc chứa chất gây ung thư: Cục yêu cầu thu hồi, nhà thuốc vẫn bán
Thuốc chứa chất gây ung thư: Cục yêu cầu thu hồi, nhà thuốc vẫn bán

Theo khảo sát của PV Lao Động, một số nhà thuốc tại TP.Hồ Chí Minh vẫn đang bán loại thuốc có trong danh mục thu hồi khẩn cấp của Cục quản lý Dược (Bộ Y tế).

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:02

Khó thở, suy kiệt vì từ chối chỉ định điều trị ung thư hạ họng
Khó thở, suy kiệt vì từ chối chỉ định điều trị ung thư hạ họng

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa cấp cứu, mở khí quản cho một bệnh nhân ung thư hạ họng di căn giai đoạn muộn lên cơn khó thở dữ dội.

Thứ năm, 10/10/2019 - 03:24

Loại ung thư gặp nhiều thứ 2 ở nữ giới nhưng ít dấu hiệu điển hình
Loại ung thư gặp nhiều thứ 2 ở nữ giới nhưng ít dấu hiệu điển hình

(Dân trí) - Trên thế giới, ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam, ung thư buồng trứng nằm trong nhóm 10 bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở nữ giới.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:36

Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt
Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Không có dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm. Vì thế, để phát hiện sớm bệnh cánh mày râu cần chú ý tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thường xuyên.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:14

Vì sao những người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư?
Vì sao những người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư?

Ung thư có thể tái phát bởi vì ngay cả sau đợt trị liệu rất hiệu quả, trong cơ thể vẫn tồn tại các tế bào ung thư trong trạng thái “ngủ đông” sẵn sàng thức dậy bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:43

Các bác sĩ dùng chất phóng xạ để phát hiện tế bào ung thư như thế nào?
Các bác sĩ dùng chất phóng xạ để phát hiện tế bào ung thư như thế nào?

(Dân trí) - Bằng cách bơm một lượng chất phóng xạ rất nhỏ vào cơ thể, các bác sĩ có thể chẩn đoán sự hiện diện của tế bào ung thư, thông qua một kỹ thuật chụp cắt lớp Positron!

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:10

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC