Làm gì để hạn chế viêm mũi dị ứng?

Dân trí Đối với những người bị viêm mũi dị ứng cuối thu đầu đông có thể là cơn ác mộng. Dưới đây là một số lời khuyên để đối phó với căn bệnh này một cách tự nhiên.

Viêm mũi dị ứng - là gì, khi nào và như thế nào?

Viêm mũi dị ứng là tình trạng dị ứng mũi, thường do các chất gây dị ứng (dị nguyên) như phấn hoa từ cây, cỏ và cỏ dại, mạt bụi, bào tử nấm mốc và lông vật nuôi.

Ở những người có hệ miễn dịch nhạy cảm, đôi khi nó xác định sai một hạt lơ lửng vô hại trong không khí như phấn hoa hoặc bụi là mối đe dọa cho cơ thể.

Hệ miễn dịch sẽ sản sinh immunoglobulin E, một kháng thể tấn công chất này trước khi giải phóng một chất gọi là histamin. Đây là nguyên nhân gây ra những triệu chứng như ngứa mũi, ngứa mắt, hắt hơi, chảy nước mắt nước mũi … của bệnh viêm mũi dị ứng.

Trong khi một số người chỉ bị vào một mùa nhất định, thì những người khác có thể có triệu chứng quanh năm. Phấn hoa từ cây cối và cỏ dại là những tác nhân hay gặp nhất vào những tháng nhất định trong năm, trong khi nấm mốc và bào tử nấm, lại sinh sôi nảy nở trong thời tiết ấm áp.

Mức độ nặng của viêm mũi dị ứng cũng có thể thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào lượng phấn hoa và các yếu tố khác. Khi một người hình thành mẫn cảm dị ứng trong bệnh viêm mũi dị ứng, thì bệnh sẽ diễn ra suốt đời.

6 bước hạn chế viêm mũi dị ứng

Mặc dù chưa có cách chữa khỏi bệnh viêm mũi dị ứng, nhưng có những cách thông minh để giảm thiểu sự khổ sở mà nó gây ra.

Bước 1. Tránh các tình huống kích hoạt triệu chứng

Cố gắng tránh các tình huống khiến bạn có thể phải tiếp xúc với lượng tác nhân gây dị ứng cao. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp ích:

- Tìm hiểu về lượng phấn cỏ cây trong ở nơi sinh sống.

- Nếu viêm mũi dị ứng của bạn có xu hướng xảy ra trong những tháng nhất định, hãy cố gắng hạn chế thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

- Nếu bạn thích ngoài trời, hãy cố gắng ra ngoài ngay sau cơn mưa buổi chiều. Mưa có xu hướng rửa trôi phấn hoa trong không khí.

- Tránh các hoạt động như cắt cỏ và cào lá, tránh xa các khu vực bãi cỏ vào những ngày có lượng phấn hoa cao, và đợi cho đến khi lượng phấn hoa thấp trước khi thực hiện bất kỳ việc làm vườn nào.

- Không phơi quần áo hoặc chăn ga gối ngoài trời khi lượng phấn hoa nhiều.

- Giảm thiểu lượng phấn hoa có thể tích tụ trên người và tóc trong ngày bằng cách tắm và thay quần áo sạch vào buổi tối.

- Loại bỏ phấn hoa và làm dịu mắt bằng cách thường xuyên chớp mắt vào nước lạnh. Dùng mỡ dầu mỏ bôi xung quanh bên trong rìa lỗ mũi giúp ngăn phấn hoa kích thích mũi.

- Nếu bạn đang ở ngoài trời, đeo bảo hộ che kín để bảo vệ mắt khỏi phấn hoa và đội mũ rộng vành. Điều này khiến phấn hoa không bị dính vào tóc và rơi xuống mặt.

Bước 2. Làm sạch không khí trong nhà

Cố gắng giữ khu vực trong nhà không có những tác nhân gây dị ứng. Một cách tốt là lắp bộ lọc không khí trong hệ thống điều hòa không khí và hệ thống sưởi. Các bộ lọc này có thể loại bỏ tới 95% các hạt gây dị ứng từ không khí trong nhà.

Máy hút ẩm rất hữu ích để giảm độ ẩm trong nhà. Cũng giúp nên đóng kín cửa và cửa sổ đóng khi lượng phấn hoa ngoài trời cao.

Bước 3. Giảm thời gian tiếp xúc với thú cưng

Mèo hoặc chó có thể làm cho tình trạng viêm mũi dị ứng tồi tệ hơn. Đó là vì gàu từ lông thú cưng (vảy da chết) có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Cố gắng giữ vật nuôi bên ngoài nhà vì điều này sẽ giúp bnaj không bị tiếp xúc với gàu từ vật nuôi, cũng như giảm khả năng vật nuôi mang phấn hoa từ ngoài vào. Nếu đó là ngày có lượng phấn hoa cao, và thú cưng của bạn vào trong nhà, hãy dùng khăn ẩm lâu kỹ lông của chúng hoặc tắm cho chúng mỗi tuần một lần.

Nếu không thể giữ thú cưng ở bên ngoài, hãy dành một chỗ cụ thể trong nhà cho chó hoặc mèo và ngăn không cho chúng vào phòng ngủ hoặc trở lên đồ đạc. Tốt nhất cũng nên loại bỏ tất cả các loại thảm và đệm dễ tích tụ mạt bụi và gàu.

Bước 4. Vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa

Vệ sinh hàng tuần là cách rất tốt để loại bỏ mạt bụi và gàu từ lông vật nuôi. Một vài bí quyết:

- Đảm bảo máy hút bụi có bộ lọc tốt và vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên.

- Rửa bát đĩa và đổ rác hàng ngày để tránh những côn trùng gây dị ứng như gián.

- Thường xuyên giặt ga trải giường bằng nước nóng thay vì nước lạnh để tiêu diệt mạt bụi.

- Loại bỏ thảm cũ, tấm phủ tường và đồ nội thất bọc đệm, nếu có thể. Mạt bụi nhà thường phát triển mạnh ở đây.

- Giảm những đống lộn xộn dễ tích tụ bụi. Điều này có nghĩa là giữ đồ trang trí và bày biện ở mức tối thiểu.

- Dùng một tấm phủ để phủ giường trong ngày và bỏ ra vào buổi tối khi bạn đi ngủ.

Bước 5. Giảm thiểu nấm mốc

Nếu viêm mũi dị ứng của bạn là do nấm mốc, hãy chắc chắn để giảm thiểu chúng trong nhà. Nấm mốc phát triển mạnh trong các khu vực ẩm ướt trong nhà như phòng tắm và nhà bếp, tạo ra bào tử trong không khí có thể gây dị ứng.

Dùng thuốc tẩy kỳ cọ kỹ toàn bộ vòi tắm, tường và những chỗ ấm áp, ẩm ướt khác. Giữ cho các khu vực này thông thoáng để giảm tiếp xúc với nấm mốc.

Những khu vực ngoài trời nhiều lá khô, cây chết và mùn là nơi sinh sản lý tưởng cho nấm mốc, vì vậy hãy nhờ ai đó dọn dẹp chúng thường xuyên.

Bước 6. Làm mũi dễ chịu hơn

Một số người thấy rằng những loại hoa có mùi thơm hoặc những mùi mạnh khác trong không khí như khói khiến tình trạng viêm mũi dị ứng tồi tệ hơn. Nếu đây là vấn đề của bạn, các bác sĩ khuyên bạn nên cố gắng tránh xa những mùi gây dị ứng này càng nhiều càng tốt.

Ví dụ, khói có thể làm phù nề đường mũi, kích ứng mũi và gây ngạt mũi. Nếu bạn đã bị ngạt mũi, khói sẽ làm tình trạng tồi tệ hơn. Các mùi khác có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm nước hoa có mùi mạnh, thuốc xịt tóc và chất tẩy rửa gia dụng.

Cẩm Tú

Theo Health24

MỚI NHẤT
Đà Nẵng tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn
Đà Nẵng tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:13

Mổ nội soi, thụ tinh ống nghiệm, ghép tạng... bệnh viện tỉnh đều thực hiện được
Mổ nội soi, thụ tinh ống nghiệm, ghép tạng... bệnh viện tỉnh đều thực hiện được

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, nhờ đề án bệnh viện vệ tinh trong những năm qua không chỉ giảm tải, thành tựu quan trọng nhất các bệnh viện vệ tinh ngày càng nâng cao tay nghề. Người dân thụ hưởng y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, từ thụ tinh ống nghiệm, mổ nội soi đến can thiệp tim mạch, thậm chí ghép tạng bệnh viện tỉnh cũng đã làm được.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:55

9 thói quen làm chậm quá trình trao đổi chất, gây tăng cân
9 thói quen làm chậm quá trình trao đổi chất, gây tăng cân

(Dân trí) - Chúng ta thường chú trọng vào việc đốt cháy calo thông qua việc tập thể dục và rèn luyện thể chất mà quên đi mất sự tuyệt vời của cơ thể mình - khả năng tự "đốt cháy" calo. Trên thực tế, nó sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi có sự trợ giúp từ phía bạn.

Thứ năm, 15/11/2018 - 05:43

Rộp tay vì không rửa tay suốt 10 tiếng sau khi vắt nước chanh
Rộp tay vì không rửa tay suốt 10 tiếng sau khi vắt nước chanh

(Dân trí) - Một du khách sau khi đi lang thang ở Greenland dưới ánh mặt trời Bắc cực đã nhận được “làn da zombie thối rữa” khi đôi tay bị phồng rộp do dính nước chanh.

Thứ năm, 15/11/2018 - 01:47

Báo động tình trạng loạn thần do rượu
Báo động tình trạng loạn thần do rượu

BS Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 15 - 20 trường hợp bệnh nhân điều trị bệnh rối loạn tâm thần do rượu. Đa phần các bệnh nhân đều là nam giới trong độ tuổi 30 - 50 tuổi.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:22

Diện kiến “thần y” dùng tay thu năng lượng vũ trụ để chữa bệnh trên đỉnh núi Hồng ở Hà Tĩnh
Diện kiến “thần y” dùng tay thu năng lượng vũ trụ để chữa bệnh trên đỉnh núi Hồng ở Hà Tĩnh

Người đàn ông có thể chữa được rất nhiều loại bệnh y học bó tay bằng cách giơ bàn tay không thu “năng lượng từ không gian vũ trụ” truyền vào người bệnh có tên là Trần Văn Phú sống tại Chùa Động Hang - thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). “Thầy” còn có khả năng truyền năng lượng cho thợ xây dựng làm việc đỡ mệt?

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:36

Nhiều trẻ “thập tử nhất sinh” vì biến chứng tay chân miệng
Nhiều trẻ “thập tử nhất sinh” vì biến chứng tay chân miệng

(Dân trí) - Liên tiếp nhiều bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch vì biến chứng bệnh tay chân miệng. Bác sĩ cảnh báo, tay chân miệng là bệnh nguy hiểm nhưng đang có sự chủ quan của các bậc phụ huynh khiến tỷ lệ lây nhiễm cao, trẻ nhập viện trễ nguy cơ tử vong vì biến chứng.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:26

Tạm biệt cơn đau “lịm người” sau sinh mổ nhờ kỹ thuật gây tê đặc biệt
Tạm biệt cơn đau “lịm người” sau sinh mổ nhờ kỹ thuật gây tê đặc biệt

(Dân trí) - Đừng cho rằng đau sau sinh là vấn đề hiển nhiên của mọi phụ nữ vừa trải qua một cuộc vượt cạn. Tại Vinmec, kết quả đánh giá hiệu quả giảm đau gần đây nhất cho thấy: Toàn bộ sản phụ sinh mổ đều không phải sử dụng morphin, tình trạng đau sau sinh khi vận động và sinh hoạt gần như không còn được ghi nhận. Bí quyết là gì?

Thứ năm, 15/11/2018 - 03:00

Xót con, trách mình vì đã lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho
Xót con, trách mình vì đã lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho

(Dân trí) - Một tâm lý chung của phụ huynh Việt Nam là “thần thánh hóa” thuốc kháng sinh. Khi trẻ gặp phải các căn bệnh phổ thông như: hắt hơi, sổ mũi, ho, viêm họng,… phụ huynh nhanh chóng mua kháng sinh chữa trị mà không cần chỉ dẫn của bác sĩ.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:00

Bộ trưởng y tế “lệnh” bệnh viện tuyến cuối phải giảm "ôm" bệnh nhân
Bộ trưởng y tế “lệnh” bệnh viện tuyến cuối phải giảm "ôm" bệnh nhân

(Dân trí) - “Các bệnh viện tuyến cuối vẫn cứ loay hoay vì quá tải, tập trung khám bệnh thông thường mỗi ngày 6 – 7 nghìn bệnh nhân, mất hết thời gian. Giờ cần giảm xuống khám 4 nghìn bệnh nhân để tập trung phát triển kĩ thuật cao. Các bệnh tiểu đường, huyết áp dân sau vẫn phải vất vả lên tuyến Trung ương, trong khi y tế cơ sở quản lý được?”.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:46

Hoảng hồn trẻ em đã bị “mỡ” máu ken đặc, phải đặt stent vì nhồi máu cơ tim
Hoảng hồn trẻ em đã bị “mỡ” máu ken đặc, phải đặt stent vì nhồi máu cơ tim

(Dân trí) - Những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã bị tăng cholesterol, đến 7 – 8 tuổi đã bị xơ vữa động mạch vành như một người già 50 – 60 tuổi. Có em bé 9 tuổi đã phải đặt 2 stent vì mỡ máu gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, đe dọa nhồi máu cơ tim.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:49

Uống rượu trước khi "yêu": Thăng hoa hay nguy hiểm?
Uống rượu trước khi "yêu": Thăng hoa hay nguy hiểm?

Tôi có thói quen uống rượu, bia trước khi gần gũi để có thêm cảm hứng, hoặc chuyện ấy xảy ra sau khi tôi đi nhậu về… Nhưng bạn tôi bảo điều đó rất nguy hiểm.

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Video tư vấn: Dấu hiệu ung thư phụ khoa chị em đừng nhắm mắt làm ngơ
Video tư vấn: Dấu hiệu ung thư phụ khoa chị em đừng nhắm mắt làm ngơ

(Dân trí) - Ung thư phụ khoa là nhóm bệnh ung thư nguy hiểm, đe dọa diện mạo, khả năng sinh sản, tính mạng của nữ giới. Nắm được các dấu hiệu ung thư phụ khoa giúp chị em cảnh giác, chủ động phát hiện sớm bệnh và thăm khám kịp thời. Hãy cùng gặp gỡ và trao đổi với Bác sĩ Michael – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này các bạn nhé!

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:00

Phẫu thuật thành công cho cụ 102 tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi
Phẫu thuật thành công cho cụ 102 tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi

(Dân trí) - Sau 11 ngày điều trị và phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi phải, sức khỏe của cụ bà B.T.P. (102 tuổi, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã ổn định và có thể xuất viện.

Thứ tư, 14/11/2018 - 01:06

Nữ giám đốc ngân hàng người Hong Kong tử vong sau tiêm 16 mũi botox
Nữ giám đốc ngân hàng người Hong Kong tử vong sau tiêm 16 mũi botox

Bà Zoe Cheung Shul-ling, 52 tuổi - giám đốc điều hành ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ Julius Bar được xác nhận đã tử vong tại bệnh viện sau khi tiêm botox.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:57

4 cách để giảm đau lưng
4 cách để giảm đau lưng

(Dân trí) - Đau lưng là vấn đề rất hay gặp có thể xảy ra với bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy có thể là hậu quả của chấn thương, song đa phần các trường hợp đau lưng là kết quả của những thói quen hàng ngày âm thầm gây hại cho lưng. Dưới đây là bốn bí quyết để giảm đau lưng được wj ủng hộ của các chuyên gia.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:32

5 lợi ích sức khỏe của thiền
5 lợi ích sức khỏe của thiền

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều nhà nghiên cứu khám phá và tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của thiền. Tuy lợi ích thường khác nhau tùy thuoocjv ào từng người, thì nhiều nghiên cứu đã tìm thấy sự thúc đẩy tích cực nõi chung của việc thực hành thiền, cả về sức khỏe tâm thần lẫn thể chất. Dưới đây là năm lợi ích tiềm năng mà bạn nên biết.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:24

Người phụ nữ phải cắt tử cung vì khối u có trọng lượng lớn hơn một thai nhi 9 tháng tuổi
Người phụ nữ phải cắt tử cung vì khối u có trọng lượng lớn hơn một thai nhi 9 tháng tuổi

(Dân trí) - Khối u có trọng lượng lên tới 4,125kg, lớn hơn cả một thai nhi đủ 9 tháng trong bụng mẹ đã được các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội cắt bỏ thành công. Tuy nhiên, người phụ nữ này cũng phải cắt tử cung hoàn toàn.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:01

Điều gì đã làm nên sự kỳ diệu trong sữa mẹ?
Điều gì đã làm nên sự kỳ diệu trong sữa mẹ?

(Dân trí) - Sữa mẹ luôn là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng nhưng có rất ít người biết vì sao sữa mẹ lại có sức mạnh kỳ diệu đến như vậy. Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra một thành phần đặc biệt trong sữa mẹ, đóng vai trò như một “người hùng” được mẹ giao nhiệm vụ bảo vệ hệ miễn dịch của bé.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:00

Infographics: 'Đọc' triệu chứng sốt ở trẻ để dùng thuốc đúng
Infographics: 'Đọc' triệu chứng sốt ở trẻ để dùng thuốc đúng

(Dân trí) - Sốt đi kèm các triệu chứng khác có thể cảnh báo trẻ mắc các bệnh sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng…

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:22

Người phụ nữ bị khỉ nuôi nhà hàng xóm cắn nát tay
Người phụ nữ bị khỉ nuôi nhà hàng xóm cắn nát tay

(Dân trí) - Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận, cấp cứu ca bệnh hy hữu, người phụ nữ bị khỉ nuôi của nhà hàng xóm cắn nát tay. Các bác sĩ đã phải tìm và nối các nhánh thần kinh và cơ vùng cánh tay bị đứt; sử dụng kính hiển vi để nối các bó sợi thần kinh rất nhỏ.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:13

Bệnh đái tháo đường tăng 200%, bệnh nhân ngày càng trẻ hoá
Bệnh đái tháo đường tăng 200%, bệnh nhân ngày càng trẻ hoá

(Dân trí) - Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc đái tháo đường tăng 200%. Đáng nói, 70% bệnh nhân đái tháo đường không được phát hiện. Đái tháo đường gây ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ ở tim, thận, chi... dẫn tới nhiều biến chứng, đột quỵ, suy thận và biến chứng cắt bàn chân nếu không được phát hiện sớm, điều trị đầy đủ, theo dõi chặt chẽ.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:32

Đang đứng trong nhà bị đạn bắn xuyên hốc mắt
Đang đứng trong nhà bị đạn bắn xuyên hốc mắt

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mắt phải sưng lớn, thị lực chỉ phân biệt được sáng tối. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân có dị vật trong hốc mắt, khi nội soi viên đạn chì được gắp ra ngoài trong sự ngỡ ngàng của người bệnh.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:48

Lâu ngày không "yêu", đàn ông có "yếu" đi?
Lâu ngày không "yêu", đàn ông có "yếu" đi?

Tôi đã nhiều năm góa vợ, nay kết hôn lần nữa và rất lo rằng đàn ông lâu ngày không quan hệ nam nữ sẽ "yếu" đi, không thể có con như vợ sau của tôi mong muốn...

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:10