Làm gì khi con bạn bị bắt nạt?

Dân trí Mia Dand biết có điều gì đó đã xảy ra khi hành vi của cô con gái Rhea của cô có sự thay đổi rõ rệt theo chiều hướng xấu. Cô bé 10 tuổi bắt đầu khóc òa lên khi đánh rơi mũ, nổi nóng và tìm mọi cớ để nghỉ học, cô nhớ lại.

bat nat.jpg

Vào thời điểm đó, Dand cứ nghĩ đó là những hành vi bộc phát của con gái do bố mẹ vừa mới ly hôn.

“Mọi chuyện cứ như vậy trong suốt nhiều tháng, vì vậy cuối cùng tôi đã ngồi xuống và hỏi con bé chuyện gì đang xảy ra”, cô kể.

Dand gần như choáng váng vì câu trả lời. Rhea, 12 tuổi, là mục tiêu của những “bạn gái xấu tính” tại ngôi trường tư nhỏ mà em đang theo học ở San Francisco.

Nhóm bạn gái này đã hoàn toàn xa lánh em và bắt đầu một chiến dịch “nói xấu”. Chúng sẽ thầm thì với nhau những “bí mật” khi em quanh quẩn ở đó khiến em cảm thấy mình như bị tẩy chay. Rhea thấy đau khổ.

Khi trêu chọc vượt quá giới hạn

Những gì đã xảy ra với Rhea đã vượt quá những gì gọi là sự trêu chọc “bình thường” của trẻ con.

TS. Patricia Agatston, chủ tịch Hiệp hội phòng chống bắt nạt quốc tế cho biết: “Trêu chọc thường xảy ra giữa những người bè hoặc những đứa trẻ đang cố gắng để phù hợp với bạn bè cùng lứa.

Khi sự trêu chọc là “có qua có lại” như nhau giữa những đứa trẻ, nó thường là vui đùa. Nếu một người yêu cầu ngừng việc trêu chọc lại, người kia sẽ làm như vậy.

Đối với các em nam ở tuổi thiếu niên, trêu chọc là một “nghi thức trưởng thành” và là một phần quan trọng của tình bạn, TS. David Dupper, giảng viên công tác xã hội tại Đại học Tennessee nói.

Trêu chọc có thể là thô bạo, nhưng nó không có nghĩa là làm tổn thương người khác, ông nói.

Trong khi đó, một kẻ bắt nạt là kẻ hoàn toàn có ý định làm hại nạn nhân của mình và có sức mạnh và phương tiện để làm điều đó.

Kẻ này có thể nổi tiếng hơn hoặc khỏe hơn về thể chất và nạn nhân có thể gặp khó khăn trong việc tự bảo vệ mình.

Những trẻ bị xem là khác biệt hoặc “không phù hợp” thường là mục tiêu, bao gồm những em bị khuyết tật, thừa cân hoặc bị cho là đồng tính.

Các chiến thuật bắt nạt bao gồm:

• Đánh, đấm, hoặc xô đẩy

• Gọi tên hoặc lan truyền tin đồn

• Chế nhạo trên mạng xã hội, Internet và điện thoại di động, còn gọi là “bắt nạt trên mạng”

• Trẻ bị xa lánh, cô lập có mục đích

Những dấu hiệu báo động

Dand đã bị sốc khi con gái cô đã không chia sẻ ngay với mẹ về những gì đang diễn ra. “Tôi cứ nghĩ con bé sẽ cảm thấy thoải mái tâm sự với tôi hoặc với bố nó”.

Nhưng việc đứa trẻ âm thầm chịu đựng là khá phổ biến. Ước tính chỉ có khoảng một phần tư kể lại cho cha mẹ hoặc người lớn khác.

Trẻ giữ bí mật vì nhiều lý do. Chúng có thể nghĩ rằng việc nói với cha mẹ sẽ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, TS. Agatston nói. Hoặc, giống như Rhea, một số em nghĩ rằng chúng cần phải tự xử lý mọi chuyện.

Vì hầu hết trẻ sẽ không thổ lộ, nên bạn hãy theo dõi các dấu hiệu cảnh báo sau:

• Vết trầy xước hoặc vết bầm tím không giải thích được

• Ít bạn bè

• Trẻ không muốn đi học hoặc đi xe buýt

• Đau đầu hoặc đau dạ dày

• Hỏi xin hoặc ăn trộm tiền. (Có thể trẻ đang cố gắng để “hối lộ” cho những kẻ bắt nạt.)

• Ủ rũ, buồn rầu

• Điểm số sụt giảm đáng chú ý

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể đang bị bắt nạt, hãy sử dụng thời gian bữa ăn để đề cập đến vấn đề này một cách tế nhị, TS. Agatston gợi ý. Hỏi xem trẻ đã từng thấy bạn nào bị bắt nạt chưa. Nếu trẻ trả lời là có, hãy hỏi xem trẻ nghĩ có thể giúp đỡ bạn ấy như thế nào.

Bạn có thể rất muốn khuyên trẻ đánh lại, nhưng đừng làm vậy. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ nói với kẻ bắt nạt một cách rõ ràng và tự tin là hãy dừng lại, hoặc đơn giản là bỏ đi và nói với người lớn.

Những hậu quả của bắt nạt

Thường xuyên bị bắt nạt có thể gây ra những vấn đề kéo dài như trầm cảm và giảm sự tự tôn. Nó cũng làm tăng nguy cơ tự tử ở trẻ với những vấn đề khác như sức khỏe tâm thần hoặc các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện.

John Halligan, sống ở Farmingdale, N.Y., biết tất cả điều này quá rõ. Cậu con trai 13 tuổi Ryan đã tự tử vào năm 2003 sau nhiều năm bị bắt nạt.

Halligan và vợ biết Ryan gặp rắc rối từ khi cậu bé học lớp năm. Đến lớp bảy, Ryan bắt đầu ngồi ru rú bên chiếc máy tính trong phòng của mình. Sau khi em tự tử, Halligan đã đăng nhập vào tài khoản tin nhắn của con trai và phát hiện ra cậu bé đã bị bắt nạt trên mạng trong suốt nhiều tháng.

Mười ba năm sau, Halligan vẫn thông qua bi kịch của con trai mình để dạy cho những đứa trẻ về bắt nạt, trầm cảm và tự tử. Ông đã đến hơn 1.600 trường học để kể câu chuyện của con trai mình và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lên tiếng và nhận sự giúp đỡ từ người lớn.

Halligan cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm của mình với các bậc cha mẹ. Nhìn lại, ông nói rằng sai lầm lớn nhất của ông là đánh giá thấp sức mạnh của kiểu “bắt nạt cảm xúc”.

Đó là một sai lầm mà rất nhiều người cha có con trai mắc phải, ông nói.

“Chúng ta muốn con trai của mình cứng rắn và đứng vững trước những kẻ đó. Điều ấy có thể đã có tác dụng với thế hệ trước, nhưng Internet đã giải phóng khả năng hủy hoại người khác về mặt cảm xúc. Đó là những gì đã xảy ra với con trai tôi”.

Nếu con bạn liên tục bị bắt nạt trên mạng hoặc trực tiếp, thì đây là những gì bạn có thể làm:

Thu thập chứng cứ. “Hãy bắt đầu ghi chép lại chi tiết về từng vụ việc”, Hall Halligan nói. Ghi lại những gì đã xảy ra và ai đã làm điều đó. Bao gồm ngày, thời gian, địa điểm và tên của những người chứng kiến.

Nếu sự việc xảy ra trên mạng, hãy nhanh chóng chụp lại màn hình trước khi bằng chứng bị xóa.

Làm việc với nhà trường. Tìm hiểu những quy định của pháp luật và tổ chức một cuộc họp. Mang theo bằng chứng để mọi người thấy đây là vấn đề nghiêm trọng.

Hãy thảo luận như trong một cuộc họp bàn về công việc và cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn.

Yêu cầu nhà trường thực hiện phương án để giúp con bạn cảm thấy an toàn. Bạn có thể muốn đề xuất:

• Thay đổi lịch học

• Chọn một người lớn mà con bạn có thể tâm sự

• Tăng cường giám sát trong “thời gian có vấn đề”.

Không đối đầu với kẻ bắt nạt. Bạn có thể rất muốn làm như vậy, nhưng đó là một ý tưởng tồi tệ thường gây phản tác dụng. Nó khiến bạn trở nên giống như kẻ bắt nạt và có thể dẫn đến tình huống các gia đình thù hận lẫn nhau.

Cân nhắc chuyển trường. Một số trường có ban quản trị tồi, và tệ nạn bắt nạt khởi sắc. Nếu bạn chuyển trường cho con, hãy nói với các giáo viên mới và thậm chí là hiệu trưởng về những vấn đề đã xảy ra. Hỏi xem trường mới sẽ làm gì để ngăn những rắc rối đó xảy ra một lần nữa.

Đó là cách mà Dand làm để mọi thứ tốt hơn cho con gái mình. Rhea bây giờ đi học ở một trường công lớn. “Có sự đa dạng hơn và một nhóm trẻ lớn hơn, vì vậy con bé đã có thể tìm thấy “hội của mình”, cô nói.

Luôn tâm sự. “Cho dù bạn nghĩ mình hiểu rõ con đến mức nào và dù bạn có thân thiết với con đến đâu, chúng cũng sẽ không nói cho bạn biết tất cả mọi thứ”, Dan nói. Vì vậy, cô thường xuyên hỏi chuyện Rhea. “Tôi bảo con tắt hết các thiết bị, và đưa nó đi chơi lòng vòng hoặc đi dạo cho đến khi nó kể với tôi về mọi thứ, cả tốt, cả xấu, và cả những thứ khác trong thế giới của nó”.

Halligan nói rằng ít công nghệ hơn và trò chuyện nhiều hơn có thể đã thay đổi mọi thứ đối với Ryan.

Mỗi khoảnh khắc con trai ông tự xoay xở trên máy tính để cố gắng đương đầu với những kẻ bắt nạt “là một cơ hội bị bỏ lỡ để nói chuyện với bộ mẹ về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của thằng bé”, ông nói.

Cẩm Tú

Theo WebMD

 

Tag :
MỚI NHẤT
Nam công nhân bị máy gạch cuốn nát cánh tay, gãy 3 xương sườn
Nam công nhân bị máy gạch cuốn nát cánh tay, gãy 3 xương sườn

(Dân trí) - Trong lúc sửa lại băng chuyền máy làm gạch, nam công nhân bị cuốn cánh tay vào trong. Tai nạn xảy ra khiến anh bị gãy phức tạp cánh tay trái, chấn thương ngực, nguy cơ mất sức lao động.

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:11

Xếp hàng 1 -2 giờ sáng đợi vắc xin, Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ vắc xin dịch vụ cho người dân
Xếp hàng 1 -2 giờ sáng đợi vắc xin, Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ vắc xin dịch vụ cho người dân

(Dân trí) - Trước thông tin vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1 “cháy” hàng tại nhiều địa phương, người dân chen chân xếp hàng từ 1 – 2 giờ sáng vẫn không có vắc xin, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cần chủ động trong dự trù, cung ứng vắc xin.

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:06

Tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt ung thư vú lây lan
Tái sử dụng dầu ăn có thể kích hoạt ung thư vú lây lan

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã thử nghiệm dầu ăn lạm dụng nhiệt (đã được hâm nóng đến nhiệt độ cao nhiều lần), trên chuột trong phòng thí nghiệm và thấy rằng nó làm tăng sự phát triển ung thư vú di căn.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:27

Nữ sinh đột ngột nguy kịch sau sốt cao, tê tay chân
Nữ sinh đột ngột nguy kịch sau sốt cao, tê tay chân

(Dân trí) - Bị cảm cúm tưởng chừng như vô hại, cô học trò lớp 8 đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch vì viêm cơ tim cấp. Các bác sĩ đang nỗ lực sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, điều trị tích cực nhưng tiên lượng bệnh nhi rất nặng.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:08

Nước tăng lực bị cấm sau những báo cáo về sự nguy hiểm
Nước tăng lực bị cấm sau những báo cáo về sự nguy hiểm

(Dân trí) - Sau nhiều báo cáo về các mối nguy hiểm, một loại nước tăng lực đã được lấy từ các kệ bán hàng ở Châu Phi để tiến hành xét nghiệm.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:04

STCPHARCO hợp tác chiến lược với nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP
STCPHARCO hợp tác chiến lược với nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP

(Dân trí) - Vừa qua, công ty CP STCPHARCO đã tổ chức thành công buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược với nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP - công ty CP Dược Phẩm Việt (Đông Dược Việt). Đây là tiền đề để hai bên chính thức hợp tác trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm Dược phẩm chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:00

Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh
Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh

(Dân trí) - Gia đình sản phụ cho rằng, bác sĩ, các hộ sinh Trung tâm Y tế thị An Nhơn (Bình Định) yếu chuyên môn dẫn đến thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh. Lãnh đạo Trung tâm này khẳng định kíp trực không sai sót mà là trường hợp thai lớn “bất thường”, nằm ngoài chuyên môn của bác sĩ?

Thứ ba, 02/04/2019 - 12:33

Bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt mảnh xương heo
Bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt mảnh xương heo

(Dân trí) - Ngày 1/4, bệnh nhân Trần Đức D. (SN 1954, trú tại xã Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã được các bác sĩ Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cho xuất viện sau 1 tuần điều trị vì bị thủng ruột.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:06

Kỳ lạ "cắt" vành tai tạo hình mũi cho nữ bệnh nhân
Kỳ lạ "cắt" vành tai tạo hình mũi cho nữ bệnh nhân

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 54 tuổi đến bệnh viện khám bịt khẩu trang kín mít, chỉ khi gặp bác sĩ mới dám cởi bỏ bởi có mũi bị sẹo, gây mất hoàn toàn đầu mũi, trụ mũi. Tình trạng này không chỉ khiến chị tự ti, mặc cảm mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe do phần còn lại của mũi bị co kéo, dính khiến lỗ mũi bị thu hẹp hơn bình thường, ảnh hưởng thông khí, nhất là khi vận động gắng sức.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:01

Mùa nắng nóng, coi chừng những bệnh nguy hiểm với mắt
Mùa nắng nóng, coi chừng những bệnh nguy hiểm với mắt

(Dân trí) - Mắt không chỉ đối mặt với những nguy hại do tia cực tím gây ra mà còn dễ bị các loại vi rút gây bệnh tấn công. Bác sĩ cảnh báo dịch đau mắt đỏ và những loại bệnh liên quan khác thường bùng phát trong giai đoạn nắng nóng, cộng đồng chú ý phòng tránh.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:52

Say tàu xe: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Say tàu xe: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

(Dân trí) - Say tàu xe là cảm giác hình thành khi chuyển động bạn cảm nhận bằng tai trong khác với chuyển động mà bạn nhìn thầy.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:51

Kết nối Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng với các trung tâm tim mạch thế giới
Kết nối Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng với các trung tâm tim mạch thế giới

(Dân trí) - Sáng 1/4, Bệnh viện Đà Nẵng và Tổ chức Heart for heart (CHLB Đức) đã ký kết chương trình hợp tác đào tạo cho đội ngũ bác sĩ tim mạch của bệnh viện.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống bệnh nhân bị chảy máu đường tiêu hóa mà không cần phẫu thuật
Cứu sống bệnh nhân bị chảy máu đường tiêu hóa mà không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa do biến chứng giả phình động mạch vị tá tràng mà không cần phải phẫu thuật.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:03

Bác sĩ lôi cả lạng măng tươi ra khỏi ruột bệnh nhân
Bác sĩ lôi cả lạng măng tươi ra khỏi ruột bệnh nhân

(Dân trí) - Nam bệnh nhân ở Hà Nội đến viện khám vì đầy bụng, ăn uống khó tiêu và bất ngờ khi được bác sĩ gắp ra cả lạng măng gây tắc ruột.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:09

Chăm sóc da khi bị dị ứng
Chăm sóc da khi bị dị ứng

Dị ứng ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Mặc dù hầu hết không gây tử vong hoặc đau đớn, nhưng việc da bị phát ban, sẩn ngứa... ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy phải làm gì khi da bị dị ứng?

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:58

Cây tăm xỉa răng xuyên thủng tá tràng nữ bệnh nhân
Cây tăm xỉa răng xuyên thủng tá tràng nữ bệnh nhân

(Dân trí) - Nhập viện cấp cứu trong tình trạng bụng chướng căng, đau dữ dội, không rõ nguyên nhân. Sau kiểm tra hình ảnh, xác định vùng tá trạng của bệnh nhân có túi khí, tụ dịch, bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra dị vật là cây tăm xỉa răng.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:21

Rùng mình bàn chân bé gái 10 tuổi bị bệnh lạ sau khi đến Brazil
Rùng mình bàn chân bé gái 10 tuổi bị bệnh lạ sau khi đến Brazil

(Dân trí) - Trong hình ảnh mới được đăng tải trên Tạp chí Y học New England (NEJM), các nhà nghiên cứu đã báo cáo về trường hợp của một bé gái 10 tuổi bị một căn bệnh lạ dưới bàn chân.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:00

Lần đầu tiên trên thế giới ghép thận từ người hiến sống nhiễm HIV
Lần đầu tiên trên thế giới ghép thận từ người hiến sống nhiễm HIV

Đây là ca ghép thận đầu tiên trên thế giới từ người hiến sống nhiễm HIV, một bước ngoặt cho các bệnh nhân AIDS cần một cơ quan mới trong cơ thể.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 05:52

Đại phẫu mổ tim với vết mổ chỉ 1,5 cm
Đại phẫu mổ tim với vết mổ chỉ 1,5 cm

(Dân trí) - Bằng việc ứng dụng công nghệ mới nội soi 3D, các bác sĩ đã có thể thực hiện cuộc đại phẫu mổ tim cho bệnh nhân, với đường mổ nhỏ chỉ 1,5 cm giúp người bệnh nhanh hồi phục, không để lại sẹo xấu.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 11:55

4 bước giúp bé không đau khi tiêm
4 bước giúp bé không đau khi tiêm

(Dân trí) - Tiêm có thể là một nguyên nhân chính gây stress cho cả bé (và cha mẹ) trong năm đầu tiên của cuộc đời. Nhưng không nhất thiết tiêm là phải đau.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:53

Bé 18 tháng tuổi mắt trợn ngược, toàn thân tím tái vì bù nước không đúng cách khi bị tiêu chảy
Bé 18 tháng tuổi mắt trợn ngược, toàn thân tím tái vì bù nước không đúng cách khi bị tiêu chảy

(Dân trí) - Bệnh nhi H.K.N (18 tháng tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt. Trước đó cháu lên cơn co giật, mắt trợn ngược, toàn thân tím tái và gần như mất ý thức. Khi vào viện, bé thêm 4 lần co giật liên tiếp vì tình trạng mất nước trầm trọng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 05:43

Chuyên gia Đức hỗ trợ Quân y Việt Nam phẫu thuật cột sống
Chuyên gia Đức hỗ trợ Quân y Việt Nam phẫu thuật cột sống

(Dân trí) - Giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực Phẫu thuật Cột sống của Đức vừa thực hiện cuộc mổ chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ tại Bệnh viện Quân Y 175. Đây là chương trình hợp tác phát triển kỹ thuật để chuẩn bị đưa Viện Chấn thương Chỉnh hình vào hoạt động.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 04:08

Nắng nóng, nhiều loại bệnh nguy hiểm tấn công trẻ em
Nắng nóng, nhiều loại bệnh nguy hiểm tấn công trẻ em

(Dân trí) - Khu vực Nam Bộ đang bước vào cao điểm nắng nóng, thời tiết cực đoan phát sinh nhiều loại bệnh nguy hiểm ở trẻ em. Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chủ động bảo vệ sức khỏe cho con em mình, tránh những tác động do nắng nóng gây ra.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:01

Trị tiểu đường bằng thuốc “xanh nâu” 2 bệnh nhân suy thận cấp
Trị tiểu đường bằng thuốc “xanh nâu” 2 bệnh nhân suy thận cấp

(Dân trí) - Liên tiếp 2 trường hợp bị bệnh tiểu đường tại Đồng Nai đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch phải lọc máu vì nhiễm độc do dùng loại thuốc viên “xanh nâu”. Bác sĩ cảnh báo, loại thuốc tự chế này có thể chứa độc dược đã bị cấm sử dụng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:17