Thứ ba, 02/04/2019 - 00:33

Bình Định:

Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh

Dân trí

Gia đình sản phụ cho rằng, bác sĩ, các hộ sinh Trung tâm Y tế thị An Nhơn (Bình Định) yếu chuyên môn dẫn đến thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh. Lãnh đạo Trung tâm này khẳng định kíp trực không sai sót mà là trường hợp thai lớn “bất thường”, nằm ngoài chuyên môn của bác sĩ?

Thai nhi 5,1 kg, siêu âm chỉ 3,5 kg

Theo anh Nguyễn Ngọc M. (41 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định) - chồng sản phụ Trần Thị Ngọc Y. (33  tuổi), chiều 22/3, gia đình chị Y. đến phòng một khám tư ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để siêu âm thai. Kết quả siêu âm, thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần và không có dấu hiệu bất thường.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh - 1
Siêu âm bên ngoài trước khi sinh, thai nhi nặng 3,5 kg nhưng thực tế thai nhi nặng 5,1 kg dẫn đến cái chết oan của cháu bé.

Đến 2h30’ ngày 23/3, chị Y. đau bụng nên gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để chờ sinh. Sau đó, chị Y. được kíp trực ở khoa Sản cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh.

Thời điểm đó, người nhà chị Y. đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý, trả lời để sinh thường.

Anh M. cho biết thêm, đến khoảng 4h45’, đầu thai nhi đã loạt ra ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng, nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu chuyển viện, nhưng nhân viên y tế không đồng ý và nói “bây giờ không thể đi được’’.

Gia đình xin làm phẫu thuật, thì nhân viên y tế vẫn không đồng ý và quay vào phòng sinh. Được một lúc thì 1 nhân viên y tế thông báo rằng không thể đưa thai nhi ra ngoài.

Mãi đến 5h30’, các bác sĩ mới làm thủ tục chuyển viện, sau đó chị Y. mới được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh - 2
Sản phụ Yến được chuyển bệnh viên đa khoa tỉnh Bình Định nhưng không thể cứu được cháu bé.

Đến 6h30’ ngày 23/3, chị Y. được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Y. được cấp cứu kịp thời nên xuất viện sau ít ngày.

“Các bác sĩ và nữ hộ sinh trực hôm đó chỉ xét nghiệm máu, nước tiểu mà không siêu âm trước khi sinh rồi chẩn đoán sinh thường. Trong khi, thai nhi lớn chính là nguyên nhân gây ra cái chết của con tôi”, anh M. kể lại.

Chuyên môn “đánh lừa” bác sĩ?

Liên quan đến vụ việc thương tâm trên, bác sĩ Lê Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, khẳng định kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn không có sai sót do thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh - 3
Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc.

“Đây là trường hợp bất thường do thai nhi rất lớn, mà về phương diên siêu âm với lâm sàng không thể phát hiện ra. Trước ngày sinh, người nhà cũng đưa chị Yến đi siêu âm bên ngoài, thai nhi nặng 3,5 kg. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu và tiền sử sinh đẻ của chị Y. khiến kíp trực tin tưởng đây sẽ là ca sinh thường thành công”, bác sĩ Bình nói.

Theo bác sĩ Bình, sản phụ Y. nhập viện lúc 2h34’ ngày 23/3. Kíp trực tại khoa Sản lúc này có 3 điều dưỡng và 1 bác sĩ chuyên khoa sản. Kết quả khám thường quy đối với sản phụ Y. và thai nhi lúc mới nhập viện, đều cho kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33 cm, vòng bụng 101 cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai khoảng 3,4 kg.

Đặc biệt, đây là lần sinh con thứ 3 của chị Y. Lần đầu năm 2009, con nặng 3,9 kg, lần thứ 2 là năm 2015, con nặng 4,2 kg. Cả 2 lần đều sinh thường. Việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22/3, là thai nhi nặng 3,5 kg. Vì vậy, kíp trực đã chỉ định sinh thường.

Đến 5h30’ ngày 23/3, chị Y. được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị Y. vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm, kíp trực cho rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

“Thường thì “đầu xuôi đuôi lọt”, nhưng ca này thì đầu ra ngoài tử cung, còn vai bị mắc kẹt không xuống được. Thời điểm đó, bác sĩ trực không nghĩ là do thai lớn mà nghĩ đến một bất thường khác. Bởi, qua khám lâm sàng và kết quả siêu âm trước đó là thai nhi nặng 3,5 kg, nên kíp trực tập trung hồi sức cho sản phụ sinh thường. Lúc này, không thể thực hiện ca sinh mổ như người nhà yêu cầu được nữa vì đầu đứa bé đã ra ngoài tử cung. Sau 5 phút, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển viện gấp để bảo vệ tính mạng người mẹ, vì nếu để sản phụ rặn lâu có thể dẫn đến biến chứng cho mẹ. Trong khi đó, chúng tôi không có khả năng phẫu thuật trong trường hợp này. Trước khi chuyển viện, chúng tôi phải liên hệ với khoa Sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để hỗ trợ chuyên môn trên đường đi”, bác sĩ Bình giải thích.

Bác sĩ Bình nói thêm: “Các điều dưỡng và bác sĩ kíp trực rất áy náy, rất đau buồn vì chuyện đã xảy ra. Cô hộ sinh hôm đó là người có kinh nghiệm đỡ đẻ lâu năm nhưng cũng chưa gặp trường hợp bất thường như thế này. Sau vụ này, cô bị sốc và lên xin tôi nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, trong y khoa có những trường hợp “bất thường” mà bác sĩ không thể lường trước được. Ở ca sinh này, chuyên môn đã đánh lừa bác sĩ. Tôi khẳng định cho đến khi buộc phải chuyển viện cũng không ai nghĩ thai nhi nặng 5,1 kg, nếu biết chúng tôi đã cho mổ rồi”, bác sĩ Bình nói thêm.

Doãn Công