Thứ tư, 01/07/2020 - 18:46

Lào Cai: Chưa tìm ra "thủ phạm" gây ngộ độc thực phẩm cho 85 học sinh

Dân trí

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Cốc Lầu khiến 85 em học sinh phải nhập viện vẫn chưa xác định "thủ phạm"

Ngày 1/7, Chi cục  An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Lào Cai) cho biết, trước đó, vào lúc 18h20 phút ngày 25/6/2020, Trường phổ thông dân tộc nội trú tiểu học Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) tổ chức bữa ăn chiều cho 153 học sinh ở bán trú.

Bữa ăn gồm tôm thẻ xào cà chua, canh rau muống, cơm trắng. Sau  khi ăn khoảng 20 phút, đến 18h40 phút cùng ngày, 2 học sinh xuất hiện các triệu chứng mẩn ngứa, ngứa tay, chân, bụng đã được các thầy cô giáo đưa xuống Trạm Y tế xã Cốc Lầu để khám điều trị. Tiếp đó nhà trường có phát hiện thêm 6 cháu có các triệu chứng trên.

Lào Cai: Chưa tìm ra thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm cho 85 học sinh - 1
Thăm hỏi học sinh trường tiểu học Cốc Lầu bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị ở cơ sở y tế địa phương

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, có tổng số 85 học sinh được giáo viên nhà trường và các phụ huynh học sinh đưa đến các cơ sở y tế , khám bệnh, điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm, trong đó  40 học sinh được đưa vào Phòng khám đa khoa khu vực Bảo Nhai và 45 học sinh được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà.

Qua thăm khám, chỉ có 20 học sinh có biểu hiện ngứa, mẩn ngứa, một số em có biểu hiện buồn nôn, số học sinh còn lại vào viện là do tâm lý hoảng loạn, lo lắng.

Sau khi được thăm khám, điều trị sáng 26/6/2020, 65 trường hợp đã ổn định tâm lý và được các cơ sở y tế cho ra viện về tiếp tục đi học, còn lại 20 cháu tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Qua kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể Trường phổ thông dân tộc nội trú tiểu học Cốc Lầu cho nguyên liệu thực phẩm bữa tối ngày 25/6/2020 gồm cà chua và tôm thẻ của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Kim Ngân Phát 290A, Nguyễn Công Trứ, K8, P.8, thành phố Cà Mau ( tỉnh Cà Mau) và tôm này được sản xuất tại Công ty TTHH CBTS-XNK Minh Châu, tại ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Chân, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau). 

Hai sản phẩm tôm thẻ và cà chua nêu trên đều do Công ty TNHH MTV TMDV Huy Long  tại số nhà 293 đường Khánh Yên, Phường Phố Mới, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cung cấp cho nhà trường phổ thông dân tộc nội trú tiểu học Cốc Lầu và đều có hợp đồng mua bán và phiếu giao nhận thực phẩm hàng ngày.

Ngoài ra còn có rau muống do nhà trường tự trồng và gạo được cung cấp theo chương trình quốc gia.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà điều tra xác minh vụ việc và đồng thời kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV TM DV Huy Long; lấy 03 mẫu thực phẩm (tôm thẻ xào cà chua, canh rau muống, cà chua chưa chế biến) tại nhà trường và 02 mẫu thực phẩm (gồm tôm thẻ và cà chua chưa chế biến) từ Công ty TNHH Một thành viên Thương mại dịch vụ Huy Long để gửi kiểm nghiệm. 

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng , Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai sẽ kết luận vụ việc và có hướng xử lý tiếp theo.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm  cho người sử dụng và tránh xảy ra các sự cố tương tự, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm tươi sống tại địa phương và áp dụng 5 nguyên tắc chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn.

                                          Phạm Ngọc Triển 

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm