Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:26

Lập đội “chống thảm họa” sẵn sàng cấp cứu dịp tết

Dân trí

Phương án chủ động ứng phó với tai nạn, thảm họa hàng loạt trong dịp tết đã được các bệnh viện chủ động triển khai. Khi mọi nhà hân hoan chào đón năm mới thì tại các bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

Bệnh viện, nơi không có ngày nghỉ tết cũng không có ngày nghỉ lễ, mặt khác dịp lễ tết lại chính là những ngày cao điểm trong việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Để chủ động phương án cấp cứu, các bệnh viện đã lên phương án cụ thể để bảo đảm công tác khám chữa bệnh đặc biệt là tai nạn, thảm họa trong ngày lễ tết.

Lập đội “chống thảm họa” sẵn sàng cấp cứu dịp tết - 1
Dịp tết, nguy cơ tai nạn, thảm họa luôn rình rập cộng đồng

BS Đỗ Kim Quế, Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM cho biết, để chủ động phương án điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong cho cộng đồng, bệnh viện đã lập “đội chống thảm họa” trong dịp Tết Nguyên Đán. Thành phần của đội có sự tham gia, chỉ đạo điều hành chung của Ban giám đốc bệnh viện, đảm bảo duy trì lực lượng bác sĩ, điều dưỡng trực liên tục, đủ nhân sự để cấp cứu, can thiệp, điều trị cho người bệnh khi chẳng may xảy ra thảm họa.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã chủ động rà soát các vấn đề hậu cần liên quan đến thuốc, vật tư y tế, điện, nước… đảm bảo duy trì đủ phục vụ cho việc cấp cứu kể cả tình huống người bệnh nhập viện hàng loạt.

BS Kim Quế chia sẻ: “Thống kê từ những năm trước cho thấy, dịp tết số ca cấp cứu do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị khá đông. Dịp tết thành phố sẽ tổ chức bắn pháo hoa cùng nhiều lễ hội tập trung đông người. Chúng tôi cần chuẩn bị ở tư thế sẵn sàng đáp ứng để không thụ động trước mọi tình huống”.

Lập đội “chống thảm họa” sẵn sàng cấp cứu dịp tết - 2
Các bệnh viện đã lên phương án chủ động cấp cứu, điều trị người bệnh những ngày tết

Tại các bệnh viện khác như Chợ Rẫy, Nhân Dân 115, Chấn thương Chỉnh hình… công tác sẵn sàng cho nhiệm vụ cấp cứu cũng đã được lên kế hoạch triển khai nhằm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng trong dịp tết.

Điểm nóng trong cấp cứu dịp tết của thành phố là Trung tâm Cấp cứu 115. Tại đây, thực hiện các nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện, ứng phó khẩn cấp với thảm họa xảy ra trên địa bàn. Những ngày tết thường là cao điểm của cấp cứu ngoại viện, trung tâm đã sắp xếp nhân sự sẵn sàng làm nhiệm vụ hỗ trợ người bệnh, tiếp nhận bệnh nhân và chuyển viện.

Theo Sở Y tế, hiện nay hệ thống cấp cứu ngoại viện của thành phố đã "phủ sóng" gần như khắp địa bàn. Hệ thống này hoạt động 24/24 giờ, mỗi trạm luôn có kíp trực gồm bác sĩ và điều dưỡng viên, sẵn sàng lên đường trong thời gian 3-5 phút kể từ khi nhận được tin báo cấp cứu. Với việc đưa thêm cấp cứu bằng xe gắn máy, đội ngũ y bác sĩ làm nhiệm vụ cấp cứu có thể di chuyển nhanh tới tất cả các ngóc ngách để cứu người bệnh.

Lập đội “chống thảm họa” sẵn sàng cấp cứu dịp tết - 3
Hy vọng sau Nghị định 100 số nạn nhân liên quan đến rượu bia dịp tết sẽ giảm mạnh

Những tín hiệu đáng mừng vào dịp cuối năm đã được ghi nhận, thống kê của trung tâm sau khi Nghị định 100 của Chính phủ về việc xử phạt nghiêm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu bia số ca cấp cứu đang giảm rõ rệt.

BS Phạm Đình Quyết, thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 cho biết, nếu chưa tính các trạm cấp cứu vệ tinh thời điểm trước Nghị định 100 chỉ riêng trung tâm đã tiếp nhận hơn 10 ca bị tai nạn hoặc các vấn đề liên quan đến rượu bia. Sau khi nghị định có hiệu lực, số ca cấp cứu do rượu bia đã giảm rõ rệt, hiện mỗi ngày chỉ còn 2 đến 3 ca, có ngày không tiếp nhận cuộc gọi nào liên quan đến nạn nhân của bia rượu. Đây là tín hiệu đáng mừng, hy vọng Tết Nguyên Đán năm nay sẽ là cái tết bình an với mọi người, mọi nhà.

Vân Sơn