Thứ tư, 23/10/2019 - 06:05

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu

Dân trí

Hơn 2 năm nay, tại tiền sảnh khoa Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng xuất hiện một lớp học yoga đặc biệt. Học viên là những người mang trong mình căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Họ cùng nhau tập luyện, cùng nhau vui cười để quên đi những đau đớn, những đợt hóa – xạ trị…

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu

Đều đặn sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, lớp học yoga miễn phí tại tiền sảnh khoa Ung bướu (Bệnh viện Đà Nẵng) lại diễn trong sự chờ đợi, háo hức của các học viên. Lớp học do cô giáo trẻ Đoàn Thị Quỳnh Như (sinh 1993, quê Lâm Đồng, hiện sống tại Đà Nẵng) đứng lớp. Học viên là những người mang trong mình bệnh ung thư hiểm nghèo.

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu - 1

Lớp học yoga miễn phí cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Chia sẻ về việc mở lớp dạy yoga miễn phí, Quỳnh Như cho biết xuất phát từ sự gợi ý của một người quen và sự cảm thông với những người bệnh, cô muốn giúp bệnh nhân suy nghĩ tích cực, cười nhiều hơn. Đó cũng là liệu pháp tâm lý mà lớp học yoga của Quỳnh Như muốn hướng tới.

Quỳnh Như cũng cho biết, đối với những người bệnh, không thể đưa ra bài tập như những người bệnh thường được. Vì thế cô phải nghiên cứu để đưa ra bài tập đơn giản nhất ai cũng có thể tập được.

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu - 2

Lớp học do cô giáo trẻ Đoàn Thị Quỳnh Như đứng lớp

Những động tác của lớp học yoga đặc biệt này thường nhẹ hơn, sâu hơn. Học viên được hướng dẫn di chuyển những động tác từ từ, nhẹ nhàng, tùy vào sức khỏe, khả năng của mỗi người. Thú vị nhất đối với những học viên đặc biệt này có lẽ là bài yoga cười, một phương pháp trị liệu tâm lý tích cực.

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập lớp, Quỳnh Như cho biết: “Thời gian đầu em đến ngồi chờ bệnh nhân rồi ra về. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, chính những tình cảm, năng lượng mà em truyền cho họ đã được lan tỏa đến nhiều người. Lớp học càng ngày có nhiều người tham gia. Bây giờ, bệnh nhân là những người háo hức, chờ đợi em”.

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu - 3

Học viên là những bệnh nhân mang trong mình căn bệnh ung thư hiểm nghèo

Dù lớp học không ổn định do phác đồ điều trị của mỗi người không giống nhau. Có người nằm viện điều trị 2-3 tháng nhưng cũng chỉ có người điều trị 10 ngày. Rồi có lúc bệnh nhân phải vô thuốc, đau đớn, mệt mỏi không thể tham gia được. Thế nhưng, Quỳnh Như vẫn cố gắng duy trì lớp học đều đặn.

“Nhìn những nụ cười rạng ngời trên môi của các cô, các chị sau mỗi buổi học khiến em có thêm động lực để tiếp tục gắn bó với lớp học”, Quỳnh Như chia sẻ.

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu - 4

Lớp học diễn ra đều đặn vào sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần

Cô Ngô Thị Quý (62 tuổi, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vào Bệnh viện Đà Nẵng điều trị căn bệnh ung thư dạ dày đã 2 tháng nay. Lớp học yoga vào sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần luôn khiến cô háo hức chờ đợi. “Tham gia lớp học khiến cô khỏe hơn, vui hơn nên cô rất thích”, cô Quý chia sẻ.

Còn đối với cô Cô Trương Thị Như Hà (trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) thì đây là buổi đầu tiên cô tham gia lớp học nhưng cũng háo hức không kém.

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu - 5

Lớp học đã được Quỳnh Như duy trì hơn 2 năm nay

Cô Hà cho biết, cô bị bệnh ung thư cổ tử cung đã nhiều năm rồi nhưng tinh thần luôn thoải mái và cũng thường xuyên tập yoga nên bệnh không nặng. Đợt này cô tái khám và được bác sĩ chỉ định nhập viện.

“Cô không ngờ trong bệnh viện lại có một lớp học đặc biệt như thế này. Tham gia lớp học, không những tốt cho sức khỏe mà mình còn có dịp để giao lưu với các bệnh nhân khác khiến cuộc sống nơi bệnh viện trở nên vui vẻ hơn”, cô Hà nói.

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu - 6
Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu - 7

Nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của các bệnh nhân, ít ai nghĩ rằng họ đang mang căn bệnh hiểm nghèo

Sau mỗi buổi tập, các học viên thường nán lại ít phút để trò chuyện cùng cô giáo. Tiếng nói, tiếng cười rôm rả khiến ít ai nghĩ rằng đây là những bệnh nhân đang ngày đêm chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, lằn ranh sinh tử rất là mong manh.

Quỳnh Như nói, đến với lớp học này, cô “nhận được nhiều hơn cho” khi chính những bệnh nhân này đã truyền lại năng lượng cho cô qua sự lạc quan, yêu đời của họ.

Khánh Hồng