Luật mang thai hộ: Bệnh viện “bối rối” khi thực hiện

Dân trí Cho phép mang thai hộ là chính sách nhân văn của Việt Nam, giúp các cặp vợ chồng không thể mang thai tự nhiên nhưng vẫn có con ruột của mình. Tuy nhiên, những quy định của Luật đang khiến các bệnh viện gặp nhiều khó khăn khi triển khai phương pháp này.
>>“Mẹ và cháu không được phép mang thai hộ”
>>Làm thế nào để thực hiện mang thai hộ?
>>Mang thai hộ - Bộ Y tế cam kết quản lý chặt

Nhiều vướng mắc cần hướng dẫn cụ thể

Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhận đạo đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/3. Đây không chỉ là niềm vui của các cặp vợ chồng vô sinh mà còn là niềm vui chung của các y bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực vô sinh, hiếm muộn.

Luật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo còn nhiều vướng mắc cần giải quyết
Luật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo còn nhiều vướng mắc cần giải quyết

Trong Hội thảo phổ biến Nghị định số 10 (ngày 31/3) tại TPHCM, BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ, TPHCM, cho biết: “Để chuẩn bị thực hiện phương pháp mang thai hộ, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng Khoa học kỹ thuật, thông tin những trường hợp cụ thể được phép thực hiện mang thai hộ; thiết lập quy trình cơ bản khám sàng lọc, hướng dẫn làm hồ sơ, thẩm định hồ sơ đối với những trường hợp có nhu cầu mang thai hộ”.

Tuy nhiên, khi thiết lập quy trình trên, bệnh viện đang vấp phải nhiều khó khăn như: Ai sẽ là người xác nhận các giấy tờ pháp lý liên quan đến quy định người thân thích cùng hàng; giấy tờ đầy đủ về mặt tư pháp cụ thể là những loại giấy nào. Bệnh viện đã gửi công văn cho Sở Tư pháp TPHCM để nhờ hướng dẫn các vấn đề trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Cũng theo BS Diễm Tuyết, trong trường hợp đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ, người vợ không có tử cung đồng thời buồng trứng cũng không còn thì có thể cho người này xin trứng để thực hiện mang thai hộ hay không bởi trong luật không thấy quy định về việc này. Có thể thực hiện kỹ thuật mang thai hộ cho người nước ngoài, Việt Kiều hay không; có cho phép cặp vợ chồng đã có con chung nhưng đứa trẻ bị dị tật, bất thường về tâm sinh lý, người mẹ đã bị cắt tử cung… thực hiện mang thai hộ hay không, bởi xét về mặt nhân bản, cả gia đình và xã hội đều mong muốn cho cặp vợ chồng bất hạnh này có thêm một đứa con khỏe mạnh bình thường.

Với trường hợp mang thai hộ, nếu có chồng thì bắt buộc phải có chữ ký từ người chồng đồng ý cho vợ mang thai hộ. Vậy với những trường hợp người phụ nữ được nhờ mang thai hộ đã sinh con nhưng chưa có hôn thú thì có cần đến sự đồng ý của chồng hay không?   

Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm cho phép cặp vợ chồng bất thường về noãn hoặc tinh trùng được xin của người khác để thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, điều 5, khoản 4 của Nghị định số 10 lại quy định người nhận tinh trùng, nhận noãn, nhận phôi phải đủ sức khỏe, không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Theo BS Diễm Tuyết những trường hợp bệnh nhân có bất thường về di truyền thường bị sảy thai liên tục hoặc không thể mang thai thì buộc phải xin noãn; trường hợp người chồng bị bất thường về di truyền nếu muốn thực hiện mang thai hộ phải xin tinh trùng. Khi cặp vợ chồng chỉ hội tụ được 1 trong 2 điều kiện noãn hoặc tinh trùng thì có thể xin của người khác để nhờ mang thai. Song Nghị định số 10 đã đi ngược lại với chỉ định chuyên môn nên để nghị Bộ Y tế xem xét lại.

Khoản 2 điều 5, quy định người nhận noãn phải là người Việt Nam hoặc Việt kiều, trong khi đó lại không có quy định rõ ràng về xin nhận tinh trùng hay xin nhận phôi nên bệnh viện không biết xử lý ra sao.

Bên cạnh đó, BS Nguyễn Thị Ngọc Sương, Trưởng khoa Hiếm muộn, bệnh viện Hùng Vương bày tỏ băn khoăn khi Luật chỉ cho phép người mang thai hộ được mang thai hộ 1 lần. Song làm thế nào để xác định được người mang thai hộ đã thực hiện kỹ thuật này hay chưa.

Phải thực hiện đúng Luật

Liên quan đến vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, mọi điều luật khi mới ra đời thì khó có thể kín kẽ, do đó phải căn cứ trên tình hình thực tế để từng bước sửa đổi cho phù hợp. 

Tuy nhiên, trước khi có những sửa đổi bổ sung của Luật mang thai hộ, các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm, đúng luật. Việc xác nhận mối quan hệ của người mang thai hộ là người thân thích cùng hàng là trách nhiệm của chính quyền địa phương, ai hoặc bộ phận làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên cơ sở lấy ý kiến của các chuyên gia y tế, Bộ sẽ ban hành thông tư hướng dẫn mang thai hộ
Trên cơ sở lấy ý kiến của các chuyên gia y tế, Bộ sẽ ban hành thông tư hướng dẫn mang thai hộ

Thứ trưởng Viết Tiến khẳng định, những cặp vợ chồng đã có con chung, dù đứa trẻ có những bất thường nhưng theo Luật họ không được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Với những cặp vợ chồng chưa có đăng ký kết hôn nhưng người vợ tự nguyện mang thai hộ, căn cứ trên Luật Hôn nhân và Gia đình người chồng không có cơ sở pháp lý để can thiệp nên người vợ sẽ được phép mang thai hộ. Những cặp vợ chồng bị bệnh lý di truyền, không được phép xin noãn và tinh trùng để thực hiện mang thai hộ.

Về ý kiến của BS Ngọc Sương, TS Nguyễn Huy Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, những trường hợp mang thai hộ, khi thực hiện thủ tục, các bệnh viện phải báo cáo lên Bộ Y tế. Danh sách những người đã mang thai hộ sẽ có phần mềm quản lý riêng để tránh tình trạng một người mang thai hộ nhiều lần.

Về vấn đề các bệnh viện có được thực hiện mang thai hộ cho người nước ngoài hay không, ông Nguyễn Hồng Hải, Vụ phó Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, vấn đề này cần được chia tách một cách rõ ràng về mặt pháp lý và dịch vụ y tế. Cụ thể, với những người nước ngoài thực hiện kỹ thuật mang thai hộ tại Việt Nam thì thuần túy là hoạt động mang tích chất dịch vụ y tế. Vấn đề pháp lý, bản thân người mang thai hộ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý ở quốc gia của họ liên quan đến đứa trẻ.

Cũng theo ông Hồng Hải, Luật mang thai hộ của Việt Nam chỉ áp dụng cho người Việt. Bộ luật Hình sự đã quy định rõ hình thức xử phạt đối với người tổ chức mang thai hộ, khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù; vị bác sĩ tiếp tay cho hoạt động mang thai hộ khi không đủ các điều kiện cho phép của pháp luật sẽ bị tước giấy phép hành nghề trong vòng 5 năm.

Các vấn đề liên quan khác, đại diện Bộ Y tế cho biết sẽ trình Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan tìm phương án phù hợp nhất để ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi cho phép mang thai hộ.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Thay đổi trang phục cho nhân viên y tế để dễ nhận biết
Thay đổi trang phục cho nhân viên y tế để dễ nhận biết

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, trang phục của nhân viên y tế hiện nay, gồm cả bác sĩ, điều dưỡng, thậm chí là học sinh, sinh viên các trường y dược khi thực tập tại bệnh viện đều là màu trắng. Cùng một màu trắng, người bệnh khó nhận biết, phân biệt được nhân viên y tế ở từng vị trí.

Thứ tư, 01/04/2015 - 03:20

5 thực phẩm cho người bị viêm khớp gối
5 thực phẩm cho người bị viêm khớp gối

(Dân trí) - Những thực phẩm có đặc tính chống viêm dưới đây sẽ rất hữu ích cho những người bị viêm khớp.

Thứ tư, 01/04/2015 - 02:22

Vi rút đột biến gây bệnh giống bại liệt
Vi rút đột biến gây bệnh giống bại liệt

(Dân trí) - Mùa thu năm ngoái, nước Mỹ đã trải qua một vụ dịch enterovirus D68 trên cả nước. Đã có 1.153 người bị bệnh đường hô hấp do vi rút này, phần lớn là trẻ em, và 115 trường hợp bị liệt mặc dù đây không phải là vi rút bại liệt.

Thứ tư, 01/04/2015 - 12:43

Sẽ tính đúng, tính đủ dịch vụ y tế
Sẽ tính đúng, tính đủ dịch vụ y tế

(Dân trí) - Tại cuộc họp giao ban Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế cho biết đã cùng Bộ Tài Chính phối hợp, đưa ra dự thảo thông tư về điều chỉnh giá dịch vụ y tế hướng tới tính đúng, tính đủ.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:00

Hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng
Hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân cùng xuất hiện các biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn bữa trưa gồm cơm, gà chiên, tim - phổi lợn xào, cải bắp luộc. Nguyên nhân nghi ngộ độc được nhận định do thịt gà chiên chứa độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.

Thứ tư, 01/04/2015 - 08:32

Nhập viện vì đeo nhẫn vào “súng”
Nhập viện vì đeo nhẫn vào “súng”

Người đàn ông có vợ và hai con khai với bác sĩ mỗi đêm ông đều đeo nhẫn vào "súng" nhưng khuya 29/3, chiếc nhẫn đột nhiên dính chặt khiến bộ phận sinh dục ông bị sưng tím.

Thứ tư, 01/04/2015 - 08:21

Trẻ 8 tuổi tử vong do nguyên nhân đau bụng?
Trẻ 8 tuổi tử vong do nguyên nhân đau bụng?

(Dân trí) - Đang điều trị tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) vì chứng thận hư thứ phát trên nền bệnh viêm mao mạch dị ứng, bệnh nhân đột ngột xuất hiện các triệu chứng đau tức ngực, suy hô hấp phải vào thở máy. Gia đình cho rằng các bác sĩ đã không cấp cứu ngay khi trẻ đau bụng trước đó mấy ngày.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:57

Dễ tái phát mề đay mẩn ngứa khi giao mùa
Dễ tái phát mề đay mẩn ngứa khi giao mùa

Mề đay là căn bệnh phổ biến có tới 20% dân số mắc phải. Mề đay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây mất thẩm mỹ và làm người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt. Thời điểm giao mùa cũng là thời điểm mà nhiều người mắc căn bệnh này nhất.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:36

Lần đầu tiên thuốc điều trị viêm gan C được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán
Lần đầu tiên thuốc điều trị viêm gan C được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán

(Dân trí) - Với chi phí điều trị từ 150 - 200 triệu, nay các thuốc điều trị viêm gan C được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán từ 30 - 50% sẽ tăng cơ hội tiếp cận điều trị của bệnh nhân viêm gan C.

Thứ tư, 01/04/2015 - 05:34

Vụ trẻ 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm thuốc “hàng ngày”: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo
Vụ trẻ 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm thuốc “hàng ngày”: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo

(Dân trí) - Sau thông tin ca tử vong của bệnh nhi 5 tháng tuổi tại BV Nhi Hải Dương, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hải Dương kiểm tra các thông tin liên quan, đề xuất phương án xử lý báo cáo về Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/04/2015 - 04:56

Vụ “Bé 8 tuổi bị cắt cụt chân ở Bạc Liêu”: Do bác sĩ thiếu chuyên môn!
Vụ “Bé 8 tuổi bị cắt cụt chân ở Bạc Liêu”: Do bác sĩ thiếu chuyên môn!

(Dân trí) - Chiều tối ngày 31/3, nguồn tin của Dân trí cho biết, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cháu Trương Chí Nguyện (8 tuổi, ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu) bị cắt cụt chân.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:42

Bom bi phát nổ, một bé gái bị thương nặng
Bom bi phát nổ, một bé gái bị thương nặng

(Dân trí) - Ngày 31/3, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, hiện đang điều trị cho một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương vùng bụng, ngực… vì bị bom bi phát nổ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Lùi thời gian thực hiện bảo hiểm y tế theo hộ gia đình
Lùi thời gian thực hiện bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

(Dân trí) - Sau gần 3 tháng triển khai việc bán thẻ BHYT theo hộ gia đình, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) quyết định tạm lùi lùi thời gian thực hiện quy định bảo hiểm y tế theo hình thức này, chính thức áp dụng từ 1/1/2016.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:28

Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm mới loại trừ bệnh di truyền
Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm mới loại trừ bệnh di truyền

(Dân trí) - Một kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mới cho phép loại trừ bệnh di truyền ở những em bé có nguy cơ bị bệnh. Em bé đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này đã chào đời ở châu Âu.

Thứ ba, 31/03/2015 - 01:03

Ê kíp đỡ đẻ hỗ trợ 450 triệu đồng cho gia đình sản phụ vỡ tử cung
Ê kíp đỡ đẻ hỗ trợ 450 triệu đồng cho gia đình sản phụ vỡ tử cung

(Dân trí) - Kíp trực để xảy ra vụ việc buộc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng số tiền 450 triệu đồng. Bao gồm tiền tổn thất tinh thần, mai táng phí và nuôi con nhỏ. Phía gia đình sản phụ cũng không yêu cầu xử lý hình sự đối với kíp trực để xảy ra sự việc.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:29

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?
U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

(Dân trí) - Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ. Người phụ nữ có hai buồng trứng nằm ở hai bên tử cung, trong ổ bụng dưới. Buồng trứng có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hoóc-môn estrogen và progesterone.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:39

Những chuyện “nói không thành có” trên đường dây nóng
Những chuyện “nói không thành có” trên đường dây nóng

(Dân trí) - Đường dây nóng của Bộ Y tế hơn 1 năm qua nhận được trên 100 nghìn cuộc gọi. Nhiều sai phạm, thái độ ứng xử của nhân viên y tế được phản ánh, chấn chỉnh. Nhưng trong số đó cũng có nhiều cuộc gọi “nói không thành có”, phản ánh hoàn toàn sai sự thật.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:10

Vụ "Cháu bé 8 tuổi bị cắt chân ở Bạc Liêu”: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ
Vụ "Cháu bé 8 tuổi bị cắt chân ở Bạc Liêu”: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháu Trương Chí Nguyện (8 tuổi, ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu) bị cắt chân, ngày 31/3, nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm rõ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:57

Chế độ ăn đúng cách cho người Đái tháo đường
Chế độ ăn đúng cách cho người Đái tháo đường

Đái tháo đường (hay tiểu đường) là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Chế độ ăn kiêng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị đái tháo đường.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:41

 Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi
Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi

Ngày 30/3, Chi cục Thú y TP HCM vẫn đang xác định nguồn gốc hơn 11 tấn sản phẩm động vật vừa phát hiện tại kho lạnh trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:27

Nâng cao sức khỏe tình dục nữ dưới góc nhìn của chuyên gia
Nâng cao sức khỏe tình dục nữ dưới góc nhìn của chuyên gia

Theo GS. TS Vương Tiến Hòa, chuyên gia sản phụ khoa, Bệnh viện phụ sản TƯ cho biết: Hiện nay, vấn đề tình dục ở Việt Nam đang được cởi mở hơn. Đời sống tình dục ngày càng được quan tâm và nhìn nhận đúng mức, nhất là tình dục nữ bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc gia đình.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:14

Bóc thành công khối u buồng trứng nặng 3,5kg cho trẻ 13 tuổi
Bóc thành công khối u buồng trứng nặng 3,5kg cho trẻ 13 tuổi

(Dân trí) - Chiều 30/3, bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng nặng 3,5kg cho cô bé 13 tuổi.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:06

Chất lượng an toàn thực phẩm vẫn còn là vấn đề nan giải
Chất lượng an toàn thực phẩm vẫn còn là vấn đề nan giải

(Dân trí) - Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đánh giá, do nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn thấp và đôi khi chạy theo lợi nhuận đã cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:10

Phạt 80 triệu công ty nhập thực phẩm chức năng giảm béo có chất cấm
Phạt 80 triệu công ty nhập thực phẩm chức năng giảm béo có chất cấm

Thanh tra Bộ Y tế đã phạt 80 triệu đồng đối với Công ty nhập khẩu, phân phối thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramine. Thanh tra Bộ Y tế đã phạt 80 triệu đồng đối với Công ty nhập khẩu, phân phối thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramine.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:03