Thứ năm, 17/10/2019 - 13:42

Má bị cày nát, thâm xì sau chữa nám tại spa

Dân trí

Bệnh nhân nữ (Mê Linh, Hà Nội) đến khám tại Viện Da liễu Trung ương trong tình trạng hai gò má chảy dịch nhiễm trùng sau khi vi kim tảo biển chữa nám tại một spa.

Ngày 17/10, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành - Khoa Laser và Săn sóc sa, BV Da liễu Trung ương cho biết, ông đang cùng lúc điều trị cho hai bệnh nhân bị tổn thương da nghiêm trọng sau chữa nám.

Má bị cày nát, thâm xì sau chữa nám tại spa - 1

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành khám cho bệnh nhân bị tổn thương hai má sau điều trị vi kim tảo biển chữa nám da. 

Bệnh nhân N.M.P (47 tuổi, Mê Linh Hà Nội), nhập viện trong tình trạng hai má loang lổ, rỉ dịch vàng, có dấu hiệu của nhiễm trùng da.

Trước đó chị có thực hiện 2 lần vi kim chữa nám tại một spa của người quen, với cam kết hết nám, không hết nám không lấy tiền.

Lần đầu khi chị lăn kim không có biểu hiện gì đặc biệt. Đến lần thứ hai khi quay lại để vi kim tảo biển, sau khi ủ tê, ngay lúc mũi kim di vào gò máu chị đã rất đau, chỉ muốn dừng lại nhưng nghĩ cố làm để khỏi nám nên chị cố chịu đựng.

Sau khi vi kim, hai gò má chị rất đau rát, khó chịu, được cho thuốc bôi nhưng càng bôi càng khó chịu.

Ngày thứ 4 sau lăn kim, hai gò má chị rỉ ra nước vàng. Lo lắng, chị đến spa khám thì được nói "vượt khả năng chuyên môn" và họ chủ động đưa chị P. đến bệnh viện Da liễu Trung ương khám.

Một bệnh nhân khác toàn bộ khuôn mặt sưng vù, mắt húp sau khi bôi rượu ngâm thảo dược để chữa nám má.

BS Thành cho biết, tình trạng hai bệnh nhân này là rất phổ biến, bác sĩ gặp thường xuyên những ca tai biến sau tự điều trị nám phải nhập viện.

Bệnh nhân đến trong tình trạng tổn thương da từ lăn kim, bôi thuốc, xoa thuốc, tổn thương của bệnh nhân rất nghiêm trọng. Có những người tổn thương chảy dịch nhiễm trùng, sau điều trị vẫn để lại sẹo rõ, sẹo màu đen, sắc tố loang lổ mãi mãi theo người bệnh cả đời.

Với bệnh nhân này, may mắn đến viện sớm sau tổn thương nên hiện tại da hồi phục ổn, giờ có hiện tượng tăng sắc tố do viêm. Tuy nhiên việc điều trị 2 tổn thương cùng một lúc, vừa tăng sắc tố do viêm, vừa rám má sẽ khó khăn hơn.

Má bị cày nát, thâm xì sau chữa nám tại spa - 2

Một trường hợp tổn thương sẹo vĩnh viễn sau chữa nám sai phương pháp

BS Thành thông tin thêm, ngoài những trường hợp tai biến sau chữa nám, bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân tổn thương da do sử dụng các bài thuốc dân gian, được truyền miệng hiệu quả chữa nám.

"Có người bệnh bôi lá trầu không, thuốc trộn, kem trộn theo đủ công thức. Khi mới bôi da mặt sáng bệnh nhân càng bôi nhiều để rồi sau đó  xuất hiện tình trạng da loang lổ pháo hoa, chỗ trắng, chỗ đen, viêm da, sẹo... khiến nhiều người stress không dám đi làm, không tiếp xúc người ngoài", BS Thành nói.

Chữa nám: Chống nắng quan trọng nhất

Theo BS Thành, khi da có nám, tăng sắc tố việc đầu tiên cần làm phải kiểm tra mình đã chống nắng tốt hay chưa. Với bệnh nám, tránh nắng là quan trọng nhất. Hãy dùng khẩu trang dày đủ tiêu chuẩn, kem chống nắng đúng loại, đủ liều, 2 - 3 tiếng bôi kem chống nắng một lần; tránh đi ra nắng giờ cao điểm.

Má bị cày nát, thâm xì sau chữa nám tại spa - 3

Bác sĩ Thành điều trị tổn thương da cho bệnh nhân sau chữa nám tại spa.

Tiếp đó hãy nghĩ đến điều trị, bệnh nhân muốn bôi, uống hay sử dụng phương pháp gì nên được bác sĩ tư vấn điều trị để phòng những rủi ro đáng tiếc.

Hiện nay y học phát triển điều trị nám có nhiều công nghệ, các phương pháp khoa học này cần thực hiện bởi người có chuyên môn, đào tạo bài bản, đừng “liều mạng” đánh đổi những cái không kiểm soát để có nguy cơ lĩnh hậu quả nghiêm trọng, tổn thương sẹo cả đời.

Để tư vấn cho người bệnh điều trị các bệnh da, làm đẹp, trong hai ngày 19 và 20/10/2019, tại BV Da liễu Trung ương sẽ diễn ra buổi tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân nữ.

Người dân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành da liễu thăm khám, tư vấn và chụp phân tích da miễn phí. Các bác sĩ cho biết, việc phân tích và đánh giá tình trạng da để bạn hiểu hơn về sức khoẻ làn da của mình; tư vấn các vấn đề mà làn da bạn đang gặp phải (như mỡ thừa, da lão hóa, chảy xệ, rám má, tàn nhang, sẹo lõm...), những phương pháp giảm béo, trẻ hóa da, căng chỉ làm đẹp, ứng dụng thẩm mỹ tiên tiến nhất hiện nay.

Hồng Hải