Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:25

“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe

Dân trí

Sau cuộc nhậu túy lúy, người đàn ông vẫn cố điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì xảy ra va chạm với xe tải. Nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, các bác sĩ phải cắt bỏ đoạn ruột non bị dập vỡ.

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân V.T.T. (46 tuổi) điều trị tại một bệnh viện Tư nhân Bình Dương. Ngày 21/6, thông tin từ bệnh viện cho hay, nạn nhân được chuyển đến trong tình trạng da xanh, niêm mạc mắt nhợt, huyết áp tụt, vã mồ hôi và có dấu hiệu mất máu cấp.

“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe - 1

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ phải phẫu thuật cấp cứu

Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, trước đó người bệnh gặp tai nạn vì uống quá chén không làm chủ được tốc độ phương tiện nên va chạm với xe tải khi tham gia giao thông. Nạn nhân được người dân đưa đến cấp cứu tại một phòng khám sau đó chuyển đến bệnh viện vì đau bụng và mệt nhiều.

Qua thăm khám và chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ nhận định anh T. bị xuất huyết nội lượng nhiều. Xác định đây là một ca chấn thương bụng rất nặng và nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận lượng máu tràn trong khoang bụng bệnh nhân khoảng 1,5 lít. Cách góc hồi - manh tràng 5cm có đoạn mạc treo và hồi tràng bị dập, vỡ, tím đen khoảng 15cm, không còn khả năng điều trị bảo tổn nên các bác sĩ phải cắt bỏ đoạn ruột hoại tử. Một đoạn khác cách góc hồi và manh tràng 20cm bị dập nhưng vẫn còn hồng nên được điều trị bảo tồn. Sau 2 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã nối thành công ruột non, điều trị cẩm máu, thành công, đóng ổ bụng cho người bệnh. Hiện sức khỏe bệnh nhân đang dần bình phục.

“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe - 2

Sau khi cắt đoạn ruột vỡ, dập sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định

Phân tích của BS Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại của bệnh viện chỉ ra: “Tổn thương vỡ mạc treo ruột gây xuất huyết trong ổ bụng là một tổn thương nặng, diễn biến phức tạp và khó chẩn đoán. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến hoại tử, thủng ruột do thiếu máu nuôi hoặc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh”.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo mọi người nếu đã sử dụng bia rượu và các chất kích thích khác thì tuyệt đối không nên lái xe. Khi gặp tai nạn dù không có vết thương hở nghiêm trọng, nhưng nếu bị đau bụng nạn nhân phải hết sức cảnh giác với nhấn chấn thương nội tạng. Những trường hợp đau bụng cấp có thể do vỡ ruột, vỡ gan, lá lách... nạn nhân cần đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán, can thiệp kịp thời.

Vân Sơn