“Mẹ và cháu không được phép mang thai hộ”

“Người mang thai hộ là người trong dòng họ, cùng hàng chứ không phải mẹ hay cháu được phép mang thai hộ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói.
>>Làm thế nào để thực hiện mang thai hộ?
>>Mang thai hộ - Bộ Y tế cam kết quản lý chặt
>>Luật mang thai hộ dưới góc nhìn của chuyên gia y tế

Từ ngày 15/3, quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực. Từ đó đến nay đã hơn 100 hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ được xét duyệt rất ít, chỉ có 2 hồ sơ sắp hoàn thiện để thực hiện.

Phóng viên có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến về những điều kiện và thủ tục để nhiều cặp vợ chồng được thực hiện kỹ thuật này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Thưa ông, được biết đến nay chỉ có 2 hồ sơ sắp hoàn thiện. Phải chăng thủ tục để thực hiện kỹ thuật này gây khó khăn, phức tạp cho nhiều cặp vợ chồng đang hiếm muộn?

Hiện 3 trung tâm được phép thực hiện kỹ thuật gồm: Bệnh viện Phụ sản T.Ư, Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện T.Ư Huế đã bắt đầu tiếp nhận các hồ sơ đăng ký xin mang thai hộ.

Hồ sơ đăng ký nhiều hơn hồ sơ được duyệt do có những cặp vợ chồng đã đi khám, đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện kỹ thuật này nhưng lại không tìm được người mang thai hộ theo quy định hoặc giấy tờ không đáp ứng quy định.

Có thể do mới thực hiện nên các cặp vợ chồng cảm thấy phức tạp về mặt thủ tục. Song, nếu được nghe bác sĩ tư vấn và họ phải chịu khó tìm hiểu các thủ tục pháp lý theo quy định sẽ rất đơn giản.

Mặt khác, các thủ tục pháp lý chặt chẽ để quy định nhân văn này không bị lợi dụng vì mục đích thương mại. Ví dụ, thỏa thuận mang thai hộ phải có thông tin đầy đủ, cam kết thực hiện quyền và nghĩa vụ của cả hai bên, lập thành văn bản có công chứng, có xác nhận của cơ sở y tế thực hiện và không được ủy quyền cho bên thứ ba.

Hơn nữa, hầu hết các trường hợp mang thai hộ đều kết thúc bằng việc mổ lấy thai sao cho an toàn nhất. Về mặt sức khỏe, một người không mổ lấy thai quá 2 lần, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi đó, điều kiện đối với người mang thai hộ phải là người đã có con. Bản thân người nhờ mang thai cũng không dám nhờ một người đã sinh mổ quá nhiều lần vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Những trường hợp nào được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ, thưa ông?

Đây là quy định rất nhân văn nhưng không phải trường hợp nào cũng thực hiện được kỹ thuật mang thai hộ. Nói cách khác, chỉ có những trường hợp tinh trùng của chồng, noãn của vợ bình thường nhưng người vợ không thể mang thai được mới chỉ định biện pháp mang thai hộ.

Kỹ thuật mang thai hộ là lấy trứng của mẹ (hoặc của người hiến tặng trứng) và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi cho một phụ nữ khác nhờ mang thai hộ. Đứa trẻ sinh ra vẫn mang gene di truyền, nhóm máu của cha hoặc mẹ chứ không phải của người mang thai hộ.

Để thực hiện kỹ thuật này cần những thủ tục gì, thưa Thứ trưởng?

Các điều khoản quy định trong mang thai hộ hết sức chặt chẽ. Trước hết về y khoa người vợ có thể bị bệnh lý mà không thể được phép mang thai như bệnh tim, thận, gan phổi…, hay người vợ không có tử cung thì không thể mang thai được.

Về pháp lý cũng phải hết sức đầy đủ; người mang thai hộ là người trong dòng họ, cùng hàng chứ không phải mẹ hay cháu được phép mang thai hộ. Mặc dù là người trong gia đình thân thiết nhưng cũng phải làm các giấy tờ, biên bản cam kết.

Ngay cả khi người nhờ mang thai hộ độc thân hay ly dị thì cũng mang giấy chứng nhận dấu đỏ của phường, xã đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để kiểm tra, như ly dị thì phải có giấy chứng nhận của tòa án cho ly hôn...

Tình trạng sức khỏe của người nhận phôi cũng được kiểm tra liệu có đảm bảo hay không, về tuổi tác, bệnh lý... Khi đã kiểm tra đầy đủ thì các trung tâm mới chỉ định thực hiện mang thai hộ.

Nói thì đơn giản nhưng để thực hiện các quy trình này, giấy tờ về mặt pháp lý cũng phải mất thời gian.

Chi phí cho một ca mang thai hộ ở Việt Nam là bao nhiêu, thưa ông?

Bộ Y tế sẽ chọn trung tâm lớn có tính pháp lý và chuyên môn cao (không phân biệt trung tâm tư nhân hay công lập) để thực hiện.

Chi phí mang thai hộ ở Mỹ hiện nay khoảng hơn 700 triệu đồng, còn ở Việt Nam dự kiến khoảng 40-60 triệu đồng.

Theo Diệu Thu

Dân Việt

MỚI NHẤT
Trao đổi với chuyên gia về bệnh lao
Trao đổi với chuyên gia về bệnh lao

(Dân trí) - Hưởng ứng Ngày thế giới chống lao 24/3/2015 với khẩu hiệu “Việt nam quyết tâm thực hiện thắng lợi Chiến lược quốc gia phòng chống lao”, Bệnh viện Phổi trung ương sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa các chuyên gia đầu ngành với bệnh nhân lao và mọi người dân về căn bệnh này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:32

Cải thiện sức khoẻ răng miệng trẻ em: Bắt đầu từ đâu?
Cải thiện sức khoẻ răng miệng trẻ em: Bắt đầu từ đâu?

(Dân trí) - Trẻ em tuổi mẫu giáo, tiểu học hầu hết chưa ý thức được cách bảo vệ và phòng chống sâu răng nhưng lại có thói quen rất thích ăn quà vặt với hàm lượng đường cao. Vì thế, theo các kết quả nghiên cứu, tỉ lệ trẻ 6 tuổi bị sâu răng bao giờ cũng rất “đáng sợ”.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:02

Bệnh viện Bạch Mai được trang bị hệ thống theo dõi bệnh nhân trung tâm
Bệnh viện Bạch Mai được trang bị hệ thống theo dõi bệnh nhân trung tâm

(Dân trí) - Hệ thống theo dõi bệnh nhân Trung tâm đặt tại khoa Cấp cứu A9, Bạch Mai, sẽ kết nối với nhiều máy móc của tất cả các khoa trong bệnh viện với mục tiêu xử lý nhanh nhất các tình huống khẩn cấp.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:21

Đạp vỏ ốc, bệnh nhân tiểu đường phải tháo khớp bàn chân
Đạp vỏ ốc, bệnh nhân tiểu đường phải tháo khớp bàn chân

(Dân trí) - Ít ngày sau khi đạp phải vỏ ốc trong lúc làm ruộng, vết thương sưng tấy chảy mủ. Khi ông T. đến bệnh viện thì chân đã bị hoại tử. Bác sĩ đã buộc phải tháo bỏ khớp nửa bàn chân trái để giữ lại sinh mạng cho người bệnh.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:08

Phát động cuộc thi "Sự hi sinh thầm lặng" lần thứ IV
Phát động cuộc thi "Sự hi sinh thầm lặng" lần thứ IV

(Dân trí) - Cuộc thi “Sự hi sinh thầm lặng” lần IV được chính thức được Bộ Y tế, Báo Sức khỏe & Đời sống phát động từ ngày 20/4. Trong dịp này, Bộ Y tế cũng đã trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân" cho nhà báo lão thành Hữu Thọ.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 04:24

6 người Việt gặp nạn tại Campuchia chuyển về Chợ Rẫy
6 người Việt gặp nạn tại Campuchia chuyển về Chợ Rẫy

(Dân trí) - Đang trên hành trình tham quan danh thắng tại Campuchia, chiếc xe chở theo 26 người Việt tông trực diện xe tải khiến 1 người tử vong. 6 nạn nhân khác được chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị, 1 người trong số đó đang nguy kịch.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:37

Xuất hiện clip “tố” y tá viện K vòi tiền người bệnh
Xuất hiện clip “tố” y tá viện K vòi tiền người bệnh

(Dân trí) - Một clip khoảng gần 4 phút vừa được tung trên mạng xã hội, phản ánh bức xúc của một người bệnh về việc chi tiền để làm “dịch vụ” kết quả xét nghiệm nhanh. Clip này được cho là diễn ra tại BV K Trung ương và ngay trong chiều 20/3 Bộ Y tế đã làm việc với bệnh viện xoay quanh clip này.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 07:02

Lâm Đồng: Xác định nguyên nhân 16 học sinh sốt cao bất thường
Lâm Đồng: Xác định nguyên nhân 16 học sinh sốt cao bất thường

(Dân trí) - Ngày 20/3, Bác sỹ Vũ Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻ (Lâm Đồng) cho biết, hiện 16 học sinh Trường Tiểu học và Trung học sơ sở Xuân Thành (Đạ Tẻ) sức khỏe đã tương đối ổn định. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sốt siêu vi.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:46

Nhộm nhoạm như... lẩu cua vỉa hè!
Nhộm nhoạm như... lẩu cua vỉa hè!

Thời gian gần đây, lẩu cua vỉa hè đang trở thành món ăn được nhiều người lựa chọn do giá rẻ lại dễ ăn. Tuy nhiên, theo các bác sỹ tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội thì lẩu cua vỉa hè lại đang là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh nhân phải nhập viện vì ngộ độc.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:03

Bóc thành công u quái khổng lồ cho bé gái sơ sinh
Bóc thành công u quái khổng lồ cho bé gái sơ sinh

(Dân trí) - Chào đời với một u quái khổng lồ có hình dạng như thai ký sinh ở vùng xương chậu, bé gái đã được bác sĩ phẫu thuật bóc tách thành công. May mắn vì đây là dạng u lành tính, sau phẫu thuật cháu bé có thể phát triển như những trẻ bình thường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:48

42% bệnh nhân lao không có Bảo hiểm Y tế
42% bệnh nhân lao không có Bảo hiểm Y tế

(Dân trí) - Có tới 42% bệnh nhân đang điều trị lao không có Bảo hiểm Y tế vì điều kiện khó khăn hoặc cho rằng quy trình khám bệnh bảo hiểm quá nhiêu khê. Bảo hiểm Y tế sẽ tiến tới thanh toán thuốc điều trị lao, người không có bảo hiểm sẽ càng thêm khó khăn.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:01

Đài Loan hạn chế trẻ sử dụng máy tính bảng
Đài Loan hạn chế trẻ sử dụng máy tính bảng

Cơ quan lập pháp của Đài Loan (Trung Quốc) vừa sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi và phúc lợi cho trẻ em và thiếu niên, trong đó cấm trẻ em dưới 2 tuổi chơi máy tính bảng và các sản phẩm điện tử khác. Những thanh thiếu niên dưới 18 tuổi không được sử dụng thiết bị điện tử “vượt quá thời gian hợp lý”. Nếu vi phạm nghiêm trọng, cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ sẽ bị phạt cao nhất 50.000 Đài tệ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Hơn 92 % dân số tham gia bảo hiểm y tế
Đà Nẵng: Hơn 92 % dân số tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng cho biết, từ 7,5% dân số tham gia BHYT vào năm 1993 thì đến cuối năm 2014, tỷ lệ này chiếm 92,5% dân số toàn thành phố (925.321 người), trong khi bình quân cả nước chiếm khoảng 71,4% dân số.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:06

Đừng vội chê vắc xin tiêm chủng mở rộng!
Đừng vội chê vắc xin tiêm chủng mở rộng!

(Dân trí) - Tại buổi tọa đàm “Câu chuyện vắc xin - khi nào hết nóng” diễn ra chiều 19/3 do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, đại diện Bộ Y tế cho biết hiện vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào như Quinvaxem đang được thế giới khuyên dùng.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 07:08

Những nguy hiểm của việc cho bé bú nằm
Những nguy hiểm của việc cho bé bú nằm

(Dân trí) - Câu chuyện đau lòng của bé 10 tháng tuổi tử vong sau khi bú bình với chẩn đoán trẻ bị trào ngược sữa vào đường thở đã khiến nhiều phụ huynh có con nhỏ lo lắng. Vậy việc cho trẻ bú bình sẽ có những nguy cơ gì?

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:20

Có thể sống chung với viêm gan B?
Có thể sống chung với viêm gan B?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới, tại Việt Nam có khoảng 10-20% dân số nhiễm vi rút viêm gan B (HBV). Đây là nguyên nhân gây ra tới hơn 80% các ca bệnh về gan và ung thư gan trên cả nước. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, chúng ta không chỉ ngăn chặn được các biến chứng mà còn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:16

Tăng cường hoạt động quản lý cảnh giác dược
Tăng cường hoạt động quản lý cảnh giác dược

(Dân trí) - Ngành dược đặt mục tiêu 50% bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương có bộ phận dược lâm sàng, 50% bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện tư nhân có hoạt động dược lâm sàng; đạt tỷ lệ 2,5 dược sĩ/1 vạn dân, trong đó dược sĩ lâm sàng chiếm 30%.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:14

16 học sinh bị sốt cùng nhập viện
16 học sinh bị sốt cùng nhập viện

Đến cuối giờ chiều 19/3, 16 em học sinh lớp 4B của Trường cấp 1, 2 Xuân Thành (phân hiệu Bình Hòa, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) vẫn đang được điều trị cách ly tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đạ Tẻh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:46

Cắt bỏ 2 chân vì cưa bom lấy thuốc nổ
Cắt bỏ 2 chân vì cưa bom lấy thuốc nổ

(Dân trí) - Đang cặm cụi cưa quả bom để lấy thuốc nổ bán, quả bom bất ngờ phát nổ làm ông Sổ bị thương rất nặng. Nạn nhân được đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, hai chân dập nát.

Thứ năm, 19/03/2015 - 05:10

Những nguy cơ ung thư ở phụ nữ béo phì
Những nguy cơ ung thư ở phụ nữ béo phì

(Dân trí) - So với những người có cân nặng bình thường, phụ nữ béo phì tăng thêm 40% nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư khác nhau.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:24

Vụ bức xúc vì bệnh viện Cà Mau “ở dơ”: Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra
Vụ bức xúc vì bệnh viện Cà Mau “ở dơ”: Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 19/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết sẽ kiểm tra lại quy định “ở dơ” của BVĐK tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:45

Philippin: Cảnh báo thuốc đông y có thể gây hại cho thận
Philippin: Cảnh báo thuốc đông y có thể gây hại cho thận

(Dân trí) - Việc tin tưởng mù quáng vào các loại thảo dược và chế phẩm bổ sung ăn uống có thể gây hại cho cơ thể nhiều hơn là có lợi.

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:06

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam còn nhiều chồng chéo
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam còn nhiều chồng chéo

(Dân trí) - Mặc dù 3 Bộ NN&PTNT, Công thương và Y tế đều có trách nhiệm cụ thể trong quản lý an toàn thực phẩm nhưng thực tế, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan còn chưa chặt chẽ. Khi xảy ra sự cố thì vẫn còn tình trạng “đá bóng” trách nhiệm.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:45

Trị bệnh vặt của bé bằng những phương thuốc tự nhiên
Trị bệnh vặt của bé bằng những phương thuốc tự nhiên

(Dân trí) - Với nhiều bậc cha mẹ hiện nay, những giải pháp không dùng thuốc để trị bệnh cho bé đang có sức hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:16