Thứ sáu, 22/05/2015 - 05:22

Mộng thịt ở mắt có nguy hiểm?

Chào bác sĩ, mắt mẹ em khoảng 2 năm nay bị kéo màng mây ở góc trong của mắt, dạo này ngày càng đỏ và khó chịu. Mới đây khi đi bệnh viện khám thì được chẩn đoán là bệnh mộng thịt và có chỉ định phẫu thuật. Gia đình em khá lo và xin được bác sĩ tư vấn để biết thêm về sự nguy hiểm của loại bệnh này. Xin cám ơn bác sĩ. (Xuân Mai, TPHCM)

bMng tht (hay còn gi là màng máu mt) là mt bnh lý tăng sinh xơ mch hay gp phn tròng trng hai bên khóe mt. Đây là mt tn thương lành tính phát trin tt, có thngng phát trin mt strưng hp hoc tiến trin dn đến khi che qua con ngươi làm gim thlc đáng k. Mng tht có thxut hin mt hoc chai mt.

Mộng thịt có
thể tiến triển dần đến khi che qua con ngươi làm giảm thị lực
Mộng thịt có thể tiến triển dần đến khi che qua con ngươi làm giảm thị lực

Triu chng ca mng tht

Mng tht có thkhông có triu chng. Tuy nhiên, khi tiến trin nó có thgây đmt và viêm nhim. Mng tht tkhóe mt khi xâm ln dn vào trung tâm scó thlàm biến đi nhhình dng bmt tròng đen to nên đlon th khiến ngưi bnh nhìn nhòe đi. Ngoài ra, mng tht cũng to nên mt scác triu chng khác như nóng rát, nga nh, hoc cm giác xn mt như có cát bi bay vào.

Nguyên nhân ca mng tht và nhng đi tưng dbbnh này

Nguyên nhân chính gây phát sinh mng tht hin vn còn đang đưc nghiên cu. Tuy nhiên, có mt syếu t nguy cơ đưc chng minh là sgây tăng khnăng bmng tht bao gm: tình trng khô mt, yếu tkích thích tgió bi hoc tiếp xúc vi tia cc tím trong thi gian dài

Do đó, mng tht thưng gp nhiu nhng ngưi sng vùng xích đo và nhng ngưi có đc đim công vic đòi hi phi hot đng thưng xuyên dưi ánh nng mt tri. La tui hay gp t20 đến 40 tui. Xut hin nam nhiu hơn n.

Cách điu trmng tht

Mng tht thưng không cn điu trcan thip nếu triu chng nh. Chyếu ngưi bnh sđưc cho sdng nước mắt nhân tạo dạng nước hoặc dạng keo bôi trơn đgim yếu tkhô mt gây tiến trin mng tht. Nếu có tình trng viêm xut hin làm đ và kích thích mt, có thsđưc bsung thêm các thuc chng viêm, co mch đgim triu chng.

Khi bnh lý gây gim thlc hoc nh hưng tâm lý ngưi bnh đáng kdo yếu tthm mthì có thcan thip phu thut đct bnó. Tuy nhiên, sau phu thut mng tht vn có thtái phát. Phu thut thưng làm là sdng kết mc (lp trong sut phmt trưc tròng trng) ca chính mt m hoc màng i đghép vào chtrng nơi phn mng bct đi, mt khong 30-45 phút. Sau phu thut, mem scn đeo kính hoc băng mt trong 1 đến 2 ngày đu. Có thlàm vic trli (tránh bơi li và di mt) sau vài ngày. Thuc nhsau phu thut scn dùng trong vài tun đến vài tháng và chế đtheo dõi cn đưc duy trì đến thi đim 1 năm.

Cách phòng bnh mng tht

Chúng ta có thphòng tránh phn nào bnh mng tht bng cách hn chế các yếu tô nguy cơ càng nhiu càng tt. Do đó, cn đi khám mt kim tra đđiu trvn đkhô mt nếu có. Ngoài ra, chúng ta nên đi nón rng vành và đeo kính mát mi ngày khi đi ra nng. Cn chn loi kính ngăn đưc 99 – 100% tia cực tím cả A và B. Kính mát không chcó vai trò bo vmt khi tia cc tím mà còn giúp tránh đưc stác đng ca bi và gió. Cho dù di chuyn bng phương tin ô tô, chúng ta vn cn đến kính mát vì đa skính bên ca xe không cn đưc tia cc tím.

Vi nhng thông tin vbnh ca mem như trên, mong gia đình sbt hoang mang lo lng.

TS.BS. Trần Hải Yến (Phòng khám mắt HYEC – 31A Nguyễn ĐÌnh Chiểu, Q.1, TP.HCM)

Đc gicó thtrc tiếp đt câu hi các bnh vmt và các phương pháp điu trvi TS.BS. Trn Hi Yến ti chuyên mc này: suckhoe@dantri.com.vn hoc qua email info@haiyeneyecenter.com ti www.phongkhammathaiyen.com và theo sđin thoi 1800757576, 0913 666 665 và 08 66861396.