Mộng thịt ở mắt có nguy hiểm?

Chào bác sĩ, mắt mẹ em khoảng 2 năm nay bị kéo màng mây ở góc trong của mắt, dạo này ngày càng đỏ và khó chịu. Mới đây khi đi bệnh viện khám thì được chẩn đoán là bệnh mộng thịt và có chỉ định phẫu thuật. Gia đình em khá lo và xin được bác sĩ tư vấn để biết thêm về sự nguy hiểm của loại bệnh này. Xin cám ơn bác sĩ. (Xuân Mai, TPHCM)

bMng tht (hay còn gi là màng máu mt) là mt bnh lý tăng sinh xơ mch hay gp phn tròng trng hai bên khóe mt. Đây là mt tn thương lành tính phát trin tt, có thngng phát trin mt strưng hp hoc tiến trin dn đến khi che qua con ngươi làm gim thlc đáng k. Mng tht có thxut hin mt hoc chai mt.

Mộng thịt có
thể tiến triển dần đến khi che qua con ngươi làm giảm thị lực
Mộng thịt có thể tiến triển dần đến khi che qua con ngươi làm giảm thị lực

Triu chng ca mng tht

Mng tht có thkhông có triu chng. Tuy nhiên, khi tiến trin nó có thgây đmt và viêm nhim. Mng tht tkhóe mt khi xâm ln dn vào trung tâm scó thlàm biến đi nhhình dng bmt tròng đen to nên đlon th khiến ngưi bnh nhìn nhòe đi. Ngoài ra, mng tht cũng to nên mt scác triu chng khác như nóng rát, nga nh, hoc cm giác xn mt như có cát bi bay vào.

Nguyên nhân ca mng tht và nhng đi tưng dbbnh này

Nguyên nhân chính gây phát sinh mng tht hin vn còn đang đưc nghiên cu. Tuy nhiên, có mt syếu t nguy cơ đưc chng minh là sgây tăng khnăng bmng tht bao gm: tình trng khô mt, yếu tkích thích tgió bi hoc tiếp xúc vi tia cc tím trong thi gian dài

Do đó, mng tht thưng gp nhiu nhng ngưi sng vùng xích đo và nhng ngưi có đc đim công vic đòi hi phi hot đng thưng xuyên dưi ánh nng mt tri. La tui hay gp t20 đến 40 tui. Xut hin nam nhiu hơn n.

Cách điu trmng tht

Mng tht thưng không cn điu trcan thip nếu triu chng nh. Chyếu ngưi bnh sđưc cho sdng nước mắt nhân tạo dạng nước hoặc dạng keo bôi trơn đgim yếu tkhô mt gây tiến trin mng tht. Nếu có tình trng viêm xut hin làm đ và kích thích mt, có thsđưc bsung thêm các thuc chng viêm, co mch đgim triu chng.

Khi bnh lý gây gim thlc hoc nh hưng tâm lý ngưi bnh đáng kdo yếu tthm mthì có thcan thip phu thut đct bnó. Tuy nhiên, sau phu thut mng tht vn có thtái phát. Phu thut thưng làm là sdng kết mc (lp trong sut phmt trưc tròng trng) ca chính mt m hoc màng i đghép vào chtrng nơi phn mng bct đi, mt khong 30-45 phút. Sau phu thut, mem scn đeo kính hoc băng mt trong 1 đến 2 ngày đu. Có thlàm vic trli (tránh bơi li và di mt) sau vài ngày. Thuc nhsau phu thut scn dùng trong vài tun đến vài tháng và chế đtheo dõi cn đưc duy trì đến thi đim 1 năm.

Cách phòng bnh mng tht

Chúng ta có thphòng tránh phn nào bnh mng tht bng cách hn chế các yếu tô nguy cơ càng nhiu càng tt. Do đó, cn đi khám mt kim tra đđiu trvn đkhô mt nếu có. Ngoài ra, chúng ta nên đi nón rng vành và đeo kính mát mi ngày khi đi ra nng. Cn chn loi kính ngăn đưc 99 – 100% tia cực tím cả A và B. Kính mát không chcó vai trò bo vmt khi tia cc tím mà còn giúp tránh đưc stác đng ca bi và gió. Cho dù di chuyn bng phương tin ô tô, chúng ta vn cn đến kính mát vì đa skính bên ca xe không cn đưc tia cc tím.

Vi nhng thông tin vbnh ca mem như trên, mong gia đình sbt hoang mang lo lng.

TS.BS. Trần Hải Yến (Phòng khám mắt HYEC – 31A Nguyễn ĐÌnh Chiểu, Q.1, TP.HCM)

Đc gicó thtrc tiếp đt câu hi các bnh vmt và các phương pháp điu trvi TS.BS. Trn Hi Yến ti chuyên mc này: suckhoe@dantri.com.vn hoc qua email info@haiyeneyecenter.com ti www.phongkhammathaiyen.com và theo sđin thoi 1800757576, 0913 666 665 và 08 66861396.

Tag :
MỚI NHẤT
Kiểm soát "gạo giả" trên thị trường
Kiểm soát "gạo giả" trên thị trường

Ngày 22/5, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) có công văn gửi các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm với sản phẩm gạo trên thị trường.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:15

Vụ nhiễm HIV “oan” hơn 10 năm: Chuyển hồ sơ cho Sở Y tế Nghệ An giải quyết
Vụ nhiễm HIV “oan” hơn 10 năm: Chuyển hồ sơ cho Sở Y tế Nghệ An giải quyết

(Dân trí) - Sau khi xem xét nội dung đơn của anh Hoàng Khắc Sửu, Thanh tra Tổng cục VIII - Bộ Công an đã chuyển đơn đến Giám đốc Sở Y tế Nghệ An để xem xét, giải quyết.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:12

Hãi hùng “tiên dược làm đẹp” siêu rẻ và những hệ lụy khôn lường
Hãi hùng “tiên dược làm đẹp” siêu rẻ và những hệ lụy khôn lường

Sau gần 1 tuần dùng “tiên dược” Collagen với mục đích cải thiện làn da đã “về chiều” của mình, chị Nguyễn Hải Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội) kinh hoàng phát hiện những đốm nhỏ li ti xuất hiện và lan rộng trên da.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 02:52

Những loại nước uống tốt nhất cho phụ nữ
Những loại nước uống tốt nhất cho phụ nữ

(Dân trí) - Là những đồ uống phù hợp với nhiều độ tuổi, tình trạng sức khoẻ nhưng với phụ nữ, các đồ uống này đặc biệt tốt bởi công dụng chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 02:07

Bỏ bữa - Cách giảm cân phản khoa học!
Bỏ bữa - Cách giảm cân phản khoa học!

(Dân trí) - Để hiện thực hoá ước mơ mặc 1 chiếc váy bó sát gợi cảm, nhiều chị em chọn bỏ 1-2 bữa mỗi ngày để giảm số cân thừa mà không biết rằng đang vô tình “khoác” lên người đủ thứ bệnh.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:08

Lại phát hiện quảng cáo “chui” thực phẩm chức năng
Lại phát hiện quảng cáo “chui” thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Hành vi quảng cáo “chui” thực phẩm chức năng (TPCN) trên các website khi chưa được cơ quan chức năng xác nhận nội dung quảng cáo vẫn tiếp tục tái diễn. Từ ngày 8-22/5 Thanh tra Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện nhiều trường hợp quảng cáo “chui” với số tiền phạt lên đến 200 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:47

Cách phát hiện gạo giả, gạo nhựa Trung Quốc
Cách phát hiện gạo giả, gạo nhựa Trung Quốc

Nhiều tiểu thương kinh doanh gạo ở TPHCM cho biết họ đã tiếp nhận thông tin gạo giả Trung Quốc (TQ) tuồn vào các nước châu Á qua báo đài, còn hiện tại việc kinh doanh của họ vẫn diễn ra bình thường.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:20

 Kinh hãi sulfat đồng “nhuộm” xanh nước bể bơi
Kinh hãi sulfat đồng “nhuộm” xanh nước bể bơi

“Ít có hồ bơi nào thay nước thường xuyên. Người ta dùng hóa chất để làm sạch và trong xanh nước”, theo lời của một thanh niên từng làm ở bể bơi, PV Báo GĐ&XH đã tìm mua các loại hóa chất làm trong xanh nước. Chỉ mấy giây sau khi dùng hóa chất, nước vốn dĩ không hề sạch đã trở nên trong xanh ngăn ngắt.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:19

Paracetamol có thể gây hại cho thai nhi là con trai
Paracetamol có thể gây hại cho thai nhi là con trai

(Dân trí) - Phụ nữ có thai sử dụng paracetamol kéo dài có thể làm giảm sản sinh testosterone ở thai nhi là con trai.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:16

Người huyết áp cao cần đặc biệt lưu ý trong những ngày nóng
Người huyết áp cao cần đặc biệt lưu ý trong những ngày nóng

(Dân trí) - Nhiệt độ nóng bức dễ làm nhịp tim tăng nhanh do vậy huyết áp cũng tăng theo, đây là điều nguy hiểm đối với người có sẵn bệnh cao huyết áp. Đó là lý do vì sao có những người ra nắng 1 lúc, huyết áp tâm thu vọt lên 220, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:11

Bệnh nhân MERS ở Hàn Quốc: Việt Nam tăng cường kiểm dịch quốc tế
Bệnh nhân MERS ở Hàn Quốc: Việt Nam tăng cường kiểm dịch quốc tế

(Dân trí) - Trước việc Hàn Quốc xác nhận trường hợp nhiễm vi rút Corona đầu tiên hôm 20/5 sau khi người ngày trở về từ Bahrain, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh, thành có cửa khẩu quốc tế cần tăng cường giám sát dịch bệnh nguy hiểm này.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 08:15

Mức sinh ở TPHCM giảm báo động
Mức sinh ở TPHCM giảm báo động

“Ở miền núi, Tây Nguyên mức sinh cao nhưng ngược lại ở Đông Nam Bộ, mức sinh lại xuống rất thấp. Đặc biệt là TP.HCM mức sinh giảm chỉ còn 1,35 con, tức là bình quân một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở vùng này chỉ có 1,35 con.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Dễ nhiễm bộ 3 chất độc hại vì sơn móng
Dễ nhiễm bộ 3 chất độc hại vì sơn móng

(Dân trí) - Rất nhiều quý bà, quý cô sẽ không bao giờ ra khỏi nhà khi các móng tay chưa được phủ một lớp sơn bóng mượt. Tuy nhiên, một nhà khoa học Mỹ cho biết các hoá chất trong sản phẩm chăm sóc móng tay có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ chúng ta.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:16

Cơ hội nào cho trẻ dị ứng đạm sữa bò?
Cơ hội nào cho trẻ dị ứng đạm sữa bò?

Dị ứng đạm sữa bò đã và đang khiến cuộc sống của không ít trẻ nhỏ phải gắn liền với sự đau đớn về mặt thể chất, và tháng ngày dài điều trị trong bệnh viện. Nhưng những nghiên cứu mới đã giúp các em có cơ hội được phát triển tốt hơn.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 03:53

Bộ Y tế lên tiếng về chất paraben có trong mỹ phẩm
Bộ Y tế lên tiếng về chất paraben có trong mỹ phẩm

Trước thông tin vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin liên quan đến Công văn 6577/QLD-MP của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), khuyến cáo về tính an toàn của chất paraben và MI có trong sản phẩm mỹ phẩm.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:32

Kiểm tra tìm chất gây nghiện trong 1 số thức ăn đường phố
Kiểm tra tìm chất gây nghiện trong 1 số thức ăn đường phố

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hiện tượng một số sản phẩm thức ăn đường phố tại thành phố Hà Nội có khả năng chứa chất gây nghiện, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu giám sát thức ăn đường phố tại thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:06

Điều tra vụ trà đen Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan bị nhiễm Dioxin
Điều tra vụ trà đen Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan bị nhiễm Dioxin

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt điều tra việc phía Đài Loan cảnh báo 22 lô hàng trà đen của Việt Nam xuất khẩu vào nước này vượt ngưỡng dư lượng thuốc BVTV cho phép và 7 lô hàng trà đen của Việt Nam nhiễm Dioxin.

Thứ năm, 21/05/2015 - 04:18

Hàn Quốc: Xác nhận 2 trường hợp nhiễm vi rút chết người MERS
Hàn Quốc: Xác nhận 2 trường hợp nhiễm vi rút chết người MERS

(Dân trí) - Cơ quan y tế Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp thứ hai bị Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) có nguy cơ tử vong cao ở nước này.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:06

Uống rượu ngâm rễ cây, hai người tử vong ở xứ người
Uống rượu ngâm rễ cây, hai người tử vong ở xứ người

Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp với Công an Trung Quốc hoàn tất các thủ tục pháp lý, tổ chức tiếp nhận và bàn giao tử thi nạn nhân ngộ độc rượu cho gia đình mai táng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:02

8 loại thực phẩm giúp tóc dày và chắc khỏe hơn
8 loại thực phẩm giúp tóc dày và chắc khỏe hơn

(Dân trí) - Không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà 8 loại thực phẩm dưới đây còn giúp bạn có được một mái tóc dày và chắc khỏe hơn.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:01

Làm trắng siêu tốc thành... siêu hại!
Làm trắng siêu tốc thành... siêu hại!

Gần đây, các loại mỹ phẩm làm trắng da “siêu tốc” được quảng cáo là có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng rộ lên trên các mạng xã hội. Tìm hiểu thật hư về các loại mỹ phẩm này, chúng tôi có cuộc trao đổi với BS Phạm Đăng Trọng Tường, Trưởng phòng KHTH, BV Da liễu TPHCM.

Thứ năm, 21/05/2015 - 12:41

Mổ thành công ca nhỏ tuổi nhất bị giãn tĩnh mạch hiếm gặp
Mổ thành công ca nhỏ tuổi nhất bị giãn tĩnh mạch hiếm gặp

Mắc bệnh giãn tĩnh mạch cửa gan rất hiếm gặp, cháu Dương Gia Phúc (2 tuổi, TPHCM) bị nôn ra máu, tính mạng bị đe doạ và được khuyên nên ra nước ngoài điều trị. Nhưng nhờ bàn tay của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, bé Phúc trở thành trường hợp giãn tĩnh mạch cửa gan nhỏ tuổi nhất được mổ thành công.

Thứ năm, 21/05/2015 - 12:40

Phù nề thanh quản, khó thở sau một cốc nước đá
Phù nề thanh quản, khó thở sau một cốc nước đá

(Dân trí) - Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng (BV Bạch Mai) vừa tiếp nhận trường hợp nữ sinh 19 tuổi xuất hiện khó thở sau khi uống nước đá lạnh. Bệnh nhân cũng có tiền sử sưng, ngứa tay khi tiếp xúc với đồ lạnh, kem… trong nhiều tháng nay.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:29

Bị đinh vít xuyên vào mắt vẫn bình an vô sự
Bị đinh vít xuyên vào mắt vẫn bình an vô sự

(Dân trí) - Một thợ làm vườn 27 tuổi ở Mỹ đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần một cách ngoạn mục sau khi bị chiếc đinh vít dài gần 8cm xuyên vào mắt trong một tai nạn do máy cắt cỏ cầm tay.

Thứ năm, 21/05/2015 - 10:28