Một câu chuyện khác đằng sau 2 ca ghép tạng đặc biệt nhờ trái tim, lá gan vượt 1.700km

Dân trí Lẽ ra lá gan của người hiến tạng đã được dành cho một người đàn ông trẻ bị xơ gan, ung thư gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên, vào phút cuối, bằng các kiểm tra chuyên sâu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông này đã mãi mãi không còn cơ hội...
>>Bài 3: Những số phận thay đổi nhờ ghép tạng
>>Trái tim, lá gan vượt hành trình 1700km cứu sống người suy tạng

Thành công của hai ca ghép tim, gan ngày 5/9 vừa qua từ nguồn tạng hiến của một bệnh nhân chết não tại BV Chợ Rẫy (TPHCM) được chuyển ra BV Việt Đức (Hà Nội) ghép cứu hai người bệnh khiến các bác sĩ rất hạnh phúc. Nhưng phía sau thành công đó còn có một câu chuyện khác khiến các bác sĩ rơi nước mắt. Đó là trường hợp của một người đàn ông trẻ 32 tuổi, mỏi mòn chờ ghép gan nhưng đến khi có người hiến thì phát hiện đã mãi mãi không còn cơ hội…

Hạnh phúc và nỗi đau quặn tim…

Trưa 7/9, chia sẻ với báo giới về hai ca bệnh được ghép tim, gan từ người hiến tạng tại BV Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức, chuyên gia về ghép tạng tại bệnh viện, không giấu nổi niềm vui vì “hai con người sống như ngọn đèn dầu trước gió đã vượt qua cửa tử, có một cuộc sống mới, nhờ trái tim, lá gan của người không may mắn mất đi vì chết não”.

 

tim1-1441616910606
Nhờ nguồn tạng hiến của một người bệnh chết não, bệnh nhân này đã có một cuộc sống mới. Ảnh: H.T

Bệnh nhân ghép gan là một bệnh nhân nam hơn 60 tuổi, bị viêm gan B, xơ gan, ung thư gan có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim hơn 40 tuổi, nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim giai đoạn nặng, phải điều trị hồi sức tích cực liên tục, không thể ra khỏi phòng bệnh. Cuộc sống của hai bệnh nhân này như ngọn đèn trước gió, mòn mỏi từng ngày và nếu không có nguồn tạng để ghép, chắc chắn họ không có cơ hội qua khỏi.

Sau khi nhận nguồn tạng hiến từ người cho chết não, hai cuộc sống mới đã hồi sinh. Cả hai bệnh nhân sau khi rút nội khí quản đã có thể ăn cháo, uống sữa. Sáng nay, 2 người bệnh này đã có thể vui vẻ mỉm cười, giơ tay chào cuộc đời mới.

Hai bệnh nhân khác tại BV Chợ Rẫy cũng được ghép thận từ nguồn cho là bệnh nhân chết não này cũng đã tỉnh táo, các chỉ số xét nghiệm cho thấy thận mới hòa hợp tốt.

“Một cuộc đời không may mắn mất đi, nhưng trái tim, lá gan, quả thận của họ đã mang đến cuộc sống cho 4 người bệnh khác”, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức cảm động cho biết.

Hạnh phúc vỡ òa vì từ tạng của một người chết não, nhờ trái tim nhân hậu của gia đình vượt qua nỗi đau mất người thân, sẵn sàng hiến tặng cho người khác, 4 người bệnh đã được cứu sống; nhưng các bác sĩ cũng trùng giọng khi nói về nỗi đau của một người đàn ông khác...

“Đứa con trai 5 tuổi ở trường khi nghe người ta kháo nhau về việc bố bệnh nặng, mỗi lần vào thăm bố đều đã biết hỏi làm sao để bố cháu khỏi bệnh. Thế nên, khi có nguồn tạng hiến, chỉ số hòa hợp các bác sĩ vui mừng nhưng cũng không dám thông báo, chỉ nói cần kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm để rồi thấp thỏm chờ kết quả. Khi biết ung thư đã di căn vào gan, tôi là người đã trực tiếp nói với gia đình, nói với người đàn ông ấy. Thực sự là một nỗi đau quặn tim khi không thể giúp mang trả cuộc sống khỏe mạnh của ông bố cho đứa con nhỏ của họ. Bệnh nhân ấy cũng như nhiều bệnh nhân chờ ghép tạng khác, mỏi mòn, chờ đợi quá lâu, đến khi có tạng thì đã không còn cơ hội”, GS Quyết nghẹn lời chia sẻ.

Hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng

GS.TS Trịnh Hồng Sơn chia sẻ, con số bệnh nhân chờ ghép tạng là hàng nghìn trường hợp và trong đó, phần lớn đều đã không có cơ hội để chờ đợi thêm bởi suy gan, suy thận, suy tim… đã đến giai đoạn cuối, không cho phép họ có nhiều thời gian để chờ đợi.

Tại BV Việt Đức, trung bình mỗi ngày có 1 – 2 trường hợp chết não, trên cả nước có hàng nghìn trường hợp chết não mỗi năm. Thế nhưng trong 5 năm qua, BV Việt Đức mới vận động được 26 người chết não cho tạng để cứu 11 bệnh nhân suy tim, 22 người suy gan và 50 người suy thận. Những người chờ không nổi đã lần lượt từ giã cõi đời và lại có thêm nhiều danh sách bệnh nhân mới xếp vào đó và lại mỏi mòn chờ đợi.

 

gan1-1441616915600
Một trong số bệnh nhân may mắn đã chờ đợi được đến lúc có nguồn tạng hiến để có một cuộc sống mới. Ảnh: H.Hải

 

Theo các bác sĩ, nỗi đau của một gia đình không may mất đi người thân vì tai nạn lao động, tai nạn giao thông… là một nỗi đau rất lớn. Nỗi đau của những người suy tạng mòn mỏi chờ chết cũng như dao cứa vào trái tim người bệnh, thân nhân người bệnh khi nhìn thấy cái chết được báo trước và sống trong cảnh mỏi mòn chờ cái chết.

Các bác sĩ mong muốn tất cả mọi người hãy biến đau thương thành hành động. Một người thân không may mất đi nhưng trái tim họ, lá gan của họ vẫn sống trong một cơ thể khác, mang lại một cuộc sống mới hồi sinh cho những người còn cơ hội sống. Hãy mở lòng, sẵn sàng đăng ký hiến tạng nếu không may chết não, nhắm mắt xuôi tay.

“Nếu chỉ ¼ số trường hợp chết não trong cả nước đồng ý hiến tạng, sẽ có biết bao con người được cứu sống”, TS Sơn tha thiết nói.

GS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch – Lồng ngực (BV Việt Đức) chia sẻ, nhiều câu chuyện về ghép tim như trường hợp của người đàn ông 32 tuổi kể trên, khiến chính bác sĩ và cả người may mắn được ghép tạng đều rơi nước mắt. “Đó là món quà của chúa, và chỉ có duy nhất 1 trái tim nên ai hòa hợp nhất sẽ được nhận”, TS Ước nói.

Cùng sống trong cảnh mỏi mòn chờ đợi nên những người bệnh này hơn ai hết thấu hiểu, thông cảm với nỗi đau của nhau, nên dù quay đi với giọt nước mắt lăn dài trên má khi cơ hội sống không đến với mình, nhưng trong tâm khảm, họ vẫn cầu chúc cho người may mắn có thêm cơ hội sống khỏe mạnh.

Cũng rất bất ngờ, khi cuối buổi gặp gỡ, GS. Sơn phát đến tay chúng tôi những mẫu đơn điền thông tin đăng kí hiến tạng. Rất nhiều trong số chúng tôi, sau một giây bất ngờ, đã sẵn sàng đăng kí. Tai nạn, bệnh trọng là những rủi ro không ai có thể lường trước, không ai mong muốn nhưng rất nhiều người trong số hơn 30 nhà báo có mặt tại hội trường BV Việt Đức hôm nay đã đăng kí, để nếu không may có rủi ro xảy ra với mình, một phần cơ thể mình vẫn sống đầy ý nghĩa khi mang tới một sự sống mới cho những bệnh nhân suy tạng.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Đình chỉ lưu hành dược liệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Đình chỉ lưu hành dược liệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(Dân trí) - Ngày 8/9, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, vừa đình chỉ lưu hành dược liệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng tại hai phòng chẩn trị y học cổ truyền trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 08/09/2015 - 01:05

Mở rộng điều tra vụ GĐ Sở Y tế trả quà "khủng"
Mở rộng điều tra vụ GĐ Sở Y tế trả quà "khủng"

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã chính thức tiếp nhận hồ sơ liên quan đến vụ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An trả lại “quà khủng” 400 triệu đồng, những người liên quan đã được triệu tập để làm rõ tuy nhiên mọi thông tin vẫn chưa tiết lộ.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:13

Tại sao tôi mất thăng bằng?
Tại sao tôi mất thăng bằng?

(Dân trí) - Tôi đã mổ u xơ tiền liệt tuyến được 3 năm. Vì tuyến tiền liệt của tôi rất lớn, nên có lẽ cần mổ lại. Tôi thường đi tiểu nhiều lần trong đêm và có bị đau khi đi tiểu, nhưng đó chỉ là chuyện vặt và tôi chịu được.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:00

Kinh hoàng khô bò giả từ thịt heo thối
Kinh hoàng khô bò giả từ thịt heo thối

Cách đây 2 năm, chuyện Công ty TNHH Sản xuất thươngmại thực phẩm T.L. ở quận Bình Tân, TP HCM bị bắt quả tang tàng trữ hàngnghìn tấn thịt heo thối và khô bò làm từ loại thịt này đã khiến ngườitiêu dùng hoang mang, lo ngại bởi lẽ để biến miếng thịt heo thối thànhmiếng khô bò thơm phức, ngọt lịm, rất nhiều những loại hóa chất độc hạiđã được thêm vào!

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:00

Thủ phạm chính gây ra bệnh trĩ?
Thủ phạm chính gây ra bệnh trĩ?

Táo bón là một hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày và có thể xảy ra với bất kì ai. Cũng chính bởi sự phổ biến ấy mà nhiều người chưa có ý thức đề phòng và chữa trị, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn, đó là bệnh trĩ.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:59

6 điều quan trọng về viêm loét dạ dày ai cũng cần biết
6 điều quan trọng về viêm loét dạ dày ai cũng cần biết

Viêm loét dạ dày không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm Vì vậy, dưới đây là những thông tin vô cùng quan trọng mà mọi người cần nắm được để phát hiện bệnh sớm và ngăn ngừa biến chứng viêm loét dạ dày.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:58

Bổ sung vitamin C có thể thay thế đi bộ buổi sáng?
Bổ sung vitamin C có thể thay thế đi bộ buổi sáng?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của ĐH Colorado, Boulder, Mỹ vừa phát hiện ra rằng bổ sung vitamin C hàng ngày có thể có lợi cho tim mạch tương tự như tập thể dục thường xuyên ở người lớn thừa cân và béo phì.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:56

Những thảo dược giúp tiêu mỡ
Những thảo dược giúp tiêu mỡ

Béo phì tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư vú, ung thư ruột… Và những dược thảo dưới đây sẽ giúp tiêu mỡ, giảm cân an toàn.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:55

Lý do khiến mồ hôi “bốc mùi”
Lý do khiến mồ hôi “bốc mùi”

(Dân trí) - Mồ hôi tự bản thân nó không có mùi. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng mồ hôi có mùi khi vi khuẩn từ cơ thể hòa trộn với mồ hôi, khi cơ thể thiếu nước, …Dưới đây là những nguyên nhân khác khiến mồ hôi của cơ thể có mùi khó chịu:

Thứ ba, 08/09/2015 - 05:12

Cần tố giác, tẩy chay hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Cần tố giác, tẩy chay hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Trước thực trang sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, nhất là ở các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi, và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ ba, 08/09/2015 - 04:15

Người đàn ông nghèo thoát cảnh mù lòa nhờ giác mạc hiến tặng
Người đàn ông nghèo thoát cảnh mù lòa nhờ giác mạc hiến tặng

(Dân trí) - Là người chồng, người cha trong gia đình, nhưng đôi mắt mù lòa khiến anh Tâm phải sống bám vào vợ con. “Tôi như được sinh ra lần thứ 2 nhờ giác mạc hiến tặng, bởi mơ ước được thấy đường trở lại của tôi giờ đã trở thành hiện thực.”

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:07

Thuyền viên gặp nạn ở Trường Sa đã không qua khỏi
Thuyền viên gặp nạn ở Trường Sa đã không qua khỏi

(Dân trí) - Sau 1 tuần được cấp cứu, điều trị tích cực, nhưng thương tích quá nặng đã cướp đi sinh mạng của thuyền viên Nguyễn Thành Trung. Ông đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Quân Y 175 vào lúc 5 giờ hôm nay.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà nội trú bệnh viện tiền tỷ xây xong "đắp chiếu"
Nhà nội trú bệnh viện tiền tỷ xây xong "đắp chiếu"

(Dân trí) - Huyện đầu tư xây dựng tòa nhà điều trị nội trú cho bệnh viện với tổng kinh phí hơn 24 tỷ đồng. Công trình hoàn thành từ năm 2011 nhưng khi bàn giao phía bệnh viện đa khoa huyện lại không tiếp nhận, nên phải "đắp chiếu" nhiều năm nay.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:05

Cha mẹ quá độc đoán, con dễ bị tổn thương tâm lý lâu dài
Cha mẹ quá độc đoán, con dễ bị tổn thương tâm lý lâu dài

(Dân trí) - Những bậc cha mẹ độc đoán, kiểm soát quá mức về mặt tâm lý sẽ khiến con cái không hạnh phúc và bị lệ thuộc khi lớn lên.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:04

Nối bàn tay trái cho nam thanh niên bị em họ chặt rớt
Nối bàn tay trái cho nam thanh niên bị em họ chặt rớt

Sau khi say rượu, do bất đồng quan điểm nên hai anh em họ cãi nhau. Bất ngờ người anh dùng mã tấu chặt rớt bàn tay trái của em.

Thứ hai, 07/09/2015 - 03:03

Có nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày?
Có nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày?

Không ít người có thói quen nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày để phòng chống các bệnh viêm mũi, xoang, họng...

Thứ hai, 07/09/2015 - 01:26

Đà Nẵng đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu
Đà Nẵng đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

(Dân trí) - Từ đầu tháng 9, Chi Cục vệ sinh an toàn thực thẩm TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Công thương TP Đà Nẵng thành lập đoàn liên ngành đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 07/09/2015 - 11:33

Những âm thanh ở phòng cấp cứu
Những âm thanh ở phòng cấp cứu

Những ngày đầu tháng 9, âm thanh chủ yếu trong phòng cấp cứukhoa Tim mạch can thiệp BV 115 là tiếng “bíp, bíp” ngắn đều đặn phát raliên tục từ những chiếc máy theo dõi nhịp tim bệnh nhân.

Thứ hai, 07/09/2015 - 11:15

Bảo hiểm xã hội VN giải thích mức tăng đóng BHYT
Bảo hiểm xã hội VN giải thích mức tăng đóng BHYT

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin, từ năm học 2015-2016, mức đóng BHYT của HS-SV tăng từ 3% lên 4,5%; thời gian đóng là 15 tháng thay cho 12 tháng như trước đây. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN).

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:01

Rợn người với lò mổ tiêm thuốc ngủ, bơm nước vào heo
Rợn người với lò mổ tiêm thuốc ngủ, bơm nước vào heo

Để kiếm lời bất chính, các thương lái bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, đã tiêm thuốc ngủ, bơm nước vào heo để tăng trọng biến “heo lành” thành “heo độc”. Phóng viên Báo Lao Động đã thâm nhập một lò giết mổ heo với số lượng hơn 100 con mỗi ngày tại huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), để phanh phui thủ đoạn này.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:12

Bé “dài người” khi sinh, mẹ có nguy cơ bị ung thư vú
Bé “dài người” khi sinh, mẹ có nguy cơ bị ung thư vú

(Dân trí) - Những phụ nữ sinh con có chiều dài sơ sinh lớn hơn bình thường có thể dễ phát triển bệnh ung thư vú, mũ bảo hiểm phát hiện tổn thương não, thiết bị gấp duỗi cơ giúp khớp gối phục hồi sau phẫu thuật… là những phát kiến mới nhất của y học.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:02

Cảnh giác cao độ với xoắn tinh hoàn
Cảnh giác cao độ với xoắn tinh hoàn

Kể từ khi phát hiện, phải phẫu thuật trong vòng sáu giờ mới có thể cứu tinh hoàn.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:43

Những lý do khiến tim “già” trước tuổi
Những lý do khiến tim “già” trước tuổi

(Dân trí) - Cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, hút thuốc lá, chế độ ăn không lành mạnh, ít hoạt động và béo phì chính là những yếu tố khiến tim của chúng ta già trước tuổi.

Thứ hai, 07/09/2015 - 05:10

Trị hăm tã, mụn nhọt bằng kháng sinh thực vật
Trị hăm tã, mụn nhọt bằng kháng sinh thực vật

Có nhiều cách để trị hăm tã, mụn nhọt cho bé, tuy nhiên dùng kháng sinh thực vật là một phương pháp an toàn, hiệu quả được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:50