Thứ năm, 05/10/2017 - 12:14

Một cụ bà tử vong vì bị chó nhà cắn

Dân trí

Mặc dù con chó nhà bị ốm nhưng bà Nguyễn Thị Dùng (SN 1950, thôn Đông Lai, xã Song Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã chủ quan không đi tiêm vắc-xin phòng dại khi bị nó cắn.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó bà Dùng bị con chó của nhà cắn vào hai ngón tay với vết cắn nông, chảy ít máu. Bệnh nhân chủ quan không đi tiêm vắc-xin phòng dại mà chỉ rửa vết thương và cắt thuốc nam tại nhà một thầy lang ở xã Liên Chung.

Tại thời điểm cắn bà Dùng, con chó đang bị ốm và đã cắn hai người (một người là hàng xóm đã đi tiêm vắc-xin phòng dại, còn lại là một phụ nữ thu mua phế liệu không rõ địa chỉ).

Đến ngày 29/9, khi thấy bệnh không có chuyển biến, có dấu hiệu lên cơn dại do chó cắn, người nhà đưa bà Dùng vào Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư và được chẩn đoán theo dõi lên cơn dại do chó cắn. Nhưng do bệnh đã trở nặng, khiến nạn nhân tử vong vì bệnh dại.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Ngành y tế khuyến cáo người dân, khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn cần rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy và nhanh chóng tiêm vắc-xin phòng dại, tuyệt đối không điều trị bằng thuốc nam.

Bá Đoàn