Thứ ba, 28/05/2019 - 10:27

Mũi bé trai 5 tuổi to như quả ổi vì bị "tụt não"

Dân trí

Mắc căn bệnh thoát vị não, một phần não của trẻ thoát vị, tụt xuống hốc mũi tạo thành cục to như quả ổi. Tình trạng này cũng khiến bé không thể ăn uống hay nói chuyện, nguy hiểm luôn rình rập vì chỉ cần viêm mũi họng thông thường cũng có nguy cơ đe dọa viêm não, màng não.

BS Lê Nam Thắng, Phó khoa Thần kinh, BV Nhi TƯ chia sẻ về ca bệnh đặc biệt, bé trai Rơ Chăm Khang (dân tộc Gia Rai ở xã Ia Phí, huyện Chư Păh, Gia Lai) với sự giúp  đỡ của rất nhiều người đã ra được Hà Nội chữa bệnh.

Mũi bé trai 5 tuổi to như quả ổi vì bị tụt não - 1

Từ khi sinh ra bé đã có khuôn mặt khác lạ khi trên mũi xuất hiện một khối u nhỏ, khối u cứ lớn dần lên theo thời gian. Còn cậu bé thì cứ teo tóp, nhỏ bé, khó ăn uống, lên 5 tuổi vẫn chỉ nặng 13kg.

Gia đình bệnh nhi rất nghèo khó, bố bị câm điếc bẩm sinh, mẹ đã 40 tuổi nhưng không có công việc ổn định, không biết tiếng Kinh. Cả nhà sống trong căn nhà chưa đầy 8 m2, được quây tạm bằng những tấm tôn thủng lỗ chỗ. Mới đây, em trai của Khang cũng tử vong không rõ nguyên nhân.

Trước đó, một nhóm từ thiện biết được bệnh tật, gia cảnh nhà bệnh nhi đã khuyên góp số tiền 2 triệu đồng để mẹ đưa em đến TP Hồ Chí Minh khám bệnh.  Tuy nhiên, do chưa bao giờ ra khỏi bản, mẹ không nói được tiếng Kinh nên 2 mẹ con chưa đến được BV thăm khám đã hết tiền.

Đầu tháng 5, khi mẹ con Khang đang ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình ở Đà Nẵng, một nhóm phẫu thuật từ thiện của Viện Goethe Việt Nam đã gặp gỡ, hỏi han và liên hệ với nhiều BV để tìm cách phẫu thuật cho bé.

Nhóm cũng đã tài trợ vé máy bay cho 2 mẹ con Khang ra BV Nhi TƯ thăm khám.

BS Thắng cho biết, bệnh nhi bị thoát vị một phần não, màng não ra nền sọ trước, chảy xuống hốc mũi. Theo thời gian, khối u sẽ ngày càng lớn và tổ chức não ngày càng tụt xuống sâu, kéo theo dây thần kinh vùng trán, thái dương cũng bị tụt xuống mũi.

Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không được phẫu thuật, cháu bé sẽ liên tục bị viêm màng não, viêm não khiến cháu không thể phát triển. Bất kể bị viêm nhiễm nào ở đường mũi họng cũng có thể gây viêm não, dẫn tới tử vong.

"Với những trường hợp như này, thường bệnh nhi này phải trải qua hai lần phẫu thuật, nhưng các bác sĩ đã quyết định rút xuống còn một lần do hoàn cảnh bệnh nhân xa xôi, đi lại khó khăn.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 7 tiếng ngày 17/5 vừa qua đã thành công. Các bác sĩ đã sử dụng những vật liệu tốt nhất như titan, keo sinh học để vá và tạo hình hộp sọ cho bệnh nhi.

Mũi bé trai 5 tuổi to như quả ổi vì bị tụt não - 2

"Chỉ sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhi đã tăng được 3kg, sức khoẻ hồi phục rất tốt, có thể chạy nhảy quanh phòng và đang bắt đầu tập nói. Bệnh nhi sẽ được xuất viện vào ngày 30/5 tới đây. Sau 5-10 năm nữa, khi khuôn mặt đã phát triển ổn định hơn, cháu bé có thể cần thêm một cuộc phẫu thuật chỉnh lại mũi", BS Thắng thông tin.

Được biết, toàn bộ chi phí phẫu thuật, ăn ở của bệnh nhi lên tới gần 100 triệu đồng đã được BV Nhi hỗ trợ. Phía BV cũng đang kêu gọi từ thiện để giúp gia đình Chăm Khang xây dựng một ngôi nhà cấp 4 khang trang hơn. 

Hồng Hải