Thứ hai, 05/10/2015 - 13:22

Mụn rộp ở mép

Chứng bệnh mụn rộp ở mép trong y khoa còn gọi là Herpes mép. Đây là loại bệnh do nhiễm siêu vi Herpes simplex. Người bệnh lúc đầu thấy ngứa ở môi, mép miệng, sau đó nổi nhiều mụn nhỏ li ti, mọng nước trong rồi có cảm giác rất đau.

Các mụn rộp ấy vỡ nước ra, khô mày rồi tự khỏi trong vòng 1 tuần dù được chữa hay không chữa trị. Thế nhưng, bệnh này chưa khỏi hẳn vì siêu vi trú ngụ ở hệ thần kinh ngoại biên gần đó, khi nào cơ thể trở nên yếu, mất sức đề kháng thì mụn rộp lại tái phát ngay chỗ cũ.

Ta cũng nên biết rằng căn bệnh này được xếp vào nhóm “bệnh lây lan theo đường tình dục” vì người bệnh hôn người lành hoặc người lành hôn người đang bệnh thì siêu vi có thể lan truyền sang người lành. Có nhiều trường hợp dùng chung khăn, uống chung ly với người bệnh cũng bị lây. Những cái khăn vải ướt ở nhà hàng, quán ăn cũng có thể là vật trung gian lây truyền siêu vi nếu không được giặt hấp tiệt trùng.

Nên sử dụng khăn giấy ướt hay khô (loại dùng một lần rồi bỏ) sẽ không bị lây mầm bệnh. Để tránh bị lây nhiễm bệnh mụn rộp, cần phải giữ vệ sinh cơ thể; dùng khăn, ly, chén, đũa riêng để khỏi lây cho người khác. Nếu bạn sờ tay lên mép, sau đó lại sờ lên mắt hay bộ phận sinh dục chẳng hạn thì có thể truyền siêu vi lên các vùng đó.

Về cách điều trị, người bệnh nên nghỉ ngơi, không làm việc hay vui chơi quá độ để khỏi suy giảm sức đề kháng khiến bệnh lâu lành. Dùng mỡ Acyclovir bôi tại chỗ kết hợp uống acyclovir, valaciclovir hay famciclovir trong 1 tuần. Có thể dùng thuốc nam theo cách: Lấy rau bồ ngót, rau dấp cá tươi (mỗi thứ 100 g) xay dạng sinh tố dùng mỗi ngày, uống 5-6 ngày liền.

Theo Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Người lao động