Thứ bảy, 03/01/2015 - 08:07

Muốn bỏ thuốc lá, hãy bắt đầu vận động

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới đây, dành một chút thời gian để tập thể dục hàng ngày có thể giúp những thanh niên hút thuốc giảm hoặc bỏ hẳn thói quen có hại này.

Để bỏ thuốc lá, thanh niên nên bắt đầu vận động

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 233 thanh niên tại 19 trường trung học ở tiểu bang Tây Virginia (Mỹ), nơi có tỷ lệ người hút thuốc lá thuộc hàng cao nhất trong cả nước. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, gần 13% số người dưới 18 tuổi tại tiểu bang này hút thuốc lá.

Tất cả thanh niên tham gia nghiên cứu này đều là những người hút thuốc lá hàng ngày và trung bình họ hút nửa bao/ngày vào các ngày trong tuần và 1 bao/ngày vào cuối tuần. Họ cũng có những hành vi không lành mạnh khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Kimberly Horn, Phó khoa nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng và Dịch vụ Y tế thuộc ĐH George Washington (Washington D.C, Mỹ) nói trong một bản tin của trường đại học rằng: “Không có gì lạ nếu những thanh niên hút thuốc có những thói quen không lành mạnh khác. Ví dụ như hút thuốc lá và lười vận động thường gắn liền với nhau”.

Thanh niên tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm: một nhóm tham gia vào chương trình cai thuốc lá kết hợp với chương trình rèn luyện thể chất, một nhóm khác chỉ tham gia vào chương trình cai thuốc lá và nhóm còn lại chỉ nghe một bài diễn thuyết ngắn nói về việc bỏ hút thuốc lá.

Tất cả những thanh niên này đều tăng thời gian dành cho những hoạt động thể chất hàng ngày khi tham gia nghiên cứu. Kết quả là những người tăng số ngày mà họ tập luyện ít nhất 20 phút (tương đương với một cuộc đi bộ ngắn) giảm đáng kể số điếu thuốc mà họ hút.

Theo nghiên cứu này, những thanh niên trong nhóm tham gia vào chương trình cai thuốc lá kết hợp với chương trình rèn luyện thể chất và tăng số ngày mà họ tập luyện ít nhất 30 phút có nhiều khả năng bỏ được thuốc lá.

TS Horn cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể giúp những thanh thiếu niên đang cố gắng bỏ thuốc lá làm được điều đó”.

Nghiên cứu này được đăng trực tuyến trên Tạp chí Adolescent Health.

Hùng Cường

Theo Healthday