Thứ hai, 18/11/2019 - 19:59

Nam thanh niên bị nhồi máu cơ tim cấp sau khi uống bia

Dân trí

Ngày 18/11, bác sĩ Phạm Thanh Phong,Phó Giám Đốc chuyên môn – Giám Đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ tim mạch của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân nam 23 tuổi nhồi máu cơ tim tối cấp có biến chứng ngừng tim.

Nam thanh niên bị nhồi máu cơ tim cấp sau khi uống bia - 1
Hiện bệnh nhân đã phục hồi tốt và chờ ngày xuất viện

Lúc 3h ngày 16/11 bệnh nhân Nguyễn Nhựt Cường (23 tuổi) địa chỉ Phong Điền - Cần Thơ nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vì đau trực trái nhiều, nôn ói.

Trước thời điểm nhập viện 3 tiếng, bệnh nhân bị nôn ói sau uống bia, đã tự dùng thuốc điều trị dạ dày nhưng triệu chứng đau ngực trái, nôn ói không giảm nên nhập viện. Tại đây bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và đo điện tâm đồ các bác sĩ chẩn đoán cơn đau thắt ngực không ổn định và được chuyển đến khoa tim mạch để được theo dõi và điều trị theo chuyên khoa.

Lúc vào đến khoa tim mạch bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ tiến hành cấp cứu hồi sức cơ bản và sốc điện. Sau sốc điện bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Bệnh nhân được tiếp tục sử dụng vận mạch, chống loạn nhịp tim, chống toan, đo điện tim phát hiện nhồi máu cơ tim tối cấp.

Các bác sĩ hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa quyết định can thiệp cấp cứu tái thông mạch vành khi tình trạng bệnh nhân cho phép. Bệnh nhân được can thiệp đặt stent. Sau can thiệp huyết động bệnh nhân ổn định, bớt đau ngực nhiều.

Sáng 18/11/2019 dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định, hết đau ngực, không khó thở, bệnh nhân sinh hoạt gần như bình thường.

Theo BS CK2 Phạm Thanh Phong, nhồi máu cơ tim trước đây được biết đến là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện bệnh đang trẻ hóa với số lượng người trẻ mắc nhồi máu cơ tim ngày càng tăng cao. Nhồi máu cơ tim xảy ra ở tuổi 45 được đánh giá là trẻ, còn nếu dưới 35 tuổi mắc bệnh là rất trẻ.

Nhồi máu cơ tim là tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim cấp gây những cơn đau thắt ngực và sau đó là hoại tử cơ tim dẫn đến suy tim hoặc đột tử. nhồi máu cơ tim chủ yếu do nguyên nhân xơ vữa động mạch vành

Tuy nhiên, nhồi máu cơ tim không đơn giản chỉ do nguyên nhân tắc động mạch vành. Có nhiều nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi. Trong đó chính chế độ sinh hoạt không khoa học, thiếu lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu gây hình thành các mảng xơ vữa nhanh chóng và dẫn đến nhồi máu cơ tim ở người trẻ.

Phạm Tâm