Thứ ba, 09/07/2019 - 17:07

Đắk Lắk:

Nam thanh niên mất cả cánh tay vì dùng thuốc thầy lang trị vết thương rắn cắn

Dân trí

Sau khi bị rắn độc cắn vào ngón tay trỏ, anh Y Lương không đến bệnh viện mà mua thuốc của thầy lang đắp dẫn đến tay bị hoại tử buộc phải cưa bỏ để đảm bảo tính mạng.

Ngày 9/7, bác sĩ Lê Tất Thắng - Phó Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn cánh tay phải cho một bệnh nhân bị hoại tử do đắp lá thuốc trị rắn độc cắn.

Nam thanh niên mất cả cánh tay vì dùng thuốc thầy lang trị vết thương rắn cắn  - 1
Do chủ quan chỉ lấy thuốc thầy lang đắp vào vết rắn cắn, nam thanh niên phải cưa cả cánh tay

Theo bác sĩ Thắng vào ngày 26/6, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Y Lương Siu (SN 2002, ngụ thôn 8, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) trong tình trạng tay phải bốc mùi hôi thối, nhiễm trùng, sốt, môi khô, bạch cầu cao, thiếu máu nặng, hoại tử toàn bộ cánh tay phải.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tháo khớp vai, bỏ chi hoại tử, chuyền 6 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Thắng, phía người  nhà bệnh nhân cho biết, anh Y Lương bị rắn độc cắn nhưng không đi bệnh viện mà tự ý đắp thuốc tại nhà và gần 20 ngày sau, toàn bộ cánh tay có dấu hiệu hoại tử nên mới đưa vào viện.

“Đáng ra bệnh nhân sẽ bị nhiễm độc và tử vong do bị rắn độc cắn nhưng do bệnh nhân bị tắc mạch khiến chất độc không lưu thông được. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm độc ít, không có rối loạn đông máu. Sau khi tiến hành phẫu thuật, hiện nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định”, bác sĩ Thắng thông tin thêm.

Nằm trên giường bệnh anh Y Lương Siu cho biết, cách đây vài tuần anh cùng bạn lên núi chặt củi thì phát hiện một con rắn nặng gần 2 kg nên mọi người rủ nhau bắt. Quá trình bắt rắn, anh bị con rắn căn vào ngón trỏ tay phải.

Sau đó, về nhà anh Y Lương chủ quan không đi bệnh viện mà chỉ mua thuốc của thầy lang trong vùng về đắp, đến khi tay có dấu hiệu hoại tử anh mới được đưa vào viện.

Thúy Diễm