Thứ tư, 18/09/2019 - 11:47

Nên chọn lựa sữa non 24h cho trẻ

Dân trí

Sữa non 24h được khoa học chứng minh là tốt nhất vì chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu bao gồm protein, carbohydrate, peptide, IgG, các yếu tố tăng trưởng, yếu tố miễn dịch, oligosacarit, vitamin và các khoáng chất. Đặc biệt trong sữa non 24h có chứa kháng thể IgG - một loại kháng thể quan trọng bảo vệ hệ miễn dịch của trẻ.

Tất cả các thành phần có lợi này cùng nhau cung cấp một phạm vi tích cực và đa dạng về lợi ích sức khỏe và phát triển.

Sữa Non là gì?

Sữa non là những dòng sữa đầu tiết ra sau khi sinh con, có màu vàng, đặc dính, là dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh chỉ xuất hiện trong 72h đầu tiên. Sữa non có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

Tại sao sữa non 24h là loại tốt nhất?

Sữa non đã được biết đến và ứng dụng an toàn trong hàng ngàn năm và đã đóng một vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ và cả người lớn. Là loại sữa được lấy từ bò trong những giờ đầu sau sinh, sữa non ColosIgG 24h là loại sữa non tốt nhất trong 3 loại (24h, 48h và 72h), được coi là nguồn sữa vàng giữ được hàm lượng kháng thể IgG cao nhất - chiếm từ 20-28% tổng lượng sữa non.

Sữa non là những dòng sữa đầu vô cùng quý giá được hình thành từ những giờ đầu, thường được chia làm ba khoảng thời gian sau sinh: 24h, 48h, 72h. Không chỉ chứa chất béo, protein, đường sữa, khoáng chất, mà sữa non còn chứa các yếu tố tăng trưởng, vitamin như A, E, B12 và các yếu tố miễn dịch: IgG, IgM, IgD, IgE, IgA… Vì vậy, sữa non là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất với trẻ nhỏ, phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa, hấp thụ của trẻ.

Nên chọn lựa sữa non 24h cho trẻ - 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tại Việt Nam, theo trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (Hà Nội) khảo sát với giống bò LaiSind, các chuyên gia dinh dưỡng cùng khẳng định rằng:“Hàm lượng protein, chất béo, kháng thể IgG và khoáng chất của sữa non bò được thu thập trong vòng 0 - 72h sau sinh đã giảm theo thời gian. Trong số đó protein là giảm nhiều nhất. Hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học như IgG, IgM, IgA…trong sữa non của bò được thu thập sau khoảng thời gian sau sinh 0 - 24h, 25 - 48h và 49 - 72h cũng giảm đáng kể….”

Giải thích thêm về tầm quan trọng của IgG trong sữa non, các chuyên gia về dinh dưỡng miễn dịch cho biết: Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non trong những ngày đầu có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em.

Sữa non 24h chứa IgG cao là giải pháp tốt nhất giúp cho việc duy trì hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM: Khi mới sinh, hệ miễn dịch của trẻ rất tốt nhờ hệ thống kháng thể nhận được từ khi còn trong bào thai. "Trong ba tháng cuối của thai kỳ, các kháng thể từ mẹ được truyền sang con qua nhau thai. Quá trình này được gọi là "miễn dịch thụ động". Các kháng thể này chính là các "thành viên" giúp trẻ được bảo vệ một cách rất hữu hiệu vì tác dụng bảo vệ tức thì ngay sau sinh.

Tuy nhiên "miễn dịch thụ động" không tạo ra được sức đề kháng lâu dài vì sau đó các kháng thể này bắt đầu giảm mạnh trong 6 tháng tiếp theo. Giai đoạn từ 6 tháng trở đi, các kháng thể IgG mẹ truyền sang bé lúc mang thai 3 tháng cuối đã giảm đi rất nhiều. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ lúc này chưa được hoàn thiện, phải đến 3 – 4 tuổi hệ thống này mới được hoàn thiện, và cơ thể trẻ mới có thể sản xuất đầy đủ các kháng thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Khoảng thời gian giao thoa của hai hệ thống miễn dịch thụ động và chủ động trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi chính là giai đoạn "khoảng trống miễn dịch", trẻ trở nên nhạy cảm đối với các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, hoặc dị ứng …

Chia sẻ về giải pháp, Bs Hậu cho biết:“Dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non 24h là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch". Về lượng IgG cần thiết cho trẻ mỗi ngày bác sĩ Hậu cho biết thêm: “Đối với trẻ, cần cung cấp 3-6g sữa non/ngày, tương ứng 600-1.000mg IgG tùy theo độ tuổi của trẻ, mẹ cần lưu ý bổ sung lượng IgG chuẩn trong sữa non 24h sẽ trực tiếp giúp trẻ có miễn dịch khỏe và giảm bệnh vặt”.

Sữa non 24h ở đâu?

Trong chuỗi hội thảo dinh dưỡng miễn dịch, các chuyên gia cho biết, trẻ nên được cung cấp sữa non từ mẹ trong 24h đầu sau sinh là tốt nhất, tuy nhiên trong trường hợp trẻ bỏ lỡ sữa non từ mẹ thì nên bổ sung loại sữa non 24h mà trong đó kháng thể IgG cao nhất, cụ thể “Đối với trẻ, cần cung cấp 3-6g sữa non/ngày, tương ứng 600-1000mg IgG tùy theo độ tuổi của trẻ, mẹ cần lưu ý bổ sung lượng IgG chuẩn sẽ trực tiếp giúp trẻ có miễn dịch khỏe và giảm bệnh vặt”.

Nên chọn lựa sữa non 24h cho trẻ - 2

VitaDairy đã sử dụng sữa non 24h (sữa non ColosIgG 24h) vào các dòng sản phẩm sữa cho trẻ em và người tiêu dùng Việt Nam.

Sữa non ColosIgG 24h là thành phần dinh dưỡng có hàm lượng IgG cao, chiếm từ 20-28%/1g sữa non và các thành phần dinh dưỡng khác như protein, carbohydrate, peptide, IgG, các yếu tố tăng trưởng, yếu tố miễn dịch, oligosacarit, vitamin và các khoáng chất giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, mang lại miễn dịch khỏe để phát triển toàn diện.

Liên hệ: CTCP VitaDairy Việt Nam - Tầng 9, Empire Tower 26 – 28, Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM. Website:https://vitadairy.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.vn/

- Tel/Fax: (028) 39152 111 – (028) 36369658