Nghiện tình dục, mỗi người mỗi vẻ

Chứng nghiện tình dục có thể gặp ở cả hai giới nhưng chủ yếu ở nam. Có nhiều kiểu thể hiện khác nhau của chứng bệnh này.

Không chỉ dừng ở mức sự săn tìm quan hệ tình dục mà phổ biến hơn lại là sự thích thú chia sẻ với những trung tâm tư vấn trên điện thoại (một dạng phone sex) hoặc với những hình ảnh “tươi mát, kích động” ở băng đĩa hay trên mạng.
Nghiện tình dục, mỗi người mỗi vẻ
Ảnh minh họa

Chứng nghiện tình dục có thể gặp ở cả hai giới nhưng chủ yếu ở nam, có nhiều kiểu thể hiện, không chỉ là sự săn tìm quan hệ tình dục mà phổ biến hơn lại là sự thích thú chia sẻ với những trung tâm tư vấn trên điện thoại (một dạng phone sex) hoặc với những hình ảnh “tươi mát, kích động” ở băng đĩa hay trên mạng. Những trường hợp nghiện tình dục sau đây cho thấy sự đa dạng của chứng bệnh, mỗi người mỗi vẻ.

T. 25 tuổi, sống ở một tỉnh phía Bắc, bị bạn gái bắt gặp nhiều lần xem phim “sex” và dọa sẽ chia tay nếu không từ bỏ thói quen này. Ngay cả khi đã kết hôn, T. vẫn tiếp tục giấu vợ xem phim sex nhưng “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” và còn bỏ bê cả công việc, cuối cùng, T. phải nghe vợ tìm đến một chuyên gia về tình dục và đã được giúp đỡ chữa trị.

B. 26 tuổi lại là một trường hợp không bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Đam mê tình dục từ tuổi 16 và đã có bạn gái từ rất sớm. Đến tuổi trưởng thành, B. có nhu cầu quan hệ tình dục trung bình 3 lần mỗi ngày nhưng vẫn không thỏa mãn và còn phải thủ dâm sau mỗi lần quan hệ tình dục. Sau đó, T. đã kết hôn nhưng chẳng được lâu thì tan vỡ vì không thỏa mãn trong đời sống vợ chồng và vẫn tìm kiếm bạn tình mới. Được chữa trị bằng liệu pháp tâm lý nhưng chưa từ bỏ được hành vi.

M. 40 tuổi đã có vợ và 1 con nhưng có đam mê nói chuyện qua điện thoại về tình dục từ khi còn trẻ, ít nhất 3 lần mỗi tuần và kéo dài suốt cả buổi, có khi vừa nói chuyện vừa thủ dâm. Vợ M. tình cờ phát hiện vì thấy hóa đơn điện thoại tăng quá cao. M. bị vợ bỏ vì không giữ lời hứa từ bỏ thói quen đó. Sống một mình và không còn bị ai kiềm chế, M. càng sa đà hơn vào đam mê tai hại, mỗi tối chỉ ngủ dưới 4 giờ. Cuối cùng, M. đã phải tìm đến cơ sở điều trị và đã chiến thắng được bản thân.

Thế nào gọi là nghiện tình dục?

Nghiện tình dục là khi đương sự có nhu cầu được hưởng cảm giác đỉnh điểm nhiều lần trong ngày quá mức bình thường, một nhu cầu có tính xung năng, không thể cưỡng lại. Nếu không thực hiện được điều mong muốn thì cảm giác lo hãi dâng trào trong lòng đương sự. Vậy thế nào coi là quá mức về ham muốn khoái cực. Với người nghiện thì con số có thể lên 12 - 15 lần mỗi ngày và thường kèm với hội chứng đặc trưng thường thấy ở nhiều người nghiện: đau ngực, đau bụng, mất ngủ… Hơn nữa, nhu cầu khoái cảm đỉnh điểm này thường kèm với hội chứng lo hãi - trầm cảm và khi đó khoái cực đóng vai trò như thuốc chống lo hãi tự nhiên.

Người nghiện tình dục có nhất thiết phải đạt được cảm giác đỉnh điểm?

Đúng thế. Nhưng cũng có những rối loạn ám ảnh mang tính xung năng và đi kèm với thủ dâm, trong trường hợp này, đương sự có nhu cầu thủ dâm mà không cần đạt đến khoái cảm đỉnh điểm. Chứng bệnh này cũng khác với hội chứng “trăng hoa” của đàn ông, luôn thích chinh phục phụ nữ hoặc chứng dễ dãi quan hệ tình dục của một số phụ nữ, trong cả hai trường hợp đương sự có nhu cầu quyến rũ, chiếm đoạt một cách quá mức.

Những mức độ khác nhau của chứng nghiện?

Mức độ nặng nhẹ của chứng nghiện tình dục dựa trên khoảng thời gian (số giờ) nổi lên cơn thúc bách và/hay số lần được trải nghiệm khoái cảm đỉnh điểm. Nếu số lần không vượt quá 4 - 5 lần mỗi ngày thì vẫn có thể giấu được chứng nghiện, nếu là 6 - 12 lần thì đã rất khó hòa nhập với đời sống xã hội. Và như vậy, mức độ nặng nhẹ cũng phải dựa trên tầm quan trọng của sự không hòa nhập với xã hội.

Giúp đỡ những người nghiện tình dục như thế nào?

Vì họ thường là những người nghiện nhiều thứ và có hội chứng lo hãi - trầm cảm cho nên phương pháp chữa trị dựa trên mức độ nghiện và theo trình tự.

Các thuốc chống trầm cảm hay chống lo hãi chỉ định cho những người mới nghiện (cũng phải kéo dài 3 - 6 tháng) nhằm giúp giảm bớt nhu cầu. Nhiều tác giả đã nêu lên kết quả khả quan của các thuốc chống trầm cảm hay các thuốc điều hòa khí chất, những thuốc này tác động đồng thời đến trầm cảm, tâm lý và hành vi của người nghiện. Tiếp theo là liệu pháp hỗ trợ tâm lý, giúp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi nhưng về lâu dài là để khám phá nguồn gốc và lý do phát sinh bệnh.

Nếu như đối tượng nghiện lại chính là bạn tình/vợ và đương sự có tâm trạng rất lo bị bạn tình/vợ bỏ. Trong trường hợp này, một liệu pháp cho đôi bạn tình là đủ nhưng thông thường, người nghiện có 2 - 3 bạn tình hoặc phải tìm đến gái mại dâm hoặc các phương tiện kích thích khác thì vợ/bạn tình không nên tham gia vào tiến trình điều trị.

Theo BS. Xuân Anh

Sức khoẻ & Đời sống

MỚI NHẤT
Lần đầu tiên ghép tế bào gốc chữa tan máu bẩm sinh ở VN
Lần đầu tiên ghép tế bào gốc chữa tan máu bẩm sinh ở VN

Bệnh nhân nhi Trần Gia Hưng (3 tuổi, quê Hà Nam) mắc bệnh tan máu bẩm sinh vừa được Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương ghép tế bào gốc máu dây rốn thành công ngày 12.8.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:25

Đề nghị sử dụng sổ Theo dõi sức khoẻ bà mẹ trẻ em trên toàn quốc
Đề nghị sử dụng sổ Theo dõi sức khoẻ bà mẹ trẻ em trên toàn quốc

(Dân trí) - Với hiệu quả rõ ràng của dự án Triển khai Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em tại 4 tỉnh do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản(JICA) tài trợ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị các tỉnh, thành phố nghiên cứu đưa vào sử dụng cuốn sổ rất hữu ích này.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:36

Những đồ uống lành mạnh cho người bị tiểu đường
Những đồ uống lành mạnh cho người bị tiểu đường

(Dân trí) - Với người bị tiểu đường, việc lựa chọn thức uống cũng quan trọng không kém việc lựa chọn thức ăn. Đồ uống có thể chứa lượng đường và carbohydrat cần được tính vào khẩu phần ăn hàng ngày. Dưới đây là những thức uống được xem là thân thiện với người bệnh tiểu đường.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:32

Vào lò làm thực phẩm chức năng: Tận thấy công nghệ siêu bẩn
Vào lò làm thực phẩm chức năng: Tận thấy công nghệ siêu bẩn

Sau gần 2 tháng làm công nhân tại một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ở TPHCM, phóng viên Tiền Phong đã tận thấy “công nghệ” cho ra đời hàng chục loại thực phẩm chức năng không đảm bảo vệ sinh, thậm chí độc hại.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:02

3 cách cứu nguy cho người bị táo bón
3 cách cứu nguy cho người bị táo bón

Táo bón, tiêu chảy là những hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Cũng chính bởi sự phổ biến ấy mà nhiều người chưa có ý thức đề phòng và chữa trị, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn, đó là bệnh trĩ. Bài comic sinh động dưới đây sẽ đưa ra một số phương pháp đơn giản để giúp người bị táo bón, tiêu chảy có thể tránh xa được “hung thần” trĩ Zozo

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:12

Bệnh ho gà tái xuất: Gần 10 trẻ nằm viện
Bệnh ho gà tái xuất: Gần 10 trẻ nằm viện

(Dân trí) - PGS TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, Trước đây, ho gà vốn là bệnh “hiếm” bởi đã được bảo vệ bằng vắc - xin nay xuất hiện trở lại, với trẻ mắc ho gà dẫn đến suy hô hấp, trong đó bé nhỏ nhất mới 1 tháng tuổi.

Thứ năm, 13/08/2015 - 09:10

Sẽ dừng khai báo y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
Sẽ dừng khai báo y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Kể từ 0 giờ ngày 15/8/2015, tại các cửa khẩu quốc tế Việt Nam sẽ dừng áp dụng khai báo y tế phòng chống Mers-CoV đối với hành khách nhập cảnh vào nước ta đến từ Hàn Quốc.

Thứ năm, 13/08/2015 - 09:08

Khoa học đã làm thay đổi quan điểm trong cai nghiện như thế nào?
Khoa học đã làm thay đổi quan điểm trong cai nghiện như thế nào?

(Dân trí) - Trong 40 năm qua, đa phần người Việt vẫn tin rằng nghiện ma tuý là một sự suy đồi về đạo đức và chỉ có thể “quét sạch” bằng cách trừng phạt, cách ly người nghiện khỏi cộng đồng càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, thực tế và khoa học đã chứng minh quan niệm này không hoàn toàn đúng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:00

20% những người mắc bệnh viêm đại tràng có nguy cơ ung thư đại tràng
20% những người mắc bệnh viêm đại tràng có nguy cơ ung thư đại tràng

Số người bị mắc viêm đại tràng mãn tính ở Việt Nam gần đây có xu hướng gia tăng đáng kể. Nhưng đáng lưu ý là đa số bệnh nhân không biết rằng, viêm đại tràng mãn tính không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến ung thư đại tràng rất nguy hiểm.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:21

Bí quyết làm chậm quá trình mãn dục nam
Bí quyết làm chậm quá trình mãn dục nam

Mãn dục là giai đoạn rất khó khăn mà hầu hết nam giới đều phải trải qua trong cuộc đời. Đa phần những triệu chứng của thời kỳ này biểu hiện rõ rệt nhất khi quý ông bước qua độ tuổi 40. Liệu có cách nào để phái mạnh có thể làm chậm quá trình này?

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:02

Công dụng tuyệt vời của nước mía trong đông y
Công dụng tuyệt vời của nước mía trong đông y

Mía còn có tên là cam giá và nhiều tên khác. Tính năng công dụng của mía như sau: Mía được mệnh danh “Thang thuốc phục mạch”. Mía vị ngọt tính hàn (có sách ghi lương và bình) với cách ăn phổ biến là nhai bỏ bã hoặc ép lấy nước mía uống.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:07

Nguy cơ đột quỵ từ cơn thiếu máu não thoáng qua
Nguy cơ đột quỵ từ cơn thiếu máu não thoáng qua

Theo thống kê, khoảng 40% người từng thiếu máu não thoáng qua sẽ gặp phải đột quỵ và đây được xem là dấu hiệu cảnh báo quan trọng của bệnh này.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo ngộ độc khi dùng thuốc điều trị ung thư docetaxel
Cảnh báo ngộ độc khi dùng thuốc điều trị ung thư docetaxel

Ông Nguyễn Việt Hùng, Cục phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), vừa có văn bản gửi Sở y tế các tỉnh, TP, các BV... và các công ty đăng ký, sản xuất lưu hành thuốc tại Việt Nam về việc cập nhật thông tin dược lý đối với thuốc chứadocetaxel.

Thứ tư, 12/08/2015 - 05:07

Trẻ em nam thiếu kẽm sẽ chậm dậy thì
Trẻ em nam thiếu kẽm sẽ chậm dậy thì

Cháu tôi năm nay 8 tuổi, nặng 20kg, cao 120cm. Đi khám, bác sỹ có kê cho cháu một số loại thuốc, trong đó có kẽm bổ sung. Mong chuyên mục cho biết, kẽm có vai trò gì với sức khỏe trẻ em và trẻ có cần bổ sung kẽm hàng ngày hay không? (Khương Lan, Hưng Yên)

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:30

Nhận biết sức khỏe qua nước bọt
Nhận biết sức khỏe qua nước bọt

(Dân trí) - Có lẽ bạn chẳng mấy quan tâm đến việc cơ thể sản xuất khoảng 150ml nước bọt mỗi ngày dù chúng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe.

Thứ tư, 12/08/2015 - 01:30

"Cha đẻ' vắc xin made in Việt Nam đột ngột qua đời
"Cha đẻ' vắc xin made in Việt Nam đột ngột qua đời

(Dân trí) - GS.TS Lê Thị Luân, người đã dành 15 năm miệt mài nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin ngừa tiêu chảy do rotavirus và giành giải Nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Y dược năm 2014 vừa đột ngột qua đời khi mới 53 tuổi vào chiều ngày 7/8 vừa qua.

Thứ tư, 12/08/2015 - 11:20

Thêm một trung tâm hỗ trợ sinh sản thực hiện thành công thụ tinh ống nghiệm
Thêm một trung tâm hỗ trợ sinh sản thực hiện thành công thụ tinh ống nghiệm

Ngày 11/8/2015, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hà Nội đón em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Đây là ca thụ tinh ống nghiệm đầu tiên thành công tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện này.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:50

Bệnh nhi nhiễm trùng máu nặng vì bệnh Whitmore giống quai bị
Bệnh nhi nhiễm trùng máu nặng vì bệnh Whitmore giống quai bị

(Dân trí) - Trẻ sốt cao, quấy khóc cùng dấu hiệu sưng to tuyến mang tai khiến cha mẹ, thậm chí cả nhân viên y tế nhầm tưởng là quai bị. Tuy nhiên không giống như quai bị, bệnh thoái lui sau một vài ngày còn căn bệnh này gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt là nhiễm trùng máu trầm trọng.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:00

Bệnh nhân HIV tham gia BHYT mới được cấp thuốc điều trị
Bệnh nhân HIV tham gia BHYT mới được cấp thuốc điều trị

(Dân trí) - Sắp đến thời điểm các tổ chức quốc tế ngừng viện trợ điều trị bệnh nhân HIV, đồng nghĩa người bệnh phải tham gia BHYT mới được cấp thuốc. Nhưng trên thực tế mới có 30% số bệnh nhân HIV tham gia BHYT khiến nhiều người lo ngại không có tiền điều trị, hàng nghìn người sẽ bỏ thuốc, kéo theo nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng rất lớn.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:46

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

(Dân trí) - Căn bệnh nguy hiểm sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi đốt đang có xu hướng tăng mạnh tại Hà Nội khi chỉ riêng trong tháng 7, số ca mắc chiếm trên 50% tổng số ca sốt xuất huyết ghi nhận từ đầu năm đến nay.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:15

Ẩn họa từ “thuốc” tăng cơ bắp
Ẩn họa từ “thuốc” tăng cơ bắp

Mong muốn có một hình thể nở nang, mạnh mẽ, nhiều nam giới hiện nay âm thầm sử dụng các sản phẩm tăng cơ - gọi nôm na là “hoóc-môn tăng cơ, tăng trọng” - mà không biết chúng ẩn chứa nhiều mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe lẫn đời sống sinh lý.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:00

Cứu sống ngư dân bị vỡ ruột thừa trên biển
Cứu sống ngư dân bị vỡ ruột thừa trên biển

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Quân y đảo Phú Quý vừa phẫu thuật cứu sống ngư dân tỉnh Phú Yên bị đau ruột thừa cấp khi đang đánh bắt trên biển Trường Sa.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:48

Thăm trại rắn hổ mang làm nguyên liệu trị khớp lớn nhất miền Bắc
Thăm trại rắn hổ mang làm nguyên liệu trị khớp lớn nhất miền Bắc

Được tận mắt thăm trang trại nuôi rắn hổ mang lớn nhất miền Bắc, cũng là “vùng nguyên liệu sạch” cung cấp rắn hổ mang làm nguyên liệu trị khớp , chúng tôi đã có những trải nghiệm bất ngờ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:06

Đáng sợ mỹ phẩm "công nghệ… tay chân"
Đáng sợ mỹ phẩm "công nghệ… tay chân"

Nhiều trường hợp bị mòn da, rụng lông mi, sưng mắt… do dùng mỹ phẩm “công nghệ tay chân”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:02