Thứ bảy, 16/01/2021 - 19:44

Người mắc bệnh ung thư gan nên ăn gì?

Dân trí

Có nhiều quan điểm về việc ăn uống khi bị ung thư. Dinh dưỡng tốt đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư

Dinh dưỡng tốt đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư và bệnh nhân mắc ung thư gan cũng vậy. Hiểu đúng về nguồn dinh dưỡng tốt là điều quan trọng đầu tiên mà bệnh nhân nên làm trong việc chữa trị căn bệnh này.

Không thể nói chắc chắn rằng, chế độ dinh dưỡng nào giúp chữa trị triệt để căn bệnh ung thư gan, nhưng chúng ta có thể khẳng định rằng, một chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị. 

Người mắc bệnh ung thư gan nên ăn gì? - 1

Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan.

Những thực phẩm người bị ung thư gan nên ăn là thực phẩm ít chất béo vì triệu chứng thường gặp ở người bị ung thư gan là rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, buồn nôn… do đó, việc tiêu thụ những thức ăn ít béo chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Lý giải của các nhà khoa học, chất ít béo giúp giảm   giảm triệu chứng tiêu hóa hơn nữa bởi vì các loại thực phẩm nhiều chất béo khó tiêu hóa và có thể quá tải các cơ quan như gan và thận.

Tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao nặng bơ, kem,cá và trứng. Nguồn chất béo lành mạnh được tìm thấy trong các loại hạt, hạt, và ô liu và dầu hạt cải dầu được cho phép ở mức độ vừa phải. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Người mắc ung thư gan cũng nên ăn bánh  mì, gạo, mì hay yến mạch… vì chúng chứa nhiều carbohydrate, glucose, một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào của cơ thể. Việc cung cấp nhiều ngũ cốc cho cơ thể vừa giúp điều tiết tiêu hóa vừa bảo vệ các bộ phận cơ thể.

Người mắc bệnh ung thư gan nên ăn gì? - 2

Ngoài ra, hàng ngày nên uống các loại trà như trà xanh và đen đều là thực phẩm tốt dành cho người bị ung thư gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các loại trà có dồi dào polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Những chất này chính là vũ khí giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và cả ung thư gan.

Khi bị ung thư gan, đừng quên cung cấp cho cơ thể trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin và khoáng chất hỗ trợ trong chức năng bình thường của cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch., đồng thời, trong các thực phẩm này chứa một lượng chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim và đột quỵ, và nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, ung thư vú và gan.

Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất xơ cao, việc ăn nhiều trái cây và rau quả chính là  giải pháp thải độc hiệu quả mà người bị ung thư gan nên áp dụng.

Các loại trái cây giàu vitamin bao gồm:dâu tây, cam, ớt chuông đỏ, và bí, cà rốt và bắp cải, rau bina.

Nguyễn Hà